Hongkong Tower lại khiến giới đầu tư ngỡ ngàng vì dự án dừng thi công trong vòng 04 năm

Điển hình là về tiến độ, “chào sân” từ những năm 2010 và được biết đến sẽ là một công trình đẳng cấp với những căn hộ sang trọng và hiện đại bậc nhất sẽ ra mắt thị trường. Thế nhưng sau đó, căn hộ moonlight park view bình tân lại khiến giới đầu tư ngỡ ngàng […]

Điển hình là về tiến độ, “chào sân” từ những năm 2010 và được biết đến sẽ là một công trình đẳng cấp với những căn hộ sang trọng và hiện đại bậc nhất sẽ ra mắt thị trường. Thế nhưng sau đó, căn hộ moonlight park view bình tân lại khiến giới đầu tư ngỡ ngàng vì dự án dừng thi công trong vòng 04 năm.


Tuy nhiên, nhìn nhận một cách công bằng vào thị trường bất động sản những năm đó, sẽ thấy các dự án có vị trí “đất vàng” ngừng thi công đều có những nguyên do bất khả kháng. Tháng 12/2009, Thủ tướng Chính phủ có Văn bản số 348/TB-VPCP, các dự án trong 4 quận nội thành Hà Nội phải tạm dừng thi công để thành phố rà soát các công trình cao tầng. Vì vậy, dự án phải dừng và chờ đợi, chậm 1 năm theo kế hoạch.

Ngoài các nguyên nhân trên, trong quãng thời gian từ 2012 đến hết năm 2013, do có sự biến động không tốt của nền kinh tế nói chung và tình trạng suy giảm của lĩnh vực bất động sản nói riêng dẫn đến việc vay vốn của các Ngân hàng cũng rất khó khăn gây ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện dự án.

Tuy vậy, vượt qua những khó khăn khách quan trên, Công ty CP Đầu tư Xây dựng Đô thị Kang Long – Chủ đầu tư có bản lĩnh và kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực bất động sản, đã tái khởi động dự án Hongkong Tower vào năm 2014 và trở thành một “điểm sáng” trên thị trường căn hộ cao cấp.

Hiện tại, Hongkong Tower không chỉ đảm bảo tiến độ cam kết 10 ngày/sàn mà thực chất đang vượt kế hoạch đã đề ra, trung bình 7-8 ngày hoàn thành 1 sàn. Công trình dự kiến sẽ cất nóc vào cuối năm 2016 và bàn giao cho khách hàng vào quý IV/2017.

Việc thực hiện nộp gần 85 tỷ đồng tiền sử dụng đất của toàn bộ dự án đã khiến khách hàng hoàn toàn tin tưởng và xóa tan những đồn đoán về năng lực tài chính của chủ đầu tư tòa chung cư cao cấp này. Bên cạnh đó, tất cả các thủ tục pháp lý liên quan đến dự án đã hoàn thiện đầy đủ, chính vì vậy, khách hàng không còn phải bận tâm, lo lắng về quyền sở hữu nhà khi quyết định đầu tư hoặc mua ở.

Đặc biệt, dự án còn được ngân hàng TMCP Quốc Dân NCB đảm bảo và cung cấp tài chính để đầu tư xây dựng cũng như một số dịch vụ tài chính khác.

Hiện tại, Hongkong Tower đang dần chinh phục những khách hàng khó tính nhất từ những ưu thế của mình để trở thành một trong những dự án chung cư cao cấp đáng sống bậc nhất thủ đô.

Tại Tp.HCM, VinCity sẽ được triển khai ở quận 7 với diện tích khoảng 20 ha và quận 9 với gần 300 ha. Tại Hưng Yên, gần khu đô thị Ecopark, Vingroup cũng đang khoảng 500 ha diện tích đất. Còn tại Hải Phòng, Thanh Hóa, Nha Trang, Hà Tĩnh, các dự án chủ yếu được xây dựng ở vùng trung tâm thành phố với diện tích từ 50-150 ha.

Đại diện Vingroup cũng cho biết, các sản phẩm mang thương hiệu VinCity là những chung cư cao từ 22-25 tầng với diện tích từ 35-90 m2 và có mức giá trung bình là 13-19 triệu đồng/m2.

Tái khởi động sau khi tạm dừng thi công trong vòng 04 năm, nguồn vốn để xây dựng dự án và thực hiện nghĩa vụ tài chính tại golden bay cam ranh đang là những băn khoăn, thắc mắc của một bộ phận khách hàng có ý định đầu tư mua căn hộ tại dự án.

Tùy theo mức giá và nhu cầu, khách hàng sẽ có 3 lựa chọn khi mua: căn hộ bán hoàn thiện (thiếu điều hòa không khí, tủ bếp, tủ quần áo), căn hộ hoàn thiện (đầy đủ điều hòa, các đồ liền tường) và căn hộ hoàn thiện có đầy đủ đồ rời như giường, tủ, bàn, ghế,…

Về hạ tầng tiện ích của các dự án, chủ đầu tư cho biết, sẽ xây dựng các khu đô thị hiện đại, chất lượng và đồng bộ với đầy đủ dịch vụ tiện ích thiết yếu như trung tâm thương mại, y tế, trường học, cây xanh, các khu thể thao…

Chuyên gia BĐS Nguyễn Hữu Vinh nhận xét, thị trường hiện nay có không ít chủ đầu tư “bán lúa non” – dự án chưa đủ điều kiện như chưa đóng tiền sử dụng đất, chưa có ngân hàng bảo lãnh hay chưa có giấy phép xây dựng nhưng vẫn mở bán, thu tiền trước của khách hàng. Chủ đầu tư lách luật bằng cách không chính thức mở bán mà thông qua những buổi công bố, ra mắt dự án để thu tiền đặt cọc giữ chỗ của khách hàng.

Theo phân tích của ông Vinh, rủi ro cho người mua ở đây đến từ yếu tố khách quan và chủ quan, như chuyện chủ đầu tư cố tình tạo “sốt ảo” để nâng giá bán hay do chi phí đầu tư tăng, biến động thị trường nên chủ đầu tư tìm kiếm lợi nhuận bằng cách đẩy phần thiệt về phía người mua.

Luật sư Nguyễn Đức Chánh (Đoàn Luật sư Tp.HCM) cho biết, theo Điều 55 Luật Kinh doanh BĐS năm 2014 về điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh thì trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó.

Trước khi bán hoặc cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai, chủ đầu tư phải có văn bản thông báo cho cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh về việc nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua. Như vậy, việc huy động vốn dưới dạng đặt cọc giữ chỗ từ khách hàng khi chưa đủ điều kiện là không đúng với quy định của pháp luật.

Luật sư Chánh nhận định, việc chủ đầu tư giải thích hay viện cớ đây là quan hệ pháp luật dân sự về đặt cọc là chưa đúng, bởi rõ ràng chủ đầu tư đang kinh doanh bất động sản nên phải chịu sự điều chỉnh của Luật kinh doanh bất động sản. Đây là hành vi sai luật chứ không phải lách luật.

Luật sư này khuyến cáo người mua nhà nên tìm hiểu thật kỹ tính pháp lý của dự án trước khi nộp tiền dưới bất kỳ hình thức nào. Vì nếu gặp phải chủ đầu tư không có uy tín, làm ăn theo kiểu lừa dối khách hàng, chụp giật, thì phần thiệt sẽ thuộc về khách hàng.