TP.HCM cần có những con số sáng tỏ hơn trong BĐS

Có 3 yếu tố điển hình giúp cải thiện tính sáng tỏ cho phân khúc bất động sản (BĐS) TP.HCM là: Dễ tiếp cận thông tin của richmond city, khung pháp lý yêu cầu các chủ thể tham gia thực hiện quy trình sáng tỏ và áp dụng công nghệ mạnh mẽ vào phân khúc.   […]

Có 3 yếu tố điển hình giúp cải thiện tính sáng tỏ cho phân khúc bất động sản (BĐS) TP.HCM là: Dễ tiếp cận thông tin của richmond city, khung pháp lý yêu cầu các chủ thể tham gia thực hiện quy trình sáng tỏ và áp dụng công nghệ mạnh mẽ vào phân khúc.
 

[​IMG] ​

Áp dụng công nghệ mạnh mẽ vào phân khúc BĐS

Sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ cùng với việc BĐS đang là phân khúc thu hút dòng vốn đầu tư lớn tại TP.HCM, sẽ là những yếu tố đảm bảo cho việc cải thiện tính sáng tỏ của phân khúc này trong tương lai. Trong khi công nghệ được coi là công cụ hữu ích nhằm hỗ trợ thực hiện sáng tỏ thông tin, việc nguồn vồn đầu tư tăng cao vào phân khúc BĐS sẽ khiến cho nhu cầu về sự công khai, sáng tỏ trở nên bức thiết. Yêu cầu về tiêu chuẩn sáng tỏ trên phân khúc BĐS cũng sẽ được đẩy cao khi nguồn vốn đổ vào phân khúc này ngày càng nhiều. Tuy nhiên, đây cũng là một quá trình dài hơi, đòi hỏi nhiều thời gian và nỗ lực để thực hiện.

Ngoài ra, JLL cũng chỉ ra những dấu hiệu nhận biết nhóm phân khúc BĐS quá độ từ thứ bậc kém sáng tỏ lên giai đoạn bán sáng tỏ (sáng tỏ mức trung bình). Đa phần những phân khúc này đều là những quốc gia đang phát triển. Các quy định về BĐS tại các nước này đã hoặc đang được ban hành và cơ quan quản lý, người tham gia mới chỉ trong giai đoạn bắt đầu quan sát phân khúc. Ứng dụng công nghệ cũng cho phép các nước này có thể bỏ qua giai đoạn phát triển thông thường, tuy nhiên, quản lý doanh nghiệp vẫn còn yếu.

Bà Trang Lê, Trưởng bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn phát triển của Jones Lang LaSalle (JLL) TP.HCM cho biết, tại phân khúc BĐS TP.HCM, can ho richmond city luôn là đề tài thu hút được nhiều sự quan tâm của dư luận cũng như các nhà đầu tư. Báo cáo GRETI năm 2016 của JLL cho thấy, TP.HCM hiện xếp thứ hạng khá thấp về tính sáng tỏ của phân khúc BĐS (xếp hạng 68/109 quốc gia). Tuy nhiên, nếu so sánh với những năm trước đây, hình ảnh của phân khúc TP.HCM đang được cải thiện qua từng năm.

Dễ tiếp cận thông tin về BĐS hơn

Phân khúc BĐS TP.HCM đang có những bước tiến dài trong việc sáng tỏ hoá thông tin quy hoạch, quy trình thủ tục đầu tư cho đến thông tin dự án đối với người mua, khách thuê… nhằm bảo về quyền lợi cho khách hàng đầu cuối.

Nếu như năm 2014, căn hộ moonlight residences nằm hoàn toàn trong nhóm những nước có chỉ số sáng tỏ thấp thì đến năm 2016, TP.HCM được ghi nhận là nước đang trong “giai đoạn quá độ sang nhóm các nước có chỉ số sáng tỏ trung bình". Sự cải thiện về tính sáng tỏ được ghi nhận ở nhiều khía cạnh khác nhau. Dưới đây là 3 dấu hiệu cải thiện đáng kể tính sáng tỏ của BĐS TP.HCM.

Theo WB, TP.HCM đã có một số tiến bộ trong việc công khai thông tin đất đai, tuy nhiên vẫn cần nhiều nỗ lực hơn nữa. Trong tháng 7 vừa qua, WB đã phê duyệt gói hỗ trợ dự án Cải thiện Quản lý và Cơ sở Dữ liệu đất đai TP.HCM có giá trị lên tới 150 triệu USD. Dự án này nhằm xây dựng Hệ thống thông tin và Cơ sở dữ liệu về đất đai cho cả Chính phủ và công chúng có thể tiếp cận. Ngoài ra, dự án cũng hỗ trợ việc đơn giản hóa các thủ tục quy trình nghiệp vụ liên quan đến dịch vụ đất đai. Gói hỗ trợ này sẽ giúp đẩy nhanh quá trình đổi mới công tác quản lý đất đai tại TP.HCM, sáng tỏ hóa các quy trình, thủ tục cũng như thông tin đối với các nhà đầu tư BĐS, cải thiện môi trường đầu tư.

Hành lang pháp lý buộc các nhà phát triển phải tuân thủ quy trình sáng tỏ

Tại phân khúc nhà ở, những năm gần đây có rất nhiều chính sách, quy định về việc công khai sáng tỏ thông tin đã được Nhà nước ban hành. Việc công bố danh sách các dự án được phép bán nhà trên giấy theo Nghị định 76, gần đây hơn là danh sách những dự án đang thế chấp tại các ngân hàng thương mại theo yêu cầu rà soát tình hình các dự án xây dựng nhà ở của chính quyền địa phương được xem như động thái nhằm “sáng tỏ hóa” phân khúc BĐS. Dù vậy, tiến trình sáng tỏ hóa này vẫn chưa đạt hiệu quả thực sự do thiếu sự đồng bộ, nhất quán và chưa triệt để trong quá trình thực hiện cũng như giám sát sau đó. Từ phía chủ đầu tư, việc công khai các thông tin dự án đã phần nào được thực hiện một cách chủ động hơn. Tuy nhiên, vẫn chưa có những quy định cụ thể và chặt chẽ trong việc đảm bảo độ chính xác của những thông tin được công khai này.