Các đề án xây dựng nhà ở cho người có thu nhập thấp

Thị trường BĐS càng về cuối năm càng sôi động với hàng loạt chương trình mở bán du an saigon village, khuyến mãi… Giới địa ốc đang rầm rộ tăng tốc cho mùa làm ăn được xem là lớn nhất trong năm.   Người dân có thu nhập thấp là một lực lượng lao động lớn […]

Thị trường BĐS càng về cuối năm càng sôi động với hàng loạt chương trình mở bán du an saigon village, khuyến mãi… Giới địa ốc đang rầm rộ tăng tốc cho mùa làm ăn được xem là lớn nhất trong năm.
 

Người dân có thu nhập thấp là một lực lượng lao động lớn tại các đô thị và lực lượng này ngày càng tăng theo dòng người nhập cư từ nông thôn kéo về. Dòng người này chỉ có thể và cần phải trở thành một nguồn lao động cần thiết cho sự phát triển công nghiệp tại các thành phố với điều kiện họ được đào tạo tay nghề và ổn định chỗ ở.


Đầu tiên phải là tiền từ người dân, đây là nguồn tiền ổn định, bền chắc nhất đối với thị trường. Tâm lý người Việt thường mong một đón tết yên ấm trong căn hộ moonlight residences . Hơn thế nữa, cuối năm cũng là lúc các khoản tiền thưởng, tiền hoa hồng dồi dào hơn. Chính vì vậy, nhu cầu mua nhà cuối năm bao giờ cũng cao nhất.

Ngoài mua nhà để ở, dòng tiền từ dân cũng đâng hướng sang mục đích đầu tư. Thực tế cho thấy cùng với các kênh đầu tư khác như gửi tiết kiệm ngân hàng, mua vàng, đầu tư chứng khoán… thì đầu tư vào BĐS vẫn là một kênh đầu tư sinh lời hấp dẫn ở thời điểm hiện tại. Chính vì vây, hiện nay giới nhà giàu có xu hướng chọn BĐS làm kênh đầu tư ổn định, dài hạn.

Chính vì vậy, trong kế hoạch phát triển nhà ở xã hội giai đoạn 2017 – 2020, TP.HCM đặt mục tiêu phát triển 39 dự án với quy mô 45.000 căn hộ. Dự kiến đến năm 2020, sẽ hoàn thành đưa vào sử dụng 30.000 căn nhà ở giá rẻ.

Do đó, vấn đề chỉnh trang đô thị, triệt phá các khu nhà ổ chuột, xây dựng các khu nhà ở khang trang cho người nghèo và người có thu nhập thấp, tạo điều kiện cho họ được đào tạo tay nghề và có công ăn việc làm, có thu nhập ổn định phải là những giải pháp gắn bó, liên kết trong một kế hoạch hành động tổng thể nằm trong một chương trình phát triển kinh tế xã hội chung của thành phố.

Theo nhận định của giới kinh doanh bất động sản, những tháng cuối năm là “thời điểm vàng” của thị trường địa ốc. Tính thanh khoản cao hơn hẳn so với các quý trước. Đây cũng là quý mà nhiều dòng tiền ồ ạt chảy vào căn hộ moonlight residences, tạo nên sức nóng cho thị trường bất động sản vốn đã rất sôi động.

“Thúc” tiến độ bàn giao nhà

Trước đó, HoREA đã nỗ lực đề nghị NHNN xem xét lại để cho phép khách hàng là cá nhân, hộ gia đình đã vay gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỉ đồng, được giải ngân đến hết hợp đồng, kể cả trong trường hợp nhận bàn giao nhà sau thời điểm 31.12.2016, để hỗ trợ người mua nhà, vì trách nhiệm giao nhà cho khách hàng thuộc về chủ đầu tư. Thế nhưng đến nay, NHNN đã xác định thời hạn giải ngân đối với khách hàng là cá nhân từ nguồn tái cấp vốn của NHNN để cho vay hỗ trợ nhà ở được thực hiện tối đa là đến hết ngày 31.12.2016.

Cụ thể, trong văn bản mới nhất số 6746 mà NHNN gửi HoREA ngày 8.9.2016, phía NHNN giải thích: “Đề nghị thời hạn đến 31.12.2016 là do khi thực hiện việc gia hạn giải nhân tái cấp vốn đối với hợp đồng tín dụng đã ký của nhóm khách hàng cá nhân cần quy định một thời hạn nhất định để kết thúc việc giải ngân tái cấp vốn vì có thể có trường hợp hợp đồng tín dụng giải ngân hết số tiền cam kết do khách hàng không có nhu cầu giải ngân toàn bộ, đã bố trí được một phần từ nguồn khác, hoặc dự án dở dang, kéo dài thủ tục quá lâu… Với tốc độ giải ngân trong thời gian qua, NHNN xét thấy thời gian gia hạn tái cấp vốn tối đa đến 31.12.2016 là phù hợp”.

Ở nhiều nước, Chính phủ thường quan niệm là họ chỉ có trách nhiệm “ban phát” một nơi ở thuê cho người nghèo, người có thu nhập thấp mà không nghĩ là cần phải tạo điều kiện cho họ làm chủ sở hữu một ngôi nhà. Phần lớn các khu chung cư, khu nhà ở do Chính phủ xây dựng, những công nhân viên, người lao động có thu nhập thấp thường là người ở thuê và tình trạng làm khách trọ đối với căn nhà mình ở có thể theo họ đến suốt đời. 

Do đó, trong văn bản mới nhất chiều 12.9, HoREA đề nghị chủ đầu tư các dự án NOXH, dự án NOTM đã tham gia gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỉ đồng cần khẩn trương đẩy nhanh tiến độ xây dựng hoàn thiện công trình nhưng vẫn phải đảm bảo chất lượng, hoàn thành bàn giao nhà cho khách hàng tốt nhất là trước ngày 15.12.2016 để khách hàng kịp giải ngân trước ngày 31.12.2016.

Không gia hạn cho nhóm khách hàng doanh nghiệp

Trước đó, HoREA cũng đã kiến nghị chấp nhận cho giải ngân tái cấp vốn đối với các hợp đồng tín dụng đã kí trước ngày 31.3.2016 đối với các chủ đầu tư dự án NOXH. Ông Trương Anh Tuấn – Chủ tịch Công ty Địa ốc Hoàng Quân cho rằng, việc giải ngân gói 30.000 tỉ đồng bị gián đoạn khiến các dự án NOXH của doanh nghiệp (DN) bị ảnh hưởng khi phải chờ dòng vốn từ gói tín dụng hỗ trợ này cho nhóm khách hàng tiếp tục giải ngân hợp đồng cũ.

Tuy nhiên, theo NHNN, việc không gia hạn giải ngân tái cấp vốn cho nhóm khách hàng DN là bởi đây là đơn vị kinh doanh đã được hưởng lợi nhuân định mức, đã được hưởng các chính sách ưu đã về thuế, đất đai… khi xây dựng NOXH. Việc gia hạn cho người dân cũng là một hình thức hỗ trợ gián tiếp cho việc bán hàng của các DN. Mặt khác, mục tiêu an sinh xã hội thông qua việc hỗ trợ người dân tiếp cận nguồn vốn giá rẻ để cải thiện điều kiện về chỗ ở là mục tiêu quan trọng, được ưu tiên hơn.

Phía NHNN cũng cho rằng, tiến độ giải ngân của nhóm khách hàng DN diễn ra rất chậm do dự án chậm tiến độ. Việc gia hạn chương trình cho các dự án chậm tiến độ sẽ tạo tiền lệ không tốt, gây tâm lý trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước.

Nhiều chuyên gia BĐS cũng chung nhận định này và cho rằng, động thái này của NHNN góp phần ngăn chặn những CĐT kém năng lực, trục lợi “đục nước béo cò”, hưởng ưu đãi từ gói 30.000 tỉ đồng xây dựng NOXH để chuyển mục đích sang làm NOTM kiếm lời.

Được biết, Thủ tướng Chính phủ cũng đã có công văn số 5344 đồng ý với đề nghị của NHNN chỉ gia hạn giải ngân tái cấp vốn đối với nhóm khách hàng cá nhân. Do đó, việc giải ngân tái cấp vốn đối với các khách hàng là hộ gia đình, cá nhân đầu tư cải tạo hoặc xây dựng mới NOXH, chủ đầu tư dự án xây dựng NOXH, dự án NOTM chuyển đổi công năng sang NOXH kết thúc theo đúng quy định tại Thông tư 11 và Thông tư 32 của NHNN.

Ngoài tín dụng, kiều hối là một trong những dòng tiền được dự báo sẽ khuấy động thị trường bất động sản cuối năm. Theo Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TP.HCM cho biết, lượng kiều hối chuyển về TP.HCM trong 7 tháng đầu năm 2016 đạt 2,5 tỷ USD, trong đó 540 triệu USD “đổ” vào bất động sản (chiếm 23%). Dự báo, cuối năm kiều hối sẽ tiếp tục đổ mạnh vào thị trường bất động sản trong 5 tháng cuối năm.

Cuộc đua khuyến mại

Để đón đầu dòng tiền đang tăng tốc đổ vào thị trường cuối năm, các chủ đầu tư đang mạnh tay đưa ra các chương trình khuyến mại ưu đãi lớn ở cả những dự án đã hoàn thành đưa vào sử dụng cho đến những dự án chuẩn bị bàn giao. Cách thức khuyến mại của các doanh nghiệp cũng phong phú, linh hoạt hơn rất nhiều.

Sôi nổi nhất phải để đến thị trường căn hộ nghỉ dưỡng. Tại các thiên đường nghỉ dưỡng như Phú Quốc, Nha Trang, Đà Nẵng…. khá nhiều dự án bất động sản đang được chào bán với nhiều ưu đãi lớn. Chẳng hạn như tại dự án Ariyana Smart Condotel hàng loạt các ưu đãi chưa từng có dành cho loại hình condotel đã được chủ đầu tư Nhật Minh áp dụng như:tặng ngay sổ tiết kiệm trị giá 70 triệu đồng; hỗ trợ lãi suất 0% đến 18 tháng; ân hạn nợ gốc 0 đồng trong 24 tháng hoặc chiết khấu lên đến 9%…

“Với nhiều ưu đãi dành cho một sản phẩm đầu tư, có một lượng lớn khách hàng là nhà đầu tư từ Hà Nội và TP. HCM tìm hiểu, đặt mua các căn hộ của Ariyana Smart Condotel“, đại diện chủ đầu tư CTCP Du lịch Nhật Minh cho biết. Được biết, với mức giá chỉ từ 1,7 tỷ đồng/căn, chủ đầu tư này cam kết đảm bảo thu hồi vốn 40% trong 5 năm đầu và 30% doanh thu trong các năm sau.

Sôi động không kém là ở phân khúc căn hộ chung cư tại Hà Nội và TPHCM. Điều đặc biệt, các chủ đầu tư đã nhanh nhạy hơn trong việc đưa các chính sách bán nhà linh hoạt, mới mẻ nhằm thu hút khách. Có thể kể đến như khách mua nhà tại dự án căn hộ cao cấp Dragon Hill 2 được sống trải nghiệm miễn phí tại Dragon Hill 1 đến khi được bàn giao căn hộ Dragon Hill 2 để người mua cảm nhận được tất cả chất lượng và tiện ích của căn hộ.

Hàng loạt nỗ lực đang được thực hiện nhằm đưa nước ra khỏi tình trạng kém phát triển và giúp nhiều hộ gia đình thoát nghèo. Việc trở thành thành viên chính thức của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) vào cuối năm 2006 đánh dấu sự hội nhập đầy đủ của Việt Nam vào nền kinh tế thế giới. Bối cảnh đang thay đổi rất nhanh sẽ mang lại nhiều cơ hội cũng như thách thức cho người dân Việt Nam, đặc biệt là nhóm người nghèo thành thị. Bình đẳng là tiền đề quan trọng cho phát triển bền vững và đạt các mục tiêu thiên niên kỷ. Trong đó, bình đẳng về quyền được “ổn định chỗ ở” và tiếp cận các dịch vụ xã hội như học tập, vui chơi, và được chăm sóc sức khỏe là vấn đề cốt yếu.

Hay tại dự án FLC Star Tower gây chú ý trên thị trường là chương trình mua nhà tặng chuyến du lịch châu Âu của dự án FLC Star Tower. Theo đó, khách hàng mua căn hộ cao cấp FLC Star Tower trong tháng 9 được tặng ngay một chuyến du lịch trải nghiệm mùa thu châu Âu 10 ngày trị giá 70 triệu đồng, cùng nhiều ưu đãi khác.

Ở phân khúc nghỉ dưỡng, một chủ đầu tư khác cũng khá chịu chơi khi áp dụng chính sách mua biệt thự tặng cổ phiếu. Cụ thể, khi mua biệt thự của Sacomreal, khách hàng sẽ trở thành cổ đông của công ty này vì được tặng 40.000 cổ phiếu SCR (trên 400 triệu đồng).

Theo nhận định của giới chuyên gia, cuối năm nay sẽ là thời điểm thị trường BĐS đón nhận nguồn cung BĐS lớn, tăng vọt so với những năm trước. Cùng với đó, các doanh nghiệp cũng "chịu chơi" hơn trong các khuyến mãi, chiết khấu để vợt khách. Đây cũng là thời điểm tốt để khách hàng có thể lựa chọn được những sản phẩm tốt.