Sau một năm “sốt nóng”, Đất Bắc Vân Phong như bong bóng xì hơi, đầu cơ tháo chạy, giá giảm xuống 3 lần

Quay trở lại vùng đất từng diễn ra cơn sốt đất khá 'nóng bỏng' Bắc Vân Phong một tuần gần đây, điều đầu tiên đập vào mắt chúng tôi là cảnh vắng vẻ khá lạ thường. Hầu hết nhiều con đường xung quanh vùng biển đẹp Vân Phong không còn hình bóng môi giới rào […]

Quay trở lại vùng đất từng diễn ra cơn sốt đất khá 'nóng bỏng' Bắc Vân Phong một tuần gần đây, điều đầu tiên đập vào mắt chúng tôi là cảnh vắng vẻ khá lạ thường. Hầu hết nhiều con đường xung quanh vùng biển đẹp Vân Phong không còn hình bóng môi giới rào quanh chào mời khách hàng, hàng loạt văn phòng 'giao dịch' cũng đã tháo chạy…

Tại kỳ họp thứ 5, ngày 7/12/2017, HĐND tỉnh Khánh Hòa khóa VI đã thông qua Nghị quyết về Đề án thành lập đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt Bắc Vân Phong thuộc tỉnh Khánh Hòa. Theo đó, tán thành Đề án thành lập đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt Bắc Vân Phong trên cơ sở toàn bộ diện tích tự nhiên và dân số của huyện Vạn Ninh, diện tích gồm 111.000ha, trong đó 56.000ha mặt đất và 55.000ha mặt nước; dân số hơn 128.000 người. 13 xã, thị trấn của huyện Vạn Ninh sẽ được xây dựng thành 13 khu hành chính, thực hiện chức năng quản lý hành chính nhà nước, thuộc đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt Bắc Vân Phong.

Đầu cơ tháo chạy

Lập tức, tại huyện Vạn Ninh xuất hiện ngay cảnh 'cò đất' suốt ngày tất bật dẫn khách đi các địa điểm ven biển như Vĩnh Yên, Đầm Môn (xã Vạn Thạnh) nghiên cứu đầu tư, hay lùng sục khắp Vạn Giã, sang Xuân Sơn, Vạn Hưng tìm đất.

Cũng trong thời gian này, người người tại huyện Vạn Ninh lao vào làm môi giới, tài xế ngày đêm chở khách hàng đi xem đất, những cuộc điện thoại qua lại, rồi chiều chiều, tốp tốp 'cò đất' tụ tập tại các quán bia, cụng ly để chúc mừng nhau vừa chốt xong một vài giao dịch. Cũng tại đây, trong suốt gần một năm, những đợt sốt đất đã diễn ra, buộc chính quyền địa phương phải ban hành những văn bản kiểm soát chặt mọi giao dịch, chuyển nhượng đất đai.

Theo lãnh đạo huyện Vạn Ninh, tại địa phương đã xảy ra tình trạng sốt đất ảo cách đây một năm là có thật. Văn bản của UBND tỉnh Khánh Hòa về việc tạm dừng việc giao dịch đất tại thời điểm đó là hợp lý khi mà giá đất ở Vạn Ninh đã bị đẩy lên cao gấp hàng chục lần giá trị thật khiến việc mua bán, sang nhượng đất ở đây diễn ra hết sức phức tạp do 'ăn theo' đặc khu kinh tế.

Hiện tại, Quốc hội chưa xem xét thông qua dự án Luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt (Luật Đặc khu) mà tiếp tục xin ý kiến cử tri, nhân dân, các tổ chức, chuyên gia, nhà khoa học; từ đó đến nay đất đai tại Vạn Ninh cũng đã hết 'sốt', nếu như không muốn nói là 'bong bóng' đất Vân Phong đã bắt đầu 'xì hơi', trả lại giá trị thực vốn có của BĐS nơi này.

Giá đất 'bốc hơi'

'Chưa bao giờ giá đất lại xuống thấp như lúc này. Đây có lẽ là thời điểm mà giá đất Vân Phong đã lao xuống đáy. Mấy anh coi, ở ngay mặt tiền đường Trần Hưng Đạo nhưng giá chỉ 10 triệu đồng/m2. Cách đây 4 tháng, lúc UBND tỉnh mới bỏ lệnh cấm chuyển nhượng, khu này vẫn bán được 25 triệu đồng/m2. Còn năm 2018, giá 40 triệu đồng nhưng không ai muốn bán. Giá thấp thế này mua kiểu gì cũng có lãi', 'cò' đất tên Thiên phân trần thêm.

Theo thông tin từ các 'cò', giá đất ở Vân Phong hiện đã tụt xuống 3 lần so với thời điểm sốt đất. Trước đây, đất Vạn Thạnh, Vạn Thọ, Vạn Khánh… khoảng 25 triệu đồng/m2 thì nay giá chỉ từ 7 triệu đồng. Đất tái định cư khu vực Đại Lãnh giá dao động từ 7 đến 10 triệu đồng/m2…

Có những lô đất lớn ở Vạn Thọ, trong đó có một phần đã lên thổ cư, giá chào bán chỉ 3 – 4 triệu đồng/m2; đất tại Vạn Hưng giá 2 – 3 triệu đồng/m2… Thị trường không còn ghi nhận sự xuống tiền ồ ạt với cả đất rừng, đất vườn, đất nuôi trồng thủy sản như trước.

Cảng trung chuyển quốc tế Đầm Môn vẫn đang trong quá trình triển khai xây dựng. Đây là một trong những 'công cụ' mà nhiều cò đất mang ra để thuyết phục khách hàng mua đất.

Qua lời của các nhân viên môi giới, được biết hiện nay trên địa bàn huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa đang kêu gọi đầu tư nhiều dự án đường giao thông quy mô lớn, kết nối thông suốt với các tuyến quốc lộ và dự án cảng biển tại Đầm Môn. Tuy nhiên, cảng trung chuyển quốc tế mà giới kinh doanh BĐS nói đến thực chất là cảng tổng hợp Bắc Vân Phong được xây dựng để thay thế vận chuyển hàng hóa cho cảng Nha Trang. Tuyến đường đang thi công đơn thuần chỉ là đường để phục vụ cho cảng sau này. Những thông tin quy hoạch còn lại đều là những quy hoạch cũ, có cách đây cả chục năm về trước.

Do vậy, những khách hàng am hiểu thông tin quy hoạch của địa phương đều 'một đi không trở lại'. Tiếp chuyện với một khách hàng từ Hải Phòng vào du lịch kết hợp tìm đất mua, được biết giá bán những lô đất ven biển Bắc Vân Phong hiện được chào mời khoảng 10-15 triệu/m2 nhưng vị khách này cũng không dám xuống tiền.