Mang mô hình Singapore về với Đà Nẵng

Đà Nẵng được nói đến là thành phố đang hướng đến trở thành Singapore của Việt Nam. Trong thành phố Đà Nẵng đã hình thành các khu nghỉ dưỡng, sinh thái và khu vui chơi mang đẳng cấp sẽ và đang được hình thành. Các khu hnahf chính và khu đô thị, cảng biển… toàn […]

Đà Nẵng được nói đến là thành phố đang hướng đến trở thành Singapore của Việt Nam.
Trong thành phố Đà Nẵng đã hình thành các khu nghỉ dưỡng, sinh thái và khu vui chơi mang đẳng cấp sẽ và đang được hình thành. Các khu hnahf chính và khu đô thị, cảng biển… toàn bộ sẽ hướng tới cấp độ chuyên nghiệp đẳng cấp quốc tế và phát triển không ngừng.
Chiều 28-9 vừa qua, trong buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt TP Đà Nẵng về tình hình phát triển kinh tế -xã hội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh: “Tầm nhìn của Đà Nẵng là trở thành thành phố thông minh, một trung tâm giao thương quốc tế, một thành phố cạnh tranh với các thành phố lớn, đẹp của khu vực và thế giới, mà trước hết là một Singapore, một Hong Kong”.
 Mang mô hình Singapore về với Đà Nẵng, bên cạnh đó Đà Nẵng hội tụ đầy đủ tất cả yếu tố để có thể phát triển thành một Singapore hay Hong Kong hơn thế nữa có thể nhanh chóng triển khai và đạt được mục tiêu. Uư điểm của Đà Nẵng là bãi biển Mỹ Khê đẹp và được coi là nhất hành tinh, các khu nghỉ dưỡng trên núi có khí hậu trong lành, thiên nhiên gần gũi, bốn mùa lý tưởng khiến du khách lưu luyến và không thể đi đâu khác ngoài Đà Nẵng.
 Từ Đà Nẵng, du khách có thể thiết kế những chuyến đi thú vị trong ngày đến Hội An, Lăng Cô, hay Cù Lao Chàm, thánh địa Mỹ Sơn…Mọi loại hình du lịch từ nghỉ dưỡng cao cấp đến mạo hiểm, khám phá, vui chơi giải trí… đều sẵn sàng phục vụ du khách. Khu trò chơi mạo hiểm rất thu hút khách trong và ngoài nước tạo được sự hứng thú và hồi hộp khi đến với Đà Nẵng.
 Đó có lẽ là lý do mà mỗi năm, số du khách đến với thành phố của những cây cầu liên tục gia tăng. Năm 2016, TP. Đà Nẵng đặt mục tiêu thu hút trên 5 triệu lượt khách, nhưng chỉ qua 9 tháng năm 2016, tổng lượt khách đến tham quan, du lịch Đà Nẵng đã đạt 4,41 triệu lượt, tăng 18,3% so với cùng kỳ năm 2015, bằng 85,8% kế hoạch năm 2016..
 Nơi đây con người rất thân thiện và yêu mến, ẩm thực phong phú mang hương vị đậm chất riêng, thiên nhiên trong lành cộng lại những yếu tố trên Đà Nẵng có thể trở thành Singapore thu nhỏ trở thành Thành Phố đáng sống nhất Việt Nam.
 Những cây cầu làm nên hình tượng, những khu nghỉ dưỡng nhiều năm liên tiếp được vinh danh sang trọng nhất thế giới, những khu du lịch giải trí đẹp tựa Disneyland trên đỉnh Bà Nà, hay những công viên vui chơi xứng tầm khu vực như Asia Park…
Đà Nẵng đã tự khắc tên mình lên bản đồ du lịch thế giới, với danh hiệu “thành phố của lễ hội và sự kiện hàng đầu châu Á” trong lễ trao giải thưởng du lịch thế giới World Travel Award khu vực châu Á- châu Đại Dương ngày 15-10 vừa qua.
Khi ôm ấp tiềm năng năng lượng sẵn sàng bùng nổ thì thị trường và quy hoạch tại Đà Nẵng từ giờ cho đến 2020 và xa hơn nữa những người có niềm tin vào Đà Nẵng sẽ không uổn công vì vào một ngày không xa nơi đây sẽ mang đến kỳ tích đem về cho Đà Nẵng nói riêng và cả Việt Nam nói chung sẽ trở thành Thành Phố đáng sống nhất Châu Á.
Một Singapore thứ hai của châu Á sẽ hình thành, khi toàn bộ Đà Nẵng được quy hoạch và phát triển đồng bộ. Theo đó, tới năm 2020, khu ven biển Tây Bắc sẽ phát triển du lịch, nghỉ dưỡng, trung tâm thương mại dịch vụ, giao thông vận tải và kinh tế biển…
Còn tại khu ven biển phía Đông, hệ thống khách sạn, nhà nghỉ, biệt thự, công viên, nhà hàng ăn uống, các khu vui chơi giải trí sẽ đồng loạt được xây dựng.
Nếu Singapore có Marina Life Park thì Đà Nẵng cũng sẽ có công viên giải trí với nơi trưng bày sinh vật biển đa dạng và hiện đại hơn thế. Chuyến du hành trên sông Hàn, ngắm những khu đô thị sinh thái dọc bờ sông khiến ta tưởng như mình đang lạc bước ở Clark Quay.
Đà Nẵng cũng sẽ có bến du thuyền đẳng cấp để đón những tàu du lịch 5 sao và du thuyền của các tỷ phú thế giới bởi trong quy hoạch, thành phố sẽ xây dựng 7 bến thuyền.
Sân bay Đà Nẵng sẽ liên tục được mở rộng, nâng cấp từng bước đến năm 2020 để có thể đáp ứng nhu cầu của 10-15 triệu khách/năm.
Nếu Singapore là điểm đến để mang lại niềm vui trọn vẹn cho mọi người thì Đà Nẵng được kỳ vọng cũng sẽ là điểm đến để dù già hay trẻ, dù lãng mạn hay sôi nổi, du khách đều có thể tìm được một chốn riêng cho mình.
Theo đề án quy hoạch mới, Trung tâm dịch vụ du lịch có tổng diện tích khoảng 3.700 ha, gồm có: Dịch vụ du lịch biển (các khu nghỉ dưỡng cao cấp, hệ thống khách sạn, dịch vụ du lịch); Du lịch sinh thái sông, hồ bố trí dọc các sông Hàn – Vĩnh Điện – Cẩm Lệ, Cổ Cò, Cu Đê, hồ Đồng Nghệ.
Du lịch sinh thái nghỉ dưỡng trên núi; Du lịch di tích lịch sử tập trung ở khu công viên văn hóa lịch sử Ngũ Hành Sơn, khu di tích K20, bảo tàng cổ Viện Chàm, khu di tích Nghĩa Trũng Khuê Trung, khu di tích thành Điện Hải…
Được biết, thành phố cũng quy hoạch rất rõ ràng, bài bản các trung tâm, từ Trung tâm văn hóa, Trung tâm y tế, Trung tâm giáo dục đào tạo, Trung tâm thể dục – thể thao, Trung tâm nghiên cứu khoa học, Trung tâm công nghệ – bưu chính viễn thông, Trung tâm dịch vụ, thương mại, tài chính – ngân hàng, tới Trung tâm dịch vụ du lịch…
Và nếu phát triển đúng theo định hướng này, chắc chắn “con sư tử Đà Nẵng” sẽ cất tiếng gầm, để trở thành một thành thành phố thông minh, trung tâm giao thương quốc tế, du lịch của khu vực, hay đúng hơn, một Singapore mới của châu Á.