Các nhà đầu tư chưa mặn mà với nhà ở ứng dụng công nghệ xanh

Các nhà đầu tư chưa mặn mà với nhà ở ứng dụng công nghệ xanh thì Đây là thông tin được đưa ra tại hội thảo do Hiệp hội Bất động sản Việt Nam và Công ty cổ phần Đầu tư và Thương mại Thủ đô (Capital House) hợp tác tổ chức mới đây tại Hà […]

Các nhà đầu tư chưa mặn mà với nhà ở ứng dụng công nghệ xanh thì Đây là thông tin được đưa ra tại hội thảo do Hiệp hội Bất động sản Việt Nam và Công ty cổ phần Đầu tư và Thương mại Thủ đô (Capital House) hợp tác tổ chức mới đây tại Hà Nội. Phát triển dự án ứng dụng các công nghệ thông minh, thiết kế xanh và tiết kiệm năng lượng (công nghệ xanh) cho phân khúc nhà ở giá rẻ là định hướng phát triển của Bộ Xây dựng và Các nhà đầu tư chưa mặn mà với nhà ở ứng dụng công nghệ xanh đối với phân khúc nhà ở này tại Việt Nam. Nhưng hiện tại, nhiều chủ đầu tư vẫn chưa chú ý nhiều đến các dự án này, vì lo ngại chi phí tăng cao.

Đối với Chính sách nhà ở Việt Nam đang đối diện với áp lực tăng trưởng dân số, đặc biệt là ở đô thị. Đến năm 2020, dự báo dân số thành thị sẽ lên đến 46 triệu người, tương đương khoảng 45% dân số cả nước. Trong 10 năm nữa, ước tính tổng nhu cầu nhà ở mới có thể lên đến 5,1 triệu căn trong phân khúc nhà ở giá rẻ và thấp.

Các nhà đầu tư chưa mặn mà với nhà ở ứng dụng công nghệ xanh

Các nhà đầu tư chưa mặn mà với nhà ở ứng dụng công nghệ xanh Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Đỗ Đức Duy, phân khúc nhà ở giá thấp và trung bình có số người dùng nhiều nhất và hao tốn nhiều năng lượng nhất. Vì thế, việc triển khai các phương pháp xanh tại những công trình nhà ở giá thấp và trung bình tạo nên cộng đồng phát triển bền vững, bảo vệ môi trường là định hướng phát triển của Bộ Xây dựng đối với phân khúc nhà ở giá thấp và trung bình tại Việt Nam.

Hiện nay, trên cả nước mới có khoảng 60 công trình được chứng nhận là công trình xanh. Các nhà đầu tư chưa mặn mà với nhà ở ứng dụng công nghệ xanh Số lượng này vẫn còn khiêm tốn, tập trung chủ yếu ở các phân khúc nhà ở thương mại cao cấp. Các nhà đầu tư chưa mặn mà với việc lựa chọn ứng dụng các giải pháp kiến trúc xanh, tiết kiệm năng lượng tại các dự án nhà ở giá rẻ vì cho rằng chi phí sẽ tăng từ 20-30%. Song, nhiều ý kiến tại thảo luận cho rằng, giải pháp công trình xanh không làm phát sinh chi phí lớn đến như vậy.

Các nhà đầu tư chưa mặn mà với nhà ở ứng dụng công nghệ xanh Nhằm thúc đẩy phát triển những công trình xanh trong phân khúc nhà ở giá thấp và trung bình, nhiều ý kiến cho rằng, Nhà nước cần có những chính sách hỗ trợ ít nhất 20 năm đối với các nội dung cụ thể từ tín dụng, quỹ đất, từ ưu đãi cho nhà phát triển…