Chuyên gia Savills phát biểu: Nền kinh tế chia sẻ đang có tác động mạnh mẽ lên thị trường bất động sản

Nền kinh tế chia sẻ là một xu hướng sẽ tồn tại trong dài hạn và đây là một tin cực kỳ đáng mừng cho các chủ đầu tư BĐS. Vì trong giai đoạn cuối năm luôn là thời điểm khách hàng, các nhà đầu tư và báo chí đặc biệt quan tâm đến tình […]

Nền kinh tế chia sẻ là một xu hướng sẽ tồn tại trong dài hạn và đây là một tin cực kỳ đáng mừng cho các chủ đầu tư BĐS. Vì trong giai đoạn cuối năm luôn là thời điểm khách hàng, các nhà đầu tư và báo chí đặc biệt quan tâm đến tình hình hoạt động của thị trường nhà ở. Liệu thị trường có đang phát triển bền vững? Trải qua các chu kỳ kinh tế, có hay không dấu hiệu của bong bóng bất động sản? Tương lai của thị trường nhà ở ra sao, phân khúc nào sẽ là điểm sáng trong những năm tới? Những câu hỏi này cũng là động lực thúc đẩy Savills Việt Nam thực hiện ấn phẩm nghiên cứu “Thị trường nhà ở Việt Nam – Tầm nhìn và triển vọng”, đưa ra những phân tích chuyên sâu về các yếu tố nền tảng giúp phần nào phác họa mức độ khỏe mạnh và triển vọng của thị trường nhà ở Việt Nam.

Theo đánh giá mới nhất của đại diện Savills Hotels và tập đoàn Next Story Group, tương lai của ngành bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam đang có sự tăng trưởng, thông qua sự tiến triển của thị trường, những ý tưởng tiềm năng và định hướng phát triển mới.

Tỷ lệ du khách quốc tế đến Việt Nam tiếp tục tăng trưởng ở mức 28,1% so với năm trước. Dự đoán mức tăng này sẽ tiếp tục duy trì nhờ vào tỷ lệ du lịch toàn cầu gia tăng cũng như vị trí gần với các nguồn thị trường đang tăng trưởng như Trung Quốc và Hàn Quốc. Thị trường Châu Á mới nổi dự kiến sẽ đạt mức tăng trưởng khách du lịch hằng năm là 7,6% trong suốt giai đoạn 2016-2021, giúp thúc đẩy thị trường trong nước. Việc mở ra các chuyến bay quốc tế trực tiếp mới và tạo cơ hội để du khách quốc tế đến du lịch dễ dàng hơn sẽ giúp Việt Nam có thể duy trì tính cạnh trạnh với các quốc gia khác trong khu vực Đông Nam Á.

Hoạt động khách sạn và resort đã đạt được kết quả kinh doanh tốt trong năm nay, đặc biệt là tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, với mức tăng trưởng công suất ấn tượng trung bình lần lượt là 81% và 73%. Đà Nẵng và Nha Trang cũng đã chứng kiến mức tăng trưởng mạnh về số lượng khách du lịch, giúp cải thiện công suất phòng so với năm trước, mặc dù nhiều dự án vừa mới được khai trương trong năm nay, nhưng vẫn chứng kiến sự tăng nhẹ ở mức giá phòng trung bình.

Ảnh hưởng từ nền kinh tế chia sẻ và công nghệ

Kinh nghiệm làm việc với các đối tác quốc tế của Savills Hotels cũng cho thấy rằng, thị trường Việt Nam hiện vẫn thiếu sự đa dạng của các sản phẩm so với các điểm đến khác như Thái Lan và Bali. Resort wellness, Resort spa, Khu dân cư hưu trí, Poshtel và khu vực chia sẻ không gian làm việc (co-working hub), Resort chú trọng thiết kế mang phong cách nghệ thuật, Khách sạn công nghệ cao, Khách sạn dịch vụ chọn lọc là những ví dụ điển hình về các mô hình phát triển mới tuy đang phát triển mạnh mẽ trên toàn cầu nhưng hiện vẫn chưa xuất hiện nhiều tại thị trường nội địa.

Với xu hướng cạnh tranh ngày càng tăng cao, chủ đầu tư hiện đang tìm kiếm những ý tưởng mới nhằm tạo nên sự khác biệt từ giai đoạn hoạch định ban đầu. Chính vì lẽ này, ông Mauro Gasparotti và đội ngũ Savills Hotels đã tham gia vào rất nhiều dự án tại Việt Nam và khu vực, hỗ trợ chủ đầu tư tối ưu hóa ý tưởng và mô hình phát triển cho các dự án khách sạn, resort hay căn hộ khách sạn, bao gồm các dịch vụ đa dạng từ Nghiên Cứu Thị Trường BĐS Nghỉ Dưỡng, Nghiên Cứu Khả Thi, Chọn Lựa Nhà Điều Hành và Đàm Phán Hợp Đồng Quản Lý Khách Sạn, Tư Vấn Quản Lý Tài Sản và Môi Giới Đầu Tư.