Trên cả nước có hơn 128.000ha đất vi phạm cần xử lý vi phạm

Có hơn 128.000ha đất vi phạm trên cả nước, nhưng công tác xử lý còn chậm trễ và kéo dài. Nguyên nhân một phần do cấp trên chỉ đạo nhưng cấp dưới không thực hiện nghiêm túc. Sau khi cổ phần hóa vào năm 2006, Nông trường Việt – Mông, huyện Ba Vì, Hà Nội chỉ […]

Có hơn 128.000ha đất vi phạm trên cả nước, nhưng công tác xử lý còn chậm trễ và kéo dài. Nguyên nhân một phần do cấp trên chỉ đạo nhưng cấp dưới không thực hiện nghiêm túc.

Sau khi cổ phần hóa vào năm 2006, Nông trường Việt – Mông, huyện Ba Vì, Hà Nội chỉ được giữ lại hơn 29ha trong tổng số 1.119ha được giao trước đây. Được biết, chính phủ đã 3 lần có văn bản chỉ đạo bàn giao hơn 1.000ha còn lại cho địa phương để phân bổ cho hơn 1.500 hộ dân đã sinh sống tại đây từ năm 1987. Tuy nhiên, đã hơn 9 năm, Nông trường vẫn chưa bàn giao khiến các chính sách xã hội đối với người dân chưa thể triển khai.

Hiện nay, cả nước có hơn 128.000ha đất vi phạm, song công tác xử lý chậm trễ, kéo dài. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, nhưng theo nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đặng Hùng Võ, nguyên nhân phổ biến nhất là do cấp trên chỉ đạo nhưng cấp dưới không thực hiện nghiêm túc, điển hình như ở Nông trường Việt – Mông.

Vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã có Chỉ thị số 11, yêu cầu Thanh tra Chính phủ chủ trì và phối hợp với các địa phương, các Bộ, ngành liên quan xây dựng lộ trình đến hết năm 2016 có phương án giải quyết dứt điểm những vi phạm này.

Đồng thời, thanh tra Chính phủ cũng đã trực tiếp thực hiện thanh tra tại nhiều địa phương. Qua đó, có nhiều vụ việc đã phát hiện những tổ chức, cá nhân vi phạm và được kết luận rõ ràng. Nhưng việc xử lý chậm trễ và kéo dài khiến tình trạng khiếu kiện diễn biến phức tạp khó giải quyết