Thị trường bất động sản Sài Gòn bắt đầu hạ nhiệt trong thời gian gần đây

Trung tuần tháng 4, thị trường bất động sản Sài Gòn bắt đầu hạ nhiệt cũng do ảnh hưởng của chính sách tín dụng bị hạn chế vào bất động sản và lãi suất cho vay của các ngân hàng được điều chỉnh tăng trong thời gian gần đây. Thời gian qua, tâm điểm gây […]

Trung tuần tháng 4, thị trường bất động sản Sài Gòn bắt đầu hạ nhiệt cũng do ảnh hưởng của chính sách tín dụng bị hạn chế vào bất động sản và lãi suất cho vay của các ngân hàng được điều chỉnh tăng trong thời gian gần đây.

Thời gian qua, tâm điểm gây sốt hiện nay là phân khúc đất bên địa bàn quận 9 đặc biệt im hơi lặng tiếng. Người mua thì ít, người bán thì nhiều khiến giá đất đang hạ dần thời gian gần đây. Nhiều dự án trên đường Gò Cát, đất nền dự án hiện được rao bán với giá giảm còn 31 triệu đồng/m2, những lô vị trí đẹp mới có giá từ 36-36 triệu đồng/m2. Mặc dù hạ giá nhưng nhiều người vẫn không quan tâm cho lắm.

Anh Hữu Tín – một môi giới nhà đất ở khu vực quận Bình Tân cho biết, một tuần nay giao dịch nhà đất đã chững lại thấy rõ. "Thị trường trầm lắng hẳn. Tương tự, chị Trinh, một môi giới bất động sản ở quận 12, cũng tiết lộ hiện đã dừng nhận ký gửi hồ sơ nhà đất vì hồ sơ gửi bán nhiều quá nhưng người hỏi mua rất ít. "Tôi làm nghề này nhiều năm, để ý thấy khi nào khách gửi hồ sơ nhờ giới thiệu đông hơn khách nhờ tìm nhà đất để mua là thị trường sắp giảm", chị Trinh cho hay.

Với thị trường bất động sản Sài Gòn hiện nay sắp giảm cũng được một tổng giám đốc công ty bất động sản có dự án tại quận 2 xác nhận, nhiều dự án phân khúc căn hộ cũng đã chững lại từ một tuần nay. Ông nói " nếu cách đây 1 tháng, mỗi ngày công ty thường có từ 5-7 giao dịch phát sinh thì giờ giảm xuống chỉ còn 1-2 giao dịch và chủ yếu là đã khảo sát, tìm hiểu từ trước"

Có phải tín hiệu tốt?

Hiện tại, các khoản cho vay mua nhà đất và tăng lãi suất cho vay đã được các ngân hàng siết chặt trong vài tuần nay. Điển hình là Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) nâng mức lãi suất lên mức 11%/năm. Đây cũng là mức lãi suất áp dụng chung cho tất cả khoản vay bất động sản, trong đó có cả vay xây, sửa nhà, mua căn hộ… Cùng với đó, ngân hàng này cũng không có thêm gói tín dụng ưu đãi nào đối với lĩnh vực bất động sản hay các khách hàng cá nhân muốn vay mua nhà.

Khi đó, mức lãi suất tại một số ngân hàng khác cũng được nâng lên từ 12-12,5%. Đồng thời, các ngân hàng còn giảm mức cho vay từ 60-70% giá trị bất động sản xuống còn 30-40%. Nhiều chính sách mang tính ràng buộc cũng được Ngân hàng Nhà nước đưa ra nhằm mục tiêu "siết" tỉ lệ cho vay bất động sản, trong đó có việc điều chỉnh hệ số rủi ro tăng từ 200% lên 250%.

Ông Ngô Quang Phúc, TGĐ Tập đoàn Phú Đông (Phú Đông Group) cho rằng, động thái tăng lãi suất, hạn chế tín dụng vào bất động sản khiến giá đất ngoại thành dần hạ nhiệt là một tín hiệu tốt cho thị trường. Bởi lẽ, thời gian qua giá nhà, đất nền khu vực vùng ven đã tăng quá nóng, không đúng với giá trị thật và cần có giải pháp điều chỉnh. "Cần tập trung vào phát triển theo hướng bền vững, tập trung vào các khu vực cho người có nhu cầu ở thực chứ không phải đổ xô vào các khu vực chưa có hồ sơ pháp lý, giấy tờ rõ ràng… làm méo mó thị trường", ông Phúc nhận xét.

Theo Tin Tổng Hợp