Truy tìm tung tích của thị trường bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam

Thời gian gần đây, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam đã xuất hiện những tín hiệu đáng mừng của ngành du lịch và các chính sách thúc đẩy đầu tư của Nhà nước đã góp phần gia tăng mạnh nguồn vốn đầu tư vào thị trường bất động sản nghỉ dưỡng biển tại Việt […]

Thời gian gần đây, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam đã xuất hiện những tín hiệu đáng mừng của ngành du lịch và các chính sách thúc đẩy đầu tư của Nhà nước đã góp phần gia tăng mạnh nguồn vốn đầu tư vào thị trường bất động sản nghỉ dưỡng biển tại Việt Nam. Sau giai đoạn bùng nổ của những thị trường truyền thống, các nhà đầu tư  lại tiếp tục truy tìm và bắt đầu tập trung chú ý tới thị trường mới mẻ và giàu tiềm năng hơn.

Do những sự kiện đó đã mang lại hiệu quả tích cực cho thị trường bất động sản nghỉ dưỡng trong năm 2019, nên Việt Nam được tạp chí danh tiếng Forbes bình chọn là một trong 14 điểm du lịch đồng thời là điểm đến hấp dẫn nhất thế giới nhờ vào tài nguyên du lịch đa dạng và nhiều di sản thiên nhiên thế giới. Trong đó, bản đồ du lịch Việt Nam trong năm nay cũng đã xuất hiện nhiều điểm đến mới nổi, thu hút nhiều sự quan tâm của giới đầu tư cũng như du khách toàn cầu.

Ngoài ra, mức chi tiêu bình quân một ngày của khách du lịch đến từ hầu hết các thị trường đều tăng, minh chứng cho sự tăng trưởng về cả số lượng và chất lượng của ngành Du lịch Việt Nam. Kết quả điều tra năm 2014-2017 của Tổng cục Du lịch công bố hồi cuối năm ngoái cho thấy hầu hết thị trường đều gia tăng mức chi tiêu bình quân một ngày. Trong đó có thị trường tăng tới 28,5%. Năm 2017, chi tiêu bình quân một ngày của khách nghỉ đêm là 126,3 USD.

Chính sự tăng trưởng vượt bậc của ngành du lịch đã và đang tác động mạnh tới thị trường bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam, đặc biệt là ở các khu vực ven biển như: Nha Trang, Đà Nẵng, Phan Thiết, Bà Rịa – Vũng Tàu, Phú Quốc hay Quảng Ninh… Tuy nhiên, sau giai đoạn phát triển bùng nổ, bản đồ bất động sản nghỉ dưỡng có diễn biến mới đáng lưu ý.

Bên cạnh đó, ngày càng nhiều các nhà đầu tư trong và ngoài nước quan tâm hơn đến thị trường bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam. Tuy nhiên, thời gian qua không có nhiều giao dịch mua bán được thực hiện đặc biệt là ở phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng đang hoạt động với nguyên nhân chủ yếu là do nguồn cung khan hiếm và các chủ sở hữu đang nắm giữ tài sản ít có nhu cầu thoái vốn.

Một nhà đầu tư khác cũng nhận định rằng hiện nhu cầu của các tập đoàn nước ngoài không mua các dự án condotel, mà chủ yếu là mua khách sạn để vận hành, tập trung vào các địa điểm thu hút khách du lịch như Hà Nội, TPHCM, Nha Trang, Đà Nẵng, Quảng Ninh, hay các địa phương mới nổi như Ninh Thuận, Quy Nhơn (Bình Định), Vân Phong (Khánh Hoà), Phú Yên… do những khu vực này quỹ đất còn lớn, tạo được giá trị gia tăng và lợi thế cạnh tranh cao theo thời gian.