TP.HCM có “vượt thẩm quyền” trong quy hoạch Thủ Thiêm hiện nay?

Qua chia sẻ thì ông Võ Viết Thanh – nguyên Chủ tịch UBND TP.HCM có nói rõ: "Chính phủ có ủy quyền cho thành phố ra văn bản khác, điều chỉnh quy hoạch tổng mặt bằng khu đô thị mới Thủ Thiêm. Văn bản đã được sự đồng ý của Thủ tướng khi đó là […]

Qua chia sẻ thì ông Võ Viết Thanh – nguyên Chủ tịch UBND TP.HCM có nói rõ: "Chính phủ có ủy quyền cho thành phố ra văn bản khác, điều chỉnh quy hoạch tổng mặt bằng khu đô thị mới Thủ Thiêm. Văn bản đã được sự đồng ý của Thủ tướng khi đó là Thủ tướng Phan Văn Khải". Cho nên việc quy hoạch Thủ Thiêm hiện nay vẫn còn nhiều vướng mắc.

TP.HCM có "vượt thẩm quyền" trong quy hoạch Thủ Thiêm hiện nay?

– Ông có thể cho biết những điều ông nói trên báo chí vừa qua còn việc gì chưa tỏ?

Trước đây, trong buổi trình bày quy hoạch Thủ Thiêm với Chính phủ trước đây, tôi cũng có nói rõ, việc thực hiện quy hoạch phải đảm bảo tái định cư cho người dân trên nguyên tắc bằng hoặc hơn nơi ở cũ, ưu tiên tái định cư tại chỗ để đảm bảo đời sống xã hội cho người dân. Nhà nghèo thì diện tích nhỏ, nhà khá hơn được diện tích lớn, yêu cầu trong vòng 6 tháng phải cất lên 3 tấm cho đúng với quy hoạch đô thị. Người dân dĩ nhiên chẳng thể theo nổi.

Tôi cũng có cam kết là việc người dân sẽ thực hiện được việc quy hoạch nếu như ban dự án phải cấp đất rộng rãi hơn nơi ở cũ, kể cả với hộ đang ở nhà tranh, đề nghị bà con cứ cất nhà tôn, nhà lá ở đến khi nào có điều kiện xây mới. Đó là quan điểm của tôi, nếu không thực hiện được, tôi sẽ không làm chủ tịch thành phố, ông Võ Viết Thanh cam kết. Đây là điều tôi nói tuy nhiên là trong một ngữ cảnh khác. Cụ thể, lúc đó là tôi đang nói về việc giải tỏa đường Nam Bình Chánh (tức đường Nguyễn Văn Linh bây giờ), chứ không phải nói về quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm.

– Thưa ông, vậy việc lập quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm mất bao nhiêu thời gian và ai là người thực hiện?

Quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm được bắt đầu vào năm 1992, ến năm 1995 thì các đồ án quy hoạch được thông qua và năm 1996 được Thủ tướng ký văn bản pháp lý. Lúc đầu tôi được giao nhiệm vụ lập quy hoạch khi đang giữ chức vụ Phó chủ tịch UBND TP.HCM phụ trách quản lý đô thị. Sau đó, tôi giao nhiệm vụ này xuống cho Văn phòng Kiến trúc sư thành phố. Người trực tiếp triển khai là Kiến trúc sư trưởng Lê Văn Năm và Giám đốc Sở Xây dựng Vũ Hùng Việt.

Để có thể lập được quy hoạch như nhiệm vụ được giao, chúng tôi khi đó phải đi hết Thủ Thiêm, khảo sát hiện trạng, xem người dân đang dùng điện, nước ra sao, ở đây đang có những công trình gì, sau đó mới bắt tay vào lập đồ án quy hoạch.

– Trong quá trình thực hiện điều chỉnh quy hoạch theo Quyết định 367 của Thủ tướng Chính phủ có xảy ra sai sót gì không, thưa ông?

Tôi chính là người trình bày Đồ án quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm, bao gồm tất cả 13 bản đồ. Khi đó, Thủ tướng là đồng chí Võ Văn Kiệt. Quyết định 367 được ban hành sau đó cho thấy, Chính phủ đã không bác bỏ chi tiết nào trong bản đồ quy hoạch. Tức là Chính phủ hoàn toàn đồng ý với trình bày của thành phố.

Tôi cũng xin khẳng định, không thể nào tìm thấy bản đồ quy hoạch Thủ Thiêm có chữ ký của Thủ tướng Võ Văn Kiệt bởi Thủ tướng không bao giờ ký vào bản đồ cả.

– Được biết, sau này Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Văn Đua đã ký Quyết định 6565 của UBND TP.HCM vào ngày 27/12/2005 về việc điều chỉnh quy hoạch Khu đô thị Thủ Thiêm. Điều 2 của quyết định này có nêu: “Quyết định 6565 thay thế Quyết định 367/TTg của Thủ tướng Chính phủ”. Xin ông cho biết đây có thể hiểu là sự “vượt quyền” không?

Sáng 7/5, trong một dịp tình cờ, tôi có gặp nguyên Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng cùng với nguyên Bí thư Thành ủy TP.HCM Lê Thanh Hải. Khi đó, tôi hỏi ông Hải: “Tại sao lúc đó lại ký thay quyết định của Thủ tướng”?

Ngoài ra tôi cũng có hỏi thêm rằng: “Nếu không xin ý kiến của Thủ tướng, phải bác bỏ Quyết định 6565 và những Quyết định sau này về quy hoạch Thủ Thiêm?” thì được ông Hải xác nhận, ký Quyết định đó là ông Nguyễn Văn Đua sai.

Văn bản trên sau đó thành phố đã rút lại. Quyết định 5945 ban hành ngày 2/11/2007 đã hủy bỏ đoạn: "Quyết định này thay thế Quyết định 367/TTg" của Điều 2 Quyết định số 6565 ngày 27/12/2005 của UBND TP.HCM.

– Vâng, nhưng được biết chỉ 5 ngày sau, tức ngày 7/11/2007, UBND TP.HCM lại ban hành tiếp quyết định 5016 điều chỉnh hủy bỏ đoạn "căn cứ quyết định số 367 ngày 4/6/1996 của Thủ tướng Chính phủ" về việc phê duyệt quy hoạch chung khu đô thị Thủ Thiêm. Chính phủ có biết điều này không, thưa ông?

Ngay trong sáng 7/5, tôi cũng đem vấn đề này hỏi nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Khi đó, ông Dũng nói, tại thời điểm đó, ông đang là Phó Thủ tướng. Chính phủ có ủy quyền cho TP.HCM ra một văn bản khác về việc điều chỉnh quy hoạch tổng mặt bằng khu đô thị mới Thủ Thiêm. Văn bản đã được Thủ tướng đương nhiệm là ông Phan Văn Khải đồng ý.

– Vậy theo ông việc quan trọng nhất với Thủ Thiêm hiện giờ là gì?

Theo tôi đó là phải xây dựng cho kỳ được khu đô thị mới Thủ Thiêm, giữ được những mục đích tốt đẹp mà quy hoạch ban đầu đã vạch ra. Cụ thể là xây dựng Thủ Thiêm trở thành trung tâm giao dịch, thương mại, tài chính, dịch vụ, văn hóa, du lịch, là đầu mối giao lưu trong nước và quốc tế; là khu đô thị mới có cơ sở hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội và nhà ở hiện đại, tiện nghi cao cấp…

Và quan trọng hơn hết chính là lo ổn định đời sống người dân. Đúng ra, những người đầu tiên được hưởng lợi ích từ khu đô thị mới phải là những người dân đã gắn bó lâu đời với Thủ Thiêm.

– Vâng, xin ông cho biết có nên lập mới bản đồ quy hoạch Thủ Thiêm không?

Câu hỏi này theo tôi nên dành cho Thành ủy và UBND TP.HCM.

– Cảm ơn ông đã chia sẻ!

Theo Lao Động