Nhà cho thuê những mảnh đất màu mỡ bỏ hoang

Nhà cho thuê những mảnh đất màu mỡ bỏ hoang có hơn 10 triệu dân với gần 3 triệu người nhập cư, TP.HCM được xem là nơi lý tưởng để phát triển nhà cho thuê hướng đến nhóm khách hàng ngoại tỉnh thành và người ngoại quốc về đây sinh sống và làm việc. Trên thực […]

Nhà cho thuê những mảnh đất màu mỡ bỏ hoang có hơn 10 triệu dân với gần 3 triệu người nhập cư, TP.HCM được xem là nơi lý tưởng để phát triển nhà cho thuê hướng đến nhóm khách hàng ngoại tỉnh thành và người ngoại quốc về đây sinh sống và làm việc. Trên thực tế, loại hình nhà cho thuê luôn luôn có nhu cầu. Thế nhưng, nguồn cung chủ yếu lại đến từ những dãy nhà trọ tự phát mà thiếu vắng những dự án nhà ở cho thuê do các doanh nghiệp đầu tư xây dựng.

Vào cuối năm 2015, giới địa ốc TP.HCM khá bất ngờ khi Công ty Lê Thành tung ra thị trường 125 căn hộ cho thuê rộng 20m2, với giá 1,5 triệu đồng/tháng. Mức thuê này trong vòng 3 năm đầu sẽ không thay đổi nhưng sau đó giá sẽ tăng khoảng 3%/năm để bù những lạm phát và chi phí gia tăng xã hội. Dự kiến năm 2016, Lê Thành sẽ khởi công xây dựng khoảng 1.800 căn hộ để cho thuê với mức giá hợp lý.

Theo giới chuyên gia trong ngành,Nhà cho thuê những mảnh đất màu mỡ bỏ hoang bất chấp thị trường bất động sản khó khăn hay phát triển thì phân khúc nhà ở cho thuê gần như kiếm được phí cao vì nhu cầu thuê nhà luôn có sẵn và rất nhiều tại các thành phố lớn như TP.HCM với tốc độ tăng dân số nhanh khoảng 200 nghìn người mỗi năm. Do đó, nhu cầu về nhà ở rất lớn. Điều này khiến cho thị trường trở nên sôi động ở nhiều phân khúc, có thể là những căn phòng trọ bình dân với giá từ 1-1,5 triệu đồng hoặc những phòng trọ rộng rãi hơn với giá từ 2 đến 5 triệu đồng một căn thậm trí những căn hộ cao cấp với giá qui bằng tiền $.

Việc kinh doanh nhà cho thuê khá “màu mỡ và phong phú” nhưng vẫn có rất ít doanh nghiệp tham gia. Nguyên nhân là do lợi nhuận khi làm loại hình nhà ở này rất thấp và thu hồi vốn chậm, do đó chỉ có những doanh nghiệp có sẵn quỹ đất sạch giá rẻ thì mới có khả năng để thực hiện dự án này. Bên cạnh đó lại thiếu chính sách ưu đãi, lãi suất, tiền sử dụng đất và thuế quá cao.

Tuy nhiên, để thu hút thêm nhiều nhà đầu tư phát triển nhà ở thương mại cho thuê giá rẻ (có giá cho thuê từ khoảng 1,5 triệu đồng đến 03 triệu đồng/tháng/căn hộ), ông Châu cho rằng, khi triển khai dự án Nhà cho thuê những mảnh đất màu mỡ bỏ hoang thì Ủy ban nhân dân thành phố, Chính phủ cần hỗ trợ doanh nghiệp trong công tác giải phóng mặt bằng dự án, cho tạm hoãn chưa nộp tiền sử dụng đất, tiền thuê đất trong vòng đời dự án. Khi nào chủ đầu tư chuyển mục đích kinh doanh khác thì lúc đó phải nộp tiền sử dụng đất, tiền thuê đất theo quy định.