Nếu như thu nhập của vợ chồng trẻ là 20 triệu đồng/tháng thì việc mua nhà có là xa vời?

Nếu như thu nhập của vợ chồng trẻ là 20 triệu đồng/tháng thì việc mua nhà có là xa vời? Đây cũng là vấn đề được HoREA dẫn giải khi đề cập tới tác động của việc giá nhà đất tăng tới khả năng tạo lập nhà ở của người dân, trong đó có bộ […]

Nếu như thu nhập của vợ chồng trẻ là 20 triệu đồng/tháng thì việc mua nhà có là xa vời? Đây cũng là vấn đề được HoREA dẫn giải khi đề cập tới tác động của việc giá nhà đất tăng tới khả năng tạo lập nhà ở của người dân, trong đó có bộ phận giới trẻ. Tuy nhiên, “giá thành là căn cứ để chủ đầu tư quyết định giá bán sản phẩm nhà ở ra thị trường. Do vậy, mức giá của khung giá đất, bảng giá đất tăng, tất yếu sẽ tác động trực tiếp làm cho giá nhà tăng, dẫn đến khả năng người có thu nhập trung bình và người có thu nhập thấp đô thị khó tạo lập nhà ở hơn”, HoREA cho biết.

Cũng vì lý do đó mà Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) mới có văn bản gửi Thủ tướng, Bộ Tài nguyên Môi trường, UBND TP.HCM góp ý về khung giá đất giai đoạn 2019-2024.

Những tác động của khung, bảng giá đất

 HoREA cho rằng khung giá đất, bảng giá đất tác động trực tiếp đến giá cả thị trường bất động sản. Giá thành nhà ở bao gồm nhiều thành tố, trong đó, có chi phí thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai đối với Nhà nước. Tiền sử dụng đất chiếm khoảng trên dưới 10% giá thành căn hộ nhà chung cư; trên dưới 30% giá thành nhà phố; trên dưới 50% giá thành biệt thự.

Theo HoREA dẫn giải, hiện nay, căn hộ nhà ở thương mại 2 phòng ngủ có giá vừa túi tiền khoảng trên dưới 2 tỷ đồng. Với cặp vợ chồng (có 1 con) có tiền lương khoảng 20 triệu đồng/tháng, tằn tiện lắm chỉ có thể tiết kiệm được khoảng 5-6 triệu đồng/tháng (tức 60-70 triệu đồng/năm), thì giấc mơ tạo lập nhà ở càng xa vời, nếu không được hỗ trợ ưu đãi tín dụng nhà ở xã hội.

Bên cạnh đó, khung giá đất, bảng giá đất tác động trực tiếp đến quy mô giao dịch trên thị trường bất động sản. Giá nhà đất tăng sẽ làm giảm quy mô tổng cầu có khả năng thanh toán do một bộ phận khách hàng không còn đủ khả năng tài chính để mua nhà. Ngoài ra còn tác động tiêu cực đến các doanh nghiệp, các ngành kinh tế khác và môi trường đầu tư, kể cả trong việc thu hút dòng vốn FDI.

Do vậy, Hiệp hội đề nghị Chính phủ xem xét, cân nhắc kỹ biên độ tăng giá thật hợp lý, hợp tình cho khung giá đất giai đoạn 2019-2024.