Bất động sản và xây dựng phát triển mạnh trong quý đầu cảu năm 2016

Theo số liệu vừa công bố của Tổng Cục thống kê, sự tăng trưởng ấn tượng của ngành xây dựng đi cùng đà phục hồi của thị trường bất động sản (BĐS) trong quý I/2016 đang là những điểm nhấn đáng lưu tâm trong bối cảnh các ngành kinh tế đang có dấu hiệu chững […]

Theo số liệu vừa công bố của Tổng Cục thống kê, sự tăng trưởng ấn tượng của ngành xây dựng đi cùng đà phục hồi của thị trường bất động sản (BĐS) trong quý I/2016 đang là những điểm nhấn đáng lưu tâm trong bối cảnh các ngành kinh tế đang có dấu hiệu chững lại và tăng trưởng kinh tế quý I/2016 sụt giảm.

Trong khi các ngành kinh tế khác chững lại trong quý I/2016 thì BĐS và ngành xây dựng lại duy trì đà tăng trưởng ấn tượng.

Cụ thể, số liệu của Tổng cục Thống kê cho thấy, ngành xây dựng đạt mức tăng trưởng 9,95% trong 3 tháng đầu năm, mức cao nhất kể từ năm 2010. Trong đó, khu vực doanh nghiệp ngoài nhà nước tăng cao nhất với tốc độ tăng giá trị sản xuất trên 22%, còn khu vực doanh nghiệp nhà nước tăng 12%, khu vực doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và khu vực khác có tốc độ tăng trưởng âm.

Hầu hết các công trình xây dựng đều tăng trưởng tốt trong quý I/2016, trong đó giá trị sản xuất hoạt động xây dựng các công trình kỹ thuật dân dụng đạt tăng trưởng cao nhất trên 11%, còn giá trị sản xuất của công trình nhà không để ở tăng trên 10%, công trình nhà ở và hoạt động xây dựng chuyên dụng có mức tăng tương ứng 8,4% và 6%.

Tổng cục Thống kê lý giải, kết quả hoạt động xây dựng đạt khá do vốn đầu tư thực hiện toàn xã hội tính theo giá hiện hành trong quý I/2016 tăng trưởng cao, đạt 10,8% và khá đồng đều ở cả 3 khu vực. Theo đó, khu vực nhà nước đạt mức tăng 7,9%, khu vực có vốn đầu tư nước ngoài tăng 13,7% và khu vực ngoài nhà nước là 11,6%.

Hầu hết vốn đầu tư từ các nguồn đều tăng tốt. Trong đó, vốn vay của khu vực nhà nước và vốn đầu tư từ ngân sách nhà nước tăng 12,8% và 11,6%; vốn đầu tư thực hiện từ dân cư và đầu tư nước ngoài cũng tăng trên 13%; trong khi vốn tự có của doanh nghiệp nhà nước cũng tăng 7%. Nhưng vốn đầu tư từ nguồn trái phiếu chính phủ lại giảm 3,6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tổng cục Thống kê cho biết, nhờ lãi suất ngân hàng tiếp tục hỗ trợ tốt, những điều kiện cho vay mua nhà cũng được nới lỏng, cùng với đó là chính sách của nhà nước về hỗ trợ ngành BĐS dần phát huy tác dụng cũng góp phần hỗ trợ có hiệu quả cho thị trường BĐS quý I/2016.