Hậu gói 30.000 tỷ như thế nào mới hợp lý

Ông Nguyễn Văn Đực ví gói 30.000 tỷ như một học sinh và cho rằng đây là một học sinh lười nên cần phải có những giải pháp khắc phục mới có thể đạt được mong muốn như định hướng ban đầu của cha mẹ. Trước đó, thông tin ngày 1/6, gói 30.000 tỷ đồng […]

Ông Nguyễn Văn Đực ví gói 30.000 tỷ như một học sinh và cho rằng đây là một học sinh lười nên cần phải có những giải pháp khắc phục mới có thể đạt được mong muốn như định hướng ban đầu của cha mẹ.

Trước đó, thông tin ngày 1/6, gói 30.000 tỷ đồng hỗ trợ thị trường bất động sản theo tinh thần Nghị quyết 02 sẽ chính thức dừng giải ngân khiến nhiều người lo ngại những vấn đề phát sinh và tồn đọng gây bất lợi cho người mua nhà. “Sau khi lắng nghe ý kiến phản ánh nguyện vọng của người dân, ý kiến của Bộ Xây dựng và Hiệp hội Bất động sản, cũng như cân đối hài hòa lợi ích của người dân và Nhà nước, Thống đốc NHNN đã báo cáo với Thủ tướng Chính phủ để dành sự hỗ trợ tối đa của Chương trình cho người dân” – trích thông cáo của Ngân Hàng Nhà Nước (NHNN).

Ngày 22/3 vừa qua, NHNN đã có Công văn báo cáo trình Thủ tướng Chính phủ trong trường hợp đến 1/6/2016 vẫn chưa giải ngân hết số tiền 30.000 tỷ, NHNN đề xuất xem xét gia hạn giải ngân tái cấp vốn để các đối tượng khách hàng cá nhân, hộ gia đình vay mua, thuê, thuê mua nhà ở; xây dựng mới, cải tạo sửa chữa lại nhà ở được tiếp tục giải ngân với lãi suất ưu đãi đến hết gói 30.000 tỉ đồng.

Ông Nguyễn Hoàng Châu cho rằng, ngay từ dự thảo Thông tư 11 đã vướng rất nhiều điều bất hợp lý: Đó là thời gian cho vay chỉ 10 năm, không cho vay nhà ở xã hội để bán, không cho thế chấp BĐS hình thành trong tương lai, bắt chứng minh thu nhập và nhất là lãi suất cho vay. Dùng vốn tái cấp vốn của nhà nước thấp hơn 1,5% so với lãi suất cho vay, vậy phí quản lý của ngân hàng thương mại ở đâu? 

Năm 2014, khi BĐS hình thành trong tương lai được cho phép thế chấp, phía Hiệp hội cũng đưa ra nhận định gói 30.000 tỷ phải hỗ trợ thực hiện 3 mục tiêu: giảm tồn kho, hỗ trợ nợ xấu, hỗ trợ người thu nhập thấp có chỗ ở. Bên cạnh đó, Hiệp hội cũng cho rằng không cần thiết phải hỗ trợ doanh nghiệp và NHTM khi thị trường đã ấm lên. Điều quan trọng là quyền lợi của người tiêu dùng có thu nhập thấp ở đô thị, phải giải quyết vấn đề nhà ở cho số đông này của xã hội. Ngoài ra, ông Châu cũng cho rằng, không nên phủ nhận sạch trơn sự đóng góp của gói 30.000 tỷ. Chính nhờ sự hỗ trợ của gói tín dụng này thị trường BĐS dần ấm lên, và nhiều hộ dân đã mua được nhà với giá ưu đãi. Tuy nhiên ông Châu nhấn mạnh, cần tránh các trường hợp bị lợi dụng trong giai đoạn cuối và có những biện pháp kiểm soát chặt chẽ hơn.