Nhà ở thương mại giá rẻ “lặng sóng”

Nhà ở thương mại giá rẻ "lặng sóng" từ Sau khi gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng vừa hết hạn vào cuối tháng 3 vừa qua, phân khúc nhà ở thương mại giá rẻ bỗng dưng yên ắng. Nhà ở thương mại giá rẻ "lặng sóng" trong khi 4 năm trước đây, khi […]

Nhà ở thương mại giá rẻ "lặng sóng" từ Sau khi gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng vừa hết hạn vào cuối tháng 3 vừa qua, phân khúc nhà ở thương mại giá rẻ bỗng dưng yên ắng. Nhà ở thương mại giá rẻ "lặng sóng" trong khi 4 năm trước đây, khi thị trường bất động sản (BĐS) dư cung với phân khúc cao cấp, phân khúc nhà thương mại giá rẻ đi vào thị trường với những căn hộ diện tích từ 45m – 70m2. Tổng giá trị căn hộ chỉ khoảng từ 600 triệu-1 tỷ đồng.

Có nhiều cách giải quyết khó khăn cho thị trường BĐS vào thời điểm đó, Chính phủ đã ban hành gói hỗ trợ tín dụng 30.000 tỷ đồng. Theo việc áp dụng cho vay nhà ở xã hội, thì gói tín dụng này còn giúp cho những người mua nhà ở thương mại giá rẻ (khống chế tổng giá trị căn hộ dưới 1,05 tỷ đồng). Vì vậy, nhờ vào gói tín dụng ưu đãi này mà không ít gia đình trẻ ở những đô thị lớn như Hà Nội và Tp.HCM có được ngôi nhà của riêng mình.

Nhà ở thương mại giá rẻ "lặng sóng" khi Cùng với sự phát triển rầm rộ loại hình nhà ở xã hội, phân khúc nhà ở thương mại giá rẻ chưa bao giờ lại được xem trọng đến vậy. Sau đó, Bộ Xây dựng đưa ra thông tư cho phép xây dựng căn hộ diện tích nhỏ, điều đó đã tạo ra nguồn cung dồi dào cho phân khúc nhà ở thương mại giá rẻ.

nhà ở thương mại giá rẻ lạng sóng

Đi đầu về thanh khoản phân khúc nhà ở thương mại giá rẻ chỉ ở lại ngắn ngủi trong vòng 4 năm. Báo cáo của Công ty tư vấn CBRE cho thấy, tổng thể thị trường Hà Nội quý I/2016, tình hình giao dịch diễn ra khá sôi động, có 4.048 giao dịch tại phân khúc cao cấp và trung cấp hoàn toàn chiếm ưu thế với 48% và 36% thị phần. Bà Nguyễn Hoài An, Giám đốc bộ phận nghiên cứu và tư vấn CBRE đánh giá, sự vắng mặt nguồn cung phân khúc nhà ở thương mại giá rẻ và số lượng giao dịch có chiều hướng đi xuống là do sự ảnh hưởng của gói vay 30.000 tỷ đồng kết thúc.

Bên cạnh yếu tố chính liên quan đến chính sách vay, Nhà ở thương mại giá rẻ "lặng sóng" còn chịu nhiều tai tiếng do chất lượng nhà. Không ít gia đình trẻ sau khi dọn về khu nhà ở thương mại giá rẻ đã tìm cách bán nhà sau khi dọn vào sống được ít năm, do không chịu được môi trường sống không có chất lượng.

Thời điểm hiện tại, việc giảm giá cũng là lời cảnh báo cho các chủ đầu tư trước việc xây dựng dự án và việc tăng giá bán căn hộ quá cao so với thực tế. Hơn nữa, trong khi liên tiếp các dự án phân khúc cao cấp ra hàng với số lượng lên đến hàng ngàn căn hộ, mà lượng hàng tồn kho chưa tiêu thụ hết là những dấu hiệu bất thường.