Năm 2016, thị trường BĐS sốt giá

Theo “lệnh” trục xuất của Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM, khi di dời, các DN phải nộp hồ sơ đăng ký thay đổi địa chỉ trụ sở, địa điểm kinh doanh, chi nhánh, văn phòng đại diện các loại… sang địa chỉ khác không phải là căn hộ chung cư. Chỉ có các […]

Theo “lệnh” trục xuất của Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM, khi di dời, các DN phải nộp hồ sơ đăng ký thay đổi địa chỉ trụ sở, địa điểm kinh doanh, chi nhánh, văn phòng đại diện các loại… sang địa chỉ khác không phải là căn hộ chung cư. Chỉ có các DN đóng tại phần diện tích kinh doanh của nhà chung cư theo bố trí của chủ đầu tư khi xây dựng chung cư thì vẫn được tồn tại.
 


Theo thống kê, hiện tại TP.HCM có hơn 2.000 DN đăng ký trụ sở ở du an moonlight park view, 1.300 DN đăng ký trụ sở ở cao ốc. Có trên 10.000 DN đăng ký trụ sở trong tòa nhà, trong đó hơn một nửa đặt ở các tòa nhà quận 1.

Chẳng hạn, tại chung cư 42 Nguyễn Huệ (Q.1) hiện chỉ có 7 – 8 hộ đang sống tại chung cư, phần lớn căn hộ còn lại chủ nhà đã cho người khác thuê để kinh doanh, trong đó đa phần là kinh doanh quán cà phê. Do chung cư này nằm ngay mặt tiền phố đi bộ Nguyễn Huệ nên lượng khách ra vào các quán cà phê rất đông, thường hoạt động đến khuya, ảnh hưởng rất lớn đến những hộ còn lại.

Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM vừa phát đi khoảng 2.100 thông báo yêu cầu các doanh nghiệp (DN) phải dời trụ sở đặt trong dự án golden bay cam ranh trên địa bàn thành phố.

Lệnh này cho các công ty được 15 ngày để di dời đi nơi khác. Quá thời hạn trên mà cơ quan chức năng chưa nhận được đăng ký thay đổi trụ sở mới thì sẽ phối hợp với Sở Xây dựng và UBND quận, huyện để xử lý.

Dự báo về thị trường BĐS 2017, GS. Đặng Hùng Võ cho biết phân khúc nhà giá rẻ sẽ có sự tăng trưởng về số lượng nhưng sẽ khó có thể vượt mức tỷ trọng 20% để đáp ứng được 80% nhu cầu hiện tại.

Ngày 10/12, Hội thảo thường niên “thị trường BĐS 2016-2017: Xu hướng và dự báo” được Đại Việt Group tổ chức tại Hà Nội. Phát biểu tại hội nghị, GS. Đặng Hùng Võ – Nguyên thứ trưởng Bộ Tài nguyên – Môi trường cho biết: "Năm 2015 chúng ta đã lo lắng năm 2016 có thể xảy ra bong bong tuy nhiên 1 năm trôi qua tình trạng thị trường BĐS sốt giá vẫn chưa xảy ra".

Đánh giá về phân khúc có sự sôi động nhất năm 2016, ông Võ cho rằng phân khúc đi đầu thị trường trong năm vừa qua là du lịch nghỉ dưỡng. Đây là một phân khúc thu hút được nguồn vốn đầu tư rất lớn. "Chúng ta đã từng tự hỏi ai lôi được 500 tấn vàng của dân thì người đó là chiến thắng. Và có vẻ như, các doanh nghiệp triển khai BĐS nghỉ dưỡng đã thu hút được một nguồn vốn lớn trong dân", ông Võ cho hay.

Dự báo về thị trường BĐS 2017, ông Võ cho biết phân khúc nhà giá rẻ sẽ dẫn đầu thị trường với nguồn cung tăng cao và nhu cầu vẫn luôn ở mức cao. Tuy có sự tăng trưởng về số lượng nhưng phân khúc nhà ở giá rẻ vẫn sẽ khó có thể vượt mức tỷ trọng 20% để đáp ứng được 80% nhu cầu hiện tại.

Tại Hà Nội, lượng cung nhà giá cao vẫn sẽ lớn hơn lượng cung nhà giá trung bình, có thể lượng cung giá cao có thể vẫn ở mức gần 50%, trung bình có tỷ trọng 30% và nhà giá rẻ khoảng 20%. Tại TPHCM thì ngược lại, nhà giá rẻ tuy ở mức 20% nhưng nhà ở trung bình sẽ chiếm lĩnh thị trường với 50% và nhà cao cấp chỉ khoảng 30%.

Bình luận thêm về mảng bất động sản cho thuê, TS. Hương Trần Kiều Dung – Tổng giám đốc Tập đoàn FLC cho hay bà cũng có đã một thời gian làm việc với nước ngoài thì biết rằng, lãi suất cho vay mua nhà nhiều nơi rất thấp, chỉ khoảng 1-2%/năm, trong khi người dân lại có thu nhập khá cao nên khả năng sở hữu một căn hộ rất dễ dàng.

"Họ cũng phát triển nhà ở cho thuê cho học sinh sinh viên, người có thu nhập thấp bởi ở nước họ có chính sách phúc lợi cao, có sự hỗ trợ cho vay thuê nhà. Phải có những chính sách như vậy mới có chủ đầu tư tham gia phân khúc này", bà Dung nói.

Hà Nội đề xuất cho phép thực hiện cơ chế thu bằng tiền đối với diện tích 20% dành để xây NƠXH để Thành phố tập trung vốn tạo quỹ dất sạch, đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật đến ngoài hàng rào, xây trường học, nhà trẻ công lập tại các khu NƠXH tập trung; Đề nghị Thủ tướng Chính phủ tiếp tục có chính sách hỗ trợ vốn cho doanh nghiệp phát triển NƠXH và cho người dân mua NƠXH; Bổ sung chế tài xử lý vi phạm về quản lý, sử dụng NƠXH sau khi chủ đầu tư và người mua nhà hoàn thành việc mua bán.

UBND thành phố Hà Nội cho biết, trong thời gian triển khai phát triển NƠXH trên địa bàn những năm qua đã phát sinh một số khó khăn, vướng mắc gây ảnh hưởng đến tiến độ phát triển NƠXH.

Việc quy định dành 20% diện tích đất ở tại các dự án nhà ở thương mại quy mô trên 10ha để phát triển NƠXH nằm trong dự án nhà ở thương mại, gây áp lực về quy mô dân số, phát sinh bất cập trong việc quản lý và thu phí dịch vụ của khu đô thị, tạo ra một khu đô thị không đồng đều. Mặt khác, việc triển khai xây dựng NƠXH tại quỹ đất 20% phải phụ thuộc vào công tác GPMB, tiến độ xây dựng hạ tầng kỹ thuật của chủ đầu tư.

Do không thu tiền sử dụng đất, giá bán nhà bị khống chế nên tại một số dự án có lợi thế về vị trí đã tạo ra chênh lệch lớn so với nhà ở thương mại cùng khu vực, dẫn đến phức tạp trong việc bán nhà, quản lý đối tượng mua nhà.

Tại một số dự án xảy ra tình trạng lợi dụng chính sách ưu đãi của nhà nước để trục lợi thông qua việc mua bán, cho thuê lại gây khó khăn cho việc quản lý…

Được biết, đến hết tháng 11/2016, trên địa bàn Hà Nội có 36 dự án NƠXH đã hoàn thành, với trên 1,3 triệu m2 sàn xây dựng nhà ở.