Thị trường bất động sản nóng sốt

Theo “lệnh” trục xuất của Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM, khi di dời, các DN phải nộp hồ sơ đăng ký thay đổi địa chỉ trụ sở, địa điểm kinh doanh, chi nhánh, văn phòng đại diện các loại… sang địa chỉ khác không phải là căn hộ chung cư. Chỉ có các […]

Theo “lệnh” trục xuất của Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM, khi di dời, các DN phải nộp hồ sơ đăng ký thay đổi địa chỉ trụ sở, địa điểm kinh doanh, chi nhánh, văn phòng đại diện các loại… sang địa chỉ khác không phải là căn hộ chung cư. Chỉ có các DN đóng tại phần diện tích kinh doanh của nhà chung cư theo bố trí của chủ đầu tư khi xây dựng chung cư thì vẫn được tồn tại.Theo đánh giá của Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA), từ cuối năm 2013 đến nay, thị trường bất động sản tiếp tục đà phục hồi và tăng trưởng tích cực, và năm 2015 là năm mà thị trường đạt đỉnh cao nhất.


Theo thống kê, hiện tại TP.HCM có hơn 2.000 DN đăng ký trụ sở ở du an moonlight park view, 1.300 DN đăng ký trụ sở ở cao ốc. Có trên 10.000 DN đăng ký trụ sở trong tòa nhà, trong đó hơn một nửa đặt ở các tòa nhà quận 1.

Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM vừa phát đi khoảng 2.100 thông báo yêu cầu các doanh nghiệp (DN) phải dời trụ sở đặt trong dự án golden bay cam ranh trên địa bàn thành phố.

Lệnh này cho các công ty được 15 ngày để di dời đi nơi khác. Quá thời hạn trên mà cơ quan chức năng chưa nhận được đăng ký thay đổi trụ sở mới thì sẽ phối hợp với Sở Xây dựng và UBND quận, huyện để xử lý.

Dự báo về thị trường BĐS 2017, GS. Đặng Hùng Võ cho biết phân khúc nhà giá rẻ sẽ có sự tăng trưởng về số lượng nhưng sẽ khó có thể vượt mức tỷ trọng 20% để đáp ứng được 80% nhu cầu hiện tại.


Trong năm 2017, HoREA dự báo thị trường bất động sản sẽ vẫn còn nằm trong chu kỳ tăng trưởng, nhưng có thể sẽ tiếp tục xu thế chững lại như năm 2016, và sẽ có sự điều chỉnh lớn để giải quyết sự lệch pha cung – cầu hiện đang có xu thế lệch về phía phân khúc bất động sản cao cấp (bao gồm cả bất động sản du lịch nghỉ dưỡng);


Ngày 10/12, Hội thảo thường niên “thị trường BĐS 2016-2017: Xu hướng và dự báo” được Đại Việt Group tổ chức tại Hà Nội. Phát biểu tại hội nghị, GS. Đặng Hùng Võ – Nguyên thứ trưởng Bộ Tài nguyên – Môi trường cho biết: "Năm 2015 chúng ta đã lo lắng năm 2016 có thể xảy ra bong bong tuy nhiên 1 năm trôi qua tình trạng thị trường BĐS sốt giá vẫn chưa xảy ra".

Theo đó, thị trường trong năm tới sẽ có những dấu hiệu chính được dự báo như sau: sẽ có sự chuyển hướng mạnh sang phân khúc thị trường bất động sản có giá vừa túi tiền, đáp ứng nhu cầu thật của đa số người có thu nhập trung bình, có thu nhập thấp; Xu thế hợp tác giữa các doanh nghiệp sẽ là tất yếu; Hoạt động mua bán, sáp nhập doanh nghiệp, chuyển nhượng dự án (M&A) sẽ phát triển mạnh hơn trước đây;

Dự báo về thị trường BĐS 2017, ông Võ cho biết phân khúc nhà giá rẻ sẽ dẫn đầu thị trường với nguồn cung tăng cao và nhu cầu vẫn luôn ở mức cao. Tuy có sự tăng trưởng về số lượng nhưng phân khúc nhà ở giá rẻ vẫn sẽ khó có thể vượt mức tỷ trọng 20% để đáp ứng được 80% nhu cầu hiện tại.

Tại Hà Nội, lượng cung nhà giá cao vẫn sẽ lớn hơn lượng cung nhà giá trung bình, có thể lượng cung giá cao có thể vẫn ở mức gần 50%, trung bình có tỷ trọng 30% và nhà giá rẻ khoảng 20%. Tại TPHCM thì ngược lại, nhà giá rẻ tuy ở mức 20% nhưng nhà ở trung bình sẽ chiếm lĩnh thị trường với 50% và nhà cao cấp chỉ khoảng 30%.

"Họ cũng phát triển nhà ở cho thuê cho học sinh sinh viên, người có thu nhập thấp bởi ở nước họ có chính sách phúc lợi cao, có sự hỗ trợ cho vay thuê nhà. Phải có những chính sách như vậy mới có chủ đầu tư tham gia phân khúc này", bà Dung nói.

Hà Nội đề xuất cho phép thực hiện cơ chế thu bằng tiền đối với diện tích 20% dành để xây NƠXH để Thành phố tập trung vốn tạo quỹ dất sạch, đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật đến ngoài hàng rào, xây trường học, nhà trẻ công lập tại các khu NƠXH tập trung; Đề nghị Thủ tướng Chính phủ tiếp tục có chính sách hỗ trợ vốn cho doanh nghiệp phát triển NƠXH và cho người dân mua NƠXH; Bổ sung chế tài xử lý vi phạm về quản lý, sử dụng NƠXH sau khi chủ đầu tư và người mua nhà hoàn thành việc mua bán.

UBND thành phố Hà Nội cho biết, trong thời gian triển khai phát triển NƠXH trên địa bàn những năm qua đã phát sinh một số khó khăn, vướng mắc gây ảnh hưởng đến tiến độ phát triển NƠXH.

Việc quy định dành 20% diện tích đất ở tại các dự án nhà ở thương mại quy mô trên 10ha để phát triển NƠXH nằm trong dự án nhà ở thương mại, gây áp lực về quy mô dân số, phát sinh bất cập trong việc quản lý và thu phí dịch vụ của khu đô thị, tạo ra một khu đô thị không đồng đều. Mặt khác, việc triển khai xây dựng NƠXH tại quỹ đất 20% phải phụ thuộc vào công tác GPMB, tiến độ xây dựng hạ tầng kỹ thuật của chủ đầu tư.

Do không thu tiền sử dụng đất, giá bán nhà bị khống chế nên tại một số dự án có lợi thế về vị trí đã tạo ra chênh lệch lớn so với nhà ở thương mại cùng khu vực, dẫn đến phức tạp trong việc bán nhà, quản lý đối tượng mua nhà.

Tại một số dự án xảy ra tình trạng lợi dụng chính sách ưu đãi của nhà nước để trục lợi thông qua việc mua bán, cho thuê lại gây khó khăn cho việc quản lý…

Được biết, đến hết tháng 11/2016, trên địa bàn Hà Nội có 36 dự án NƠXH đã hoàn thành, với trên 1,3 triệu m2 sàn xây dựng nhà ở.