NOXH rao bán chênh nửa tỷ đồng bằng cách “lách luật” có hậu quả gì?

Hiện nay, do nhu cầu nhà ở tăng cao, nên nhiều người lại muốn có ngôi nhà giá rẻ để vừa tầm cuộc sống bình dân của nhiều người. Lợi dụng điểm yếu đó nên hiện tượng đầu cơ xuất hiện nhiều. Khi gõ từ khóa trên google tìm kiếm "căn hộ nhà ở xã […]

Hiện nay, do nhu cầu nhà ở tăng cao, nên nhiều người lại muốn có ngôi nhà giá rẻ để vừa tầm cuộc sống bình dân của nhiều người. Lợi dụng điểm yếu đó nên hiện tượng đầu cơ xuất hiện nhiều. Khi gõ từ khóa trên google tìm kiếm "căn hộ nhà ở xã hội" thì có hàng nghìn kết quả được nhanh chóng hiện ra. Có nhiều NOXH rao bán chênh nửa tỷ đồng bằng cách "lách luật" để mà "chạy hàng" nhanh chóng cũng như kiếm lời nhiều hơn.

NOXH rao bán chênh nửa tỷ đồng bằng cách "lách luật" có hậu quả gì?

Rất nhiều dự án được rao bán với giá "đắt đỏ". Điển hình là những căn hộ thuộc dự án Jamona Apartment trên đường Đào Trí, quận 7, Tp.HCM được đầu tư bởi Công ty CP Địa ốc Sài Gòn Thương Tín, nay là TTC Land. Nhưng theo quy định thì nhà ở xã hội không được phép bán sau 5 năm kể từ ngày ký hợp đồng. Tuy nhiên, sau khi vừa nhận nhà, nhiều khách hàng đã rao bán với giá chênh lệch 400-500 triệu đồng/căn.

Để tìm hiểu rõ hơn thì PV đã liên lạc một số điện thoại của một người tên H, và PV được người này giới thiệu "có nhiều căn hộ nhà ở xã hội đang được người mua trước đó gửi lại bán giúp". Nhân viên H giới thiệu: "Khách em không có nhu cầu sử dụng nên gửi bán lại. Bọn em là nhân viên của chủ đầu tư nên anh chị hoàn toàn yên tâm. Khách hàng gửi bán các căn có diện tích 57m2 và 69m2, view cầu Phú Mỹ rất đẹp. Căn hộ đã được bàn giao nên người mua có thể vào ở ngay, anh có thể đến xem nhà trực tiếp". Nhân viên H giới thiệu nhiệt tình.

Cũng trong một tòa nhà này và PV được một nhân viên khác giới thiệu tại tầng 6 diện tích 57m2, view cầu Phú Mỹ. Nhân viên tư vấn này nói: "Căn này khách có nhu cầu bán với giá 1 tỷ 300 triệu, người mua chỉ cần trả cho người bán 850 triệu, 450 triệu còn lại, người bán đang vay ngân hàng gói ưu đãi 30 nghìn tỷ theo chính sách hỗ trợ của nhà nước dành cho nhà ở xã hội. Theo đó, anh sẽ được trả dần khoảng 4 triệu mỗi tháng cho đến khi căn hộ có sổ hồng và được phép sang tên. Lúc đó anh trả hết khoản tiền còn lại cho người bán".

Tại thời điểm cách đây hơn 1 năm, với căn hộ 57m2 này, khách hàng có đủ điều kiện được mua với giá khoảng 900 triệu. Giá căn hộ 69m2 vào khoảng gần 1 tỷ đồng. Như vậy, giá bán căn hộ hiện tại đã chênh 400-500 triệu đồng. Điều này khiến nhiều người thắc mắc liệu có chuyện "đầu cơ" nhà ở xã hội hay không?

Nhiều rủi ro khi "lách luật"

Về thủ tục pháp lý để người mua lại dạng căn hộ này được đảm bảo về quyền lợi và quyền sở hữu, một nhân viên tên B. giải thích: "Mọi thủ tục giao dịch là đúng quy định pháp luật hết. Luật pháp quy định không mua bán, chuyển nhượng, cho thuê lại trước 5 năm, ở đây họ dùng “Hợp đồng uỷ quyền” công chứng để lách luật".

Theo thông tin trên một bản hợp đồng, các điều khoản của hợp đồng ủy quyền căn nhà ở xã hội nêu rõ, bên được ủy quyền (người mua) được sử dụng căn hộ này và sẽ thay mặt bên uỷ quyền (người bán) trả nợ ngân hàng số tiền mà người bán đã vay. Bên cạnh đó, người mua cũng đứng tên trên hợp đồng sử dụng và thực hiện thanh toán các dịch vụ sinh hoạt như điện, nước…

Luật sư Chánh nói: "Trong thời hạn chưa đủ 05 năm, kể từ thời điểm trả hết tiền mua, thuê mua nhà ở xã hội, nếu bên mua hoặc thuê mua có nhu cầu bán lại nhà ở xã hội thì chỉ được bán lại cho Nhà nước hoặc bán lại cho chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở xã hội trong trường hợp mua, thuê mua nhà ở xã hội được đầu tư xây dựng bằng nguồn vốn ngoài ngân sách".

Về việc mua bán theo hình thức này, luật sư Nguyễn Đức Chánh (Đoàn Luật sư Tp.HCM) cho biết, Điều 19 Nghị định 100/2015 của Chính phủ quy định người mua nhà ở xã hội không được chuyển nhượng nhà dưới mọi hình thức trong thời gian tối thiểu là 5 năm tính từ thời điểm trả hết tiền mua nhà ở theo hợp đồng đã ký với bên bán, bên cho thuê mua.

Cũng theo vị luật sư này, người mua lại nhà ở xã hội có thể sẽ gặp phải nhiều rủi ro khi "lách luật" bằng hình thức hợp đồng ủy quyền. Nhà ở xã hội không phải tự nhiên lại có giá rẻ như thế giá mà vì đã được nhà nước bỏ phí ra bù lỗ. Do đó, Sở Xây dựng xét duyệt rất kỹ hồ sơ đăng ký mua nhà, từ hoàn cảnh, nhân thân có xác nhận của chính quyền địa phương. Tuy nhiên, trên thực tế, một số trường hợp đủ điều kiện mua nhà ở xã hội lại lợi dụng chính sách để đầu cơ kiếm lời.

Theo Tin Tổng Hợp