“Bão” căn hộ cao cấp được chào bán tại Hà Nội

Tại Hà Nội, trong tháng 8 có khoảng 1.200 giao dịch (tương đương tháng 7), chủ yếu tập trung tại những du an saigon village nhà ở trung và cao cấp. Còn tại TPHCM lượng giao dịch thành công tập trung tại phân khúc căn hộ cao với mật độ xây dựng thấp.  ​ Tồn kho bất […]

Tại Hà Nội, trong tháng 8 có khoảng 1.200 giao dịch (tương đương tháng 7), chủ yếu tập trung tại những du an saigon village nhà ở trung và cao cấp. Còn tại TPHCM lượng giao dịch thành công tập trung tại phân khúc căn hộ cao với mật độ xây dựng thấp.

[​IMG] ​

Tồn kho bất động sản tiếp tục giảm, chủ yếu là đất nền tại các dự án căn hộ moonlight residences xa trung tâm chưa có hạ tầng đầy đủ. Tính đến 20/8/2016, tổng giá trị tồn kho bất động sản còn khoảng 34.724 tỷ đồng. Như vậy, nếu so với tháng 12/2015, tồn kho đã giảm 16.165 tỷ đồng (giảm 31,77%). Theo số liệu của Bộ Xây dựng, tồn kho bất động sản tính đến 20/7/2016 còn 35.958 tỷ đồng, như vậy, nếu so với tháng 7/2016, tồn kho đã giảm được 1.234 tỷ đồng.

Theo nhiều khảo sát trên thị trương cho thấy rằng, nhiều dự án trung và cao cấp vẫn tiếp tục giữ được thanh khoản tốt với lượng bán ra thị trường luôn duy trì ở mức khả quan. Đặc biệt đối với những dự án đang trong giai đoạn bàn giao luôn nhận được sự quan tâm lớn từ phía người mua.

Trong số đó có thể kể tới như chung cư Discovery Complex toạ lạc tại 302 Cầu Giấy (Hà Nội). Dự án này hiện đang được đánh giá là một trong số những tối ưu không chỉ bởi vị trí đắc địa, quy hoạch tốt, giao thông thuận lợi, tiện ích hoàn hảo mà còn do tiến độ luôn đảm bảo, sắp đi vào vận hành nhưng vẫn có chính sách đóng tiền hấp dẫn.

Tính chung cả năm, thị trường Hà Nội có hơn 30.000 căn hộ được chào bán mới từ 72 dự án, giảm 13% so với năm trước. Trong đó, phần lớn lượng mở bán thuộc phân khúc trung cấp với 56%, tiếp theo là phân khúc cao cấp với 30% và phân khúc bình dân chỉ chiếm 11%.

Lượng bán chung cư cao cấp vẫn khả quan

Báo cáo của Bộ Xây dựng về một số kết quả về sản xuất kinh doanh, đầu tư tháng 8 và 8 tháng năm 2016 cho thấy, dù vướng tháng 7 âm lịch nhưng căn hộ moonlight residences bán ra trong tháng 8 vẫn khá ổn định, giá cả không có biến động nhiều.

Dòng tiền từ khắp nơi trong cả nước đang đổ mạnh mẽ vào Nha Trang, đặc biệt là tiền từ giới nhà giàu Hà Nội và TPHCM. Các nhà đầu tư đến Nha Trang ráo riết săn tìm cơ hội để sở hữu các bất động sản ở các vị trí đẹp, giá tốt và có tính thanh khoản cao. Giao dịch căn hộ nghỉ dưỡng đang diễn ra sôi động và tăng trưởng, dẫn đầu trong phân khúc thị trường bất động sản du lịch.

Thị trường dự kiến sẽ duy trì tỷ lệ hấp thu cao trong giai đoạn 2017-2019. Tỷ lệ hấp thu của phân khúc bình dân, vốn dao động từ 40% đến 50%, dự kiến có thể đạt gần 60% vào năm 2017. Đối với phân khúc cao cấp, số lượng lớn số căn mới chào bán và luật lệ huy động vốn được thắt chặt sẽ có thể là những yếu tố làm giảm đà bán.

Phân khúc hạng sang được dự báo sẽ duy trì mức độ hấp thu cao ở mức trên 50%. Quỹ đất hạn chế ở khu vực trung tâm cho các dự án dân cư là một yếu tố quan trọng tăng cường sự hấp dẫn của phân khúc này. Khi giá của các dự án hạng sang tại TP.HCM vẫn còn thấp so với các thành phố khác trong khu vực, phân khúc này sẽ vẫn còn hấp dẫn đối với tầng lớp thượng lưu trong nước cũng như khách nước ngoài, đặc biệt khi quyền sở hữu nhà tại Việt Nam đã được nới lỏng đáng kể trong năm 2015 cho người nước ngoài.

Vị trí đắc địa đảm bảo giá trị đầu tư

Theo đánh giá của giới kinh doanh bất động sản, dự án Discovery Complex ngay từ khi mở bán đã luôn là tâm điểm và thu hút được sự quan tâm lớn của thị trường nhờ vị trí đắc địa nằm trên trục quốc lộ 32, ngay trục dự án đường sắt đô thị Nhổn – Ga Hà Nội, gần trung tâm Mỹ Đình.

Giới kinh doanh bất động sản cho rằng, nhiều dự án có vị trí gần tuyến metro từng “gặt” nhiều thành công khi mở bán. Nhiều dự án trong khu vực này tăng giá theo thời gian, đặc biệt khi các tuyến metro ngày càng hiện hữu rõ hơn. Trong tương lai, đây tiếp tục là lợi thế cho các dự án có vị trí tương tự trong việc thu hút người mua.

Bà Dương Thùy Dung, Trưởng phòng Nghiên cứu Thị trường & Tư vấn Phát triển của CBRE từng cho rằng, kết nối giao thông tốt hơn sẽ cho phép các hoạt động thương mại dịch chuyển ra khỏi khu trung tâm đông đúc. Điều này cũng giúp kiểm soát và quản lý chi phí thuê tốt hơn nhờ có thêm những địa điểm thay thế cách xa trung tâm. Mặt khác, tuyến tàu điện cũng sẽ giúp mở rộng khu vực khách mua sắm tiềm năng thông qua việc tiết kiệm chi phí đi lại cho khách, khuyến khích họ ra khu vực ngoài trung tâm thành phố để mua sắm.

“Đối với các nhà đầu tư, đặc biệt là nhà đầu tư nước ngoài, các vị trí cách xa trung tâm khoảng nửa tiếng lái xe đều không được coi là một cơ hội đầu tư hấp dẫn bởi khó có thể tiếp cận thành phố hoặc sân bay trong khoảng thời gian ngắn nhất. Tuy nhiên, sự ra đời của các tuyến metro sẽ cắt giảm ít nhất phân nửa thời gian di chuyển. Vì vậy, chúng ta có thể mong đợi sự phát triển các dự án phức hợp bao gồm chung cư, căn hộ, văn phòng, khách sạn, nhà hàng, cửa hàng bán lẻ và các điểm tham quan khác xoay quanh nhà ga tàu điện như hiện nay tại Hồng Kông, Bangkok hay Singapore”, bà Dung phân tích.