Cuộc đua ” thị trường căn hộ hạng sang” đầy khốc liệt

Theo nghiên cứu và dự đoán mới nhất của các chuyên gia phân tích thị trường bất động sản cho rằng thị trường mới nhất của Savills Việt Nam, trong quý 2-2019 đang tập trung nhắm đến phân khúc căn hộ hạng sang nhưng lại gặp phải vấn đề là có dấu hiệu sụt giảm về […]

Theo nghiên cứu và dự đoán mới nhất của các chuyên gia phân tích thị trường bất động sản cho rằng thị trường mới nhất của Savills Việt Nam, trong quý 2-2019 đang tập trung nhắm đến phân khúc căn hộ hạng sang nhưng lại gặp phải vấn đề là có dấu hiệu sụt giảm về nguồn cung khi chiếm khoảng 14% nguồn cung mới toàn thị trường. Tổng nguồn cung căn hộ hạng sang chỉ khoảng 359 căn thuộc hai dự án mở bán trong quý này đều có vị trí nằm tại khu vực trung tâm thành phố (Quận 1).

Trong Quý 2-2019, chỉ có hai dự án mới ra thị trường, trong đó 1 dự án ở Quận 1 và một dự án trung cấp sở hữu có thời hạn tại quận 7. Tám dự án còn lại dự kiến mở bán trong các giai đoạn tiếp theo. Những dự án mở bán trong quý được thị trường đón nhận tốt với tỷ lệ bán cao, trên 80%, mặc dù giá đã tăng 5% đến 10% so với đợt trước. Nguồn cầu duy trì mạnh mẽ và đã được chứng kiến tại các sự kiện tiền bán hàng trong sáu tháng qua. Tỷ lệ đặt chỗ cao tại các sự kiện tiền bán hàng, đặc biệt, một số dự án có lượng đặt chỗ nhiều hơn kế hoạch mở bán 50% đến 100%.

Giá căn hộ cao cấp hạng sang liên tục tăng

Đối với căn hộ hạng sang từ cuối năm 2018 đến nay chứng kiến việc tăng giá khá mạnh kèm với tỉ lệ mua rất cao, trung bình 8% – 12% so với cùng ký năm ngoái. Dù vậy, phân khúc hạng sang có dấu hiệu sụt giảm về nguồn cung.

Theo Savills Việt Nam, mặc dù tốc độ tăng trưởng về giá của các dự án chung cư cao cấp tại TP.HCM và Hà Nội cao hơn khi so sánh với các thị trường lân cận như Kuala Lumpur (Malaysia), Bangkok (Thái Lan), Hồng Kông (Trung Quốc), nhưng mức giá tại 2 thành phố lớn nhất Việt Nam hiện nay vẫn khá thấp.

Theo một chuyên gia địa ốc, khá ít dự án đưa vào mô hình sky villa bởi tiêu chuẩn khắt khe trong thi công, thiết kế và mức giá đắt đỏ. Việc thiếu hụt quỹ đất trung tâm nội đô của hai thành phố này cũng được đánh giá là yếu tố khiến nguồn cung loại hình sản phẩm hạng sang này "nhỏ giọt" trên thị trường.

Tại hai thành phố lớn là TP HCM, Hà Nội, hầu hết các nhà phát triển dự án đều dành các tầng thượng để phát triển các penthouse, duplex.

Hiện thị trường TP.HCM, sky villa chỉ mới xuất hiện tại số ít dự án tại quận 2, 3, 7. Trong khi tại Hà Nội, một dự án tại quận Tây Hồ đưa vào rổ hàng số lượng hạn chế sản phẩm sky villa. Các dự án đều có điểm chung ở thiết kếrộng thoáng, hồ bơi trong căn hộ với tầm nhìn trực diện trung tâm.