Xử lý nhà xây dựng không phép tại Huyện Bình Chánh

Đình đám với tình trạng xây dựng sai phép, không phép, cao điểm của việc “lập lại trật tự” trong lĩnh vực này là đập bỏ hàng trăm ngôi nhà xây dựng không phép vào năm 2013-2014 tại huyện Bình Chánh. Dư luận cũng đặt vấn đề có hay không việc cán bộ làm ngơ […]

Đình đám với tình trạng xây dựng sai phép, không phép, cao điểm của việc “lập lại trật tự” trong lĩnh vực này là đập bỏ hàng trăm ngôi nhà xây dựng không phép vào năm 2013-2014 tại huyện Bình Chánh. Dư luận cũng đặt vấn đề có hay không việc cán bộ làm ngơ hay thậm chí cấu kết với các đầu nậu để tìm cách lách luật. Mới đây, người dân tiếp tục tố cáo lên các cấp về tình trạng này và Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Văn Khoa vừa có Kết luận 2088/UBND-PCNC về một số nội dung liên quan.

Theo Kết luận 2088, UBND TP nhận được đơn của công dân ngày 27-6-2015 tố cáo cán bộ Thanh tra TP tham nhũng khi tiến hành xác minh xử lý đơn tố cáo liên quan đến hoạt động xây dựng của bà Đặng Ngọc Hân, ông Đặng Hùng Cường, ông Dương Văn Hải và một số cán bộ UBND xã Đa Phước, huyện Bình Chánh. Tuy nhiên, qua rà soát kết quả giải quyết vụ việc, các cá nhân liên quan xác nhận không tặng quà, tiền hay tài sản nào khác cho Tổ xác minh thuộc Thanh tra TP (được thành lập theo Quyết định 618/QĐ-TTTP-P3 ngày 27-11-2014 của Chánh Thanh tra TP). Theo kết quả xác minh nội dung tố cáo, Tổ xác minh đã kết luận nhiều sai phạm và kiến nghị biện pháp khắc phục, xử lý. Theo đó, Chủ tịch UBND TP chỉ đạo các cơ quan liên quan thực hiện tại Kết luận nội dung tố cáo 1368/KL-UBND ngày 16-3-2015. Như vậy, chưa có cơ sở để xác định Tổ xác minh nhận hối lộ 50.000USD, tiền hay tài sản khác của bà Đặng Ngọc Hân, ông Dương Văn Hải và một số cán bộ UBND xã Đa Phước thông qua ông Nguyễn Thành Niệm, cán bộ địa chính xã Đa Phước, huyện Bình Chánh.

Tuy nhiên, UBND TP cho rằng việc UBND huyện Bình Chánh xử lý cho tồn tại đối với các công trình xây dựng sai phép, không phép, vượt mật độ so với quy định của bà Đặng Ngọc Hân, ông Đặng Hùng Cường và ông Dương Văn Hải là không đúng quy định tại Nghị định 121/2013/NĐ-CP ngày 10-10-2013 của Chính phủ, quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng và Khoản 3 Điều 11 của Thông tư 02/2014/TT-BXD ngày 2-4-2014 của Bộ Xây dựng.

Theo UBND TPHCM, việc UBND huyện Bình Chánh chưa phối hợp với Sở Xây dựng để thực hiện chỉ đạo của UBND TP tại Kết luận 1368/KL-UBND ngày 16-3-2015, nhưng có Công văn 1405/UBND ngày 12-8-2015 báo cáo UBND TP và Thanh tra TP là thực hiện không đúng với chỉ đạo của UBND TP. Chánh văn phòng ký báo cáo không đủ thẩm quyền, nội dung báo cáo chưa thông qua và chưa được Chủ tịch UBND huyện đồng ý là có dấu hiệu bao che sai phạm. Đây là sai phạm nghiêm trọng, cần phải được xem xét kiểm điểm, xử lý trách nhiệm một cách nghiêm túc.