“Ác mộng” Vì ham hố mua nhà phố xây sẵn giá rẻ

Chất lượng căn nhà không đảm bảo, xuống cấp nhanh chóng, muốn bán nhà cũng không xong vì vướng mắc pháp lý… Đó là tình cảnh của không ít người dân đã “trót mua” nhà phố xây sẵn giá rẻ tại các quận vùng ven TP.HCM. Chất lượng theo kiểu ''giá rẻ'' Nhà phố xây sẵn […]

Chất lượng căn nhà không đảm bảo, xuống cấp nhanh chóng, muốn bán nhà cũng không xong vì vướng mắc pháp lý…
Đó là tình cảnh của không ít người dân đã “trót mua” nhà phố xây sẵn giá rẻ tại các quận vùng ven TP.HCM.

Chất lượng theo kiểu ''giá rẻ''

Nhà phố xây sẵn có giá rẻ chủ yếu tập trung ở các quận vùng ven hoặc lân cận TP.HCM như Thủ Đức, quận 12, huyện Nhà Bè, Bình Chánh. Đặc điểm của loại hình này là nhà phố đã được xây dựng sẵn, vị trí khá xa so với khu trung tâm thành phố nhưng có lợi thế về giá bán và thích hợp cho những người ít tiền nhưng muốn thỏa mãn tâm lý có nhà riêng để ở.

Dọc các tuyến đường thuộc quận 12 như Hà Huy Giáp, Lê Văn Khương… xuất hiện các tấm quảng cáo rao bán nhà phố xây sẵn được treo trên cột điện, cây xanh thậm chí là cột biển báo giao thông, bảng chờ xe buýt.

Những tấm quảng cáo này có nội dung khá hấp dẫn như: Bán nhà phố xây sẵn, 1 trệt 1 lầu, tặng nội thất 100 triệu, hỗ trợ 70% vốn cho vay trong 20 năm, nhà mới xây, sổ hồng riêng… với giá bán chỉ 779 triệu, 500 triệu hoặc chỉ từ 420 triệu…

Xong thực tế, đã có không ít người phải “ôm hận” vì chỉ tin lời quảng cáo mà không tìm hiểu kỹ thông tin khi mua nhà phố xây sẵn. Chị Lan, người đã mua một căn nhà phố xây sẵn tại quận 12 cho biết, chị mua một căn nhà với giá hơn 1 tỷ, ban đầu ở thì rất tốt, nhà cũng thiết kế đẹp.

Thế nhưng chỉ một thời gian ngắn, các thiết bị trong nhà như bóng đèn, ổ điện, cửa sổ, gạch nền trong nhà vệ sinh thi nhau hư hỏng. Từ khi vào ở chị đã mất không ít tiền để sửa chữa, nhưng vì chắp vá nên trông không được đẹp như ban đầu.

Trước đây, anh Phúc (quận Thủ Đức) cũng có ý định mua nhà phố xây sẵn, nhưng khi tìm hiểu nhiều nơi anh đã bỏ ý định này. Anh Hoàng cho biết, nếu chỉ nhìn bên ngoài thì người mua rất dễ bị đánh lừa bởi những căn nhà phố được xây dựng khá đẹp, sơn bóng loáng bắt mắt không kém các nhà hoặc căn hộ khác.

Tuy nhiên, chỉ ở được một thời gian ngắn nó sẽ bọc lộ nhiều dấu hiệu hư hỏng như nứt tường, lún nền, nội thất xuống cấp. “Nếu muốn mua dạng nhà này thì cần phải nhờ người có chuyên môn về xây dựng tư vấn, phải yêu cầu chủ xây nhà đưa xem bản vẽ thiết kế, xem kỹ phần đà, móng, cột, kết cấu bên trong của tòa nhà mới được”, anh Phúc nói.

Một lưu ý không thể bỏ qua khi mua nhà tại các quận vùng ven, đặc biệt là các khu vực có địa hình thấp trũng đó là vấn đề ngập úng.

Chị Hương, người đã mua một căn nhà phố xây sẵn tại quận Nhà Bè chia sẻ, khi mới vào ở căn nhà sạch sẽ, nền đất cao ráo thế nhưng chỉ một vài cơn mưa đầu mùa cả khu vực đã ngập chìm trong nước. Mùa mưa ngập úng thường xuyên, nước bẩn tràn vào nhà, bốc mùi hôi khiến gia đình chị không thể ở và quyết định bán lại với giá rẻ hơn nhiều so với lúc mua.

“Nên đến những ngày mùa mưa để biết có bị ngập không, tham khảo ý kiến của người dân sinh sống quanh khu vực đó để biết rõ tình hình hơn. Mặt khác, vì có vị trí khá xa nên trước khi mua cần phải chủ động tới thăm nhà vào những giờ cao điểm xem có tình trạng đường xá có kẹt xe, ngập úng gì không”, chị Hương chia sẻ.

Đến rắc rối về pháp lý

Đi cùng với chất lượng không đảm bảo là những rối rắm về pháp lý của những căn nhà phố xây dựng sẵn. Thông thường loại hình này được xây dựng liền kề từ vài căn trở lên và phải cùng một sổ chung. Điều này dẫn đến hệ quả rất rắc rối khi người mua muốn bán lại căn nhà sau này.

Một người đã trót mua nhà phố xây sẵn chia sẻ câu chuyện khó xử của mình. Vì số tiền có hạn nhưng lại muốn có nhà ở sẵn cho riêng mình nên vợ chồng anh chị chấp nhận mua căn nhà phố xây sẵn tại khu vực vùng ven.

Căn nhà của anh cùng chung sổ với 5 căn khác. Khi mua anh được nhân viên môi giới đảm bảo yên tâm, khi muốn bán lại chỉ cần ra phường công chứng là xong. Tuy nhiên, sau một thời gian, vì lý do công việc và không muốn đi lại quá xa nên anh muốn bán lại căn nhà thì phải đi xin chữ ký của các hộ còn lại.

Trớ trêu chỉ vì một vài mâu thuẫn trước đó nên có hộ đã không đồng ý ký vào khiến anh phải rất khó khăn mới bán được nhà.

Theo anh Hoàng, khi mua nhà phố xây sẵn không nên tin và khoán hết cho người môi giới bán nhà. Phải tìm hiểu kỹ về pháp lý của căn nhà, nếu không hiểu thì có thể tham vấn ý kiến của luật sư hoặc tốt hơn cả là lên phường nơi định mua nhà để hỏi cho rõ các quy định pháp lý của nó.

Mặt khác, khi mua nhà phố xây sẵn cũng cần đặc biệt lưu tâm đến môi trường sống xum quanh. Ví dụ như ai là hàng xóm của mình, lối sống, tình hình an ninh trật tự của khu vực quanh đó. Trước khi mua nên tới thăm thường xuyên, bắt chuyện với những người dân sinh sống ở đó để có thêm thông tin.

Tìm hiểu năng lực và uy tín của chủ đầu tư cũng rất quan trọng. Nếu khu nhà phố có quy mô, số lượng nhà lớn thì phải hỏi chủ đầu tư xem cách quản lý, vận hành, bảo vệ, phí dịch vụ… được quy định như thế nào tránh tình trạng mua rồi mới hỏi thì hối hận cũng không kịp.