Cảng quốc tế Cam Ranh có thể chứa tàu sân bay 110,000 tấn

Được đầu tư 2.000 tỷ đồng, cảng quốc tế Cam Ranh cho phép tàu neo đậu trong điều kiện gió bão cấp 8, có thể tiếp nhận tàu sân bay tải trọng 110.000 tấn. Ngày 8/3, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, nguyên Tổng bí thư Lê Khả Phiêu, nhiều lãnh đạo Quân chủng Hải […]

Được đầu tư 2.000 tỷ đồng, cảng quốc tế Cam Ranh cho phép tàu neo đậu trong điều kiện gió bão cấp 8, có thể tiếp nhận tàu sân bay tải trọng 110.000 tấn.
Ngày 8/3, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, nguyên Tổng bí thư Lê Khả Phiêu, nhiều lãnh đạo Quân chủng Hải quân đã đến dự lễ khánh thành cảng quốc tế Cam Ranh tại khu quân sự Vùng 4 Hải quân (Khánh Hòa).
 

cang-quoc-te-cam-ranh-co-the-don-tau-san-bay-110000-tan
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dự lễ khánh thành cảng quốc tế Cam Ranh.

Cảng được xây dựng với mục tiêu phục vụ nhiệm vụ quốc phòng, phát triển kinh tế; đón tiếp các tàu quân sự, tàu khách quốc tế; cung cấp dịch vụ hàng hải; tăng cường với các lực lượng hải quân quốc tế, góp phần nâng cao vị thế Việt Nam trên trường quốc tế; bảo đảm đồng bộ cho các tàu hoạt động, sẵn sàng chiến đấu; góp phần xây dựng khu vực Biển Đông hòa bình, ổn định.

Dự án có tổng mức đầu tư 2.000 tỷ đồng, được chia thành hai nhóm công trình thủy công và trên bờ. Nhóm thủy công hệ thống các cầu cảng được bố trí theo phương án bến nhô, cập tàu 2 phía để tăng cường năng lực đón tiếp tàu. Nhóm trên bờ bao gồm công trình dịch vụ điều hành với khu nhà văn phòng, đón tiếp, nhà ăn cao 7 tầng với diện tích hơn 1.000 m2 và công trình dịch vụ hậu cần kỹ thuật.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định, Việt Nam là quốc gia có hơn 3.200 km đường bờ biển, nằm trong vùng biển có vị trị chiến lược quan trong với những tuyến giao thông hàng hải huyết mạch khu vực và thế giới. Cảng đi vào hoạt động, ngoài là chiến lược xây dựng bảo vệ tổ quốc, đảm bảo an ninh, còn trở thành một trong những cảng nước sâu hàng đầu của Việt Nam ở gần tuyến hàng hải quốc tế, trở thành khu dịch vụ hàng hải và cung ứng, sửa chữa tàu biển lớn và hiện đại của Việt Nam.

"Cảng quốc tế Cam Ranh được xây dựng là sự kiện có ý nghĩa để phát triển trong bối cảnh đất nước đang hội nhập, thúc đẩy hợp tác lối đối ngoại mở rộng của đất nước với quốc tế; là cảng biển hiện đại, có uy tín sánh ngang với các hải cảng lớn trên thế giới và trong khu vực", Chủ tịch nước nói.