Đầu tư đất phân lô bán nền, nên hay không?

Trong khoảng thời gian vừa qua, đã xuất hiện không ít trường hợp người mua bất động sản bị lừa đảo, thậm chí là mất tiền khi đầu tư vào các dự án phân lô bán nền “ma” do chủ đầu tư tự vẽ ra. Thậm chí có nơi việc phân lô, bán nền trên cả […]

Trong khoảng thời gian vừa qua, đã xuất hiện không ít trường hợp người mua bất động sản bị lừa đảo, thậm chí là mất tiền khi đầu tư vào các dự án phân lô bán nền “ma” do chủ đầu tư tự vẽ ra. Thậm chí có nơi việc phân lô, bán nền trên cả đất nông nghiệp, không phải là đất ở và mua bán, chuyển nhượng đất khi chưa đủ điều kiện, cơ sở pháp lý.

Môi giới sử dụng nhiều chiêu trò để thuyết phục người mua. Không chỉ “vẽ” ra những dự án có vị trí đẹp với cơ sở hạ tầng đồng bộ, lợi nhuận hấp dẫn, một số môi giới còn đánh vào tâm lý đám đông, xuống tiền cọc ảo, để tạo niềm tin cho khách hàng.

Tình trạng này diễn ra khá nhiều ở các tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu,… Tính riêng các quận, huyện vùng ven trên địa bàn TP.HCM như quận 9, quận Thủ Đức, quận Bình Tân, huyện Hóc Môn đã có hơn 10 khu đất có dấu hiệu phân lô trái phép, không phù hợp quy hoạch, vi phạm các quy định về đất đai, nhà ở.

Công ty thu tiền, cá nhân đứng tên hợp đồng

Ngoài những công ty mới thành lập, một số công ty hoạt động lâu năm trong lĩnh vực địa ốc cũng tham gia đầu tư vào các dự án phân nền. Chẳng hạn công ty K từng có dự án đất nền, dự án chung cư trên địa bàn quận Thủ Đức hiện cũng đang chào bán 2 thửa đất phân nền ở phường Bình Chiểu.

Sau khi báo Tuổi Trẻ có bài viết phản ánh việc các công ty BĐS đứng tên trên các thửa đất phân nền, nhiều bảng giới thiệu dự án tại thửa đất phân nền ở đường Bình Chiểu đã được công ty gỡ xuống, các nhân viên của công ty phân phối cũng không còn túc trực ở dự án nữa.

Coi chừng hợp đồng bị vô hiệu

Để giảm thiểu được rủi ro, những ai mua nhà đất tại Tp.HCM cần lưu ý một số điều sau đây về nội dung và hình thức giao dịch:

Về nội dung, các quy định của Luật nhà ở, Luật đất đai đều nêu rõ nhà, đất muốn mua bán, chuyển nhượng bắt buộc phải có giấy chứng nhận quyền sở hữu, quyền sử dụng hợp pháp. Còn về hình thức, tất cả các hợp đồng mua bán, chuyển nhượng nhà, đất đều phải được công chứng tại các cơ quan công chứng.

Nếu người mua không tuân thủ các điều kiện nói trên, một khi có tranh chấp xảy ra và các bên phải khởi kiện để yêu cầu tòa án giải quyết thì rất có thể giao dịch mua bán giữa hai bên sẽ bị tòa tuyên vô hiệu.

Khi đó, hai bên tham gia giao dịch có nghĩa vụ hoàn trả cho nhau những gì đã nhận nên người mua trên giấy trắng mực đen chỉ có thể nhận lại đủ số tiền đã giao cho bên bán, chưa kể việc nhận được tiền trên thực tế nhanh hay chậm còn phụ thuộc vào sự tự nguyện giao trả hay khả năng thi hành án của bên bán.