“Ham rẻ” người dân mất tiền tỷ khi mua BĐS không chính chủ

Anh Dũng (ngụ quận 10, Tp.HCM) do ham rẻ nên đã cùng người bạn chồng 2 tỷ đồng mua lô đất thổ cư gần 300m2 tại huyện Bình Chánh, nhưng khi đến phút cuối mới vỡ lẽ đã có một gia đình khác mua miếng đất này từ nhiều năm trước. Vướng vào giao dịch kém […]

Anh Dũng (ngụ quận 10, Tp.HCM) do ham rẻ nên đã cùng người bạn chồng 2 tỷ đồng mua lô đất thổ cư gần 300m2 tại huyện Bình Chánh, nhưng khi đến phút cuối mới vỡ lẽ đã có một gia đình khác mua miếng đất này từ nhiều năm trước.

Vướng vào giao dịch kém may mắn hồi quý IV/2015, nhóm đầu tư của anh Dũng phải chạy ngược chạy xuôi áp dụng đủ bài từ ngọt nhạt nhờ vả đến đâm đơn kiện tụng, song đến nay vẫn chưa lấy lại được tiền. Theo lời kể của anh Dũng, sau khi kiểm tra thông tin quy hoạch kỹ càng, anh mới quyết định mua đất. Lúc hợp đồng công chứng xong, anh trao hết tiền cho người mua. Nhưng đến khi đi nhận đất mới phát hiện ra trên khuôn viên có một gia đình đã mua miếng đất này từ năm 1997.

Gặp người khách trước đó, anh Dũng mới hay lúc ký hợp đồng công chứng xong thì gia đình này cho chủ nhà mượn lại sổ đỏ để tách thửa. Nhưng chủ nhà không tách thửa mà bán luôn cho người khác, rồi rời khỏi địa phương. Do mua nhà đất không chính chủ nên anh Dũng cũng không thể bán, sửa chữa hay xây dựng đối với bất động sản này. Theo nhẩm tính của anh, trong điều kiện bình thường, vụ đầu tư có thể mang lại lợi nhuận bạc tỷ trong vòng 6-12 tháng tới. tuy nhiên, vì lâm cảnh này nên anh phải ngậm bồ hòn làm ngọt, nhẫn nại chờ đợi.

Nhà đầu tư này thừa nhận đã đầu tư nhiều nơi và kỹ lưỡng trong khâu pháp lý nhưng với trường hợp không chính chủ như thế này thì mới gặp lần đầu. Đau nhất là quả lừa này lên đến bạc tỷ.

Trường hợp của vợ chồng chị Duyên may mắn hơn, bởi kiểm tra được tình trạng lô đất tại khu Nam Sài Gòn có dấu hiệu không chính chủ ngay từ đầu nên chưa xuống tiền tỷ. Câu chuyện bắt đầu từ giữa tháng 2/2016, chị Duyên được môi giới chào bán lô đất hơn 1.000 m2 với giá 2,7 tỷ đồng, có thể xây nhà mật độ 15-20% trên khuôn viên.

Ông Nguyễn Tấn Phong, một người có thâm niên 7 năm làm môi giới và tư vấn nhà đất tại Tp.HCM cho rằng, kinh nghiệm đầu tư an toàn, tránh mất vốn trong thị trường này là cần tuân thủ quy trình kiểm tra thông tin từ chính bên bán và từ Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất hoặc Phòng Quản lý đô thị phường, quận.