Cẩn thận trước các đối tượng môi giới nhà tự do

Môi giới rao bán căn hộ sonata residences ngay mặt tiền đường Phan Văn Hớn, giá khá hấp dẫn, nhưng đến nơi mới tá hỏa dự án vẫn chỉ là bãi đất trống. Hơn nữa, dự án này còn chưa đủ điều kiện bán nhà hình thành trong tương lai.   Tương tư, dự án richmond city cũng được […]

Môi giới rao bán căn hộ sonata residences ngay mặt tiền đường Phan Văn Hớn, giá khá hấp dẫn, nhưng đến nơi mới tá hỏa dự án vẫn chỉ là bãi đất trống. Hơn nữa, dự án này còn chưa đủ điều kiện bán nhà hình thành trong tương lai.

 

Tương tư, dự án richmond city cũng được nhiều môi giới chào bán khi chưa đủ điều kiện huy động vốn. Các môi giới quảng cáo dự án được phát triển bởi đơn vị có tiềm lực tài chính, uy tín mạnh mẽ, khẳng định được vị thế với các dự án như: Eco Town, Làng Sen Việt Nam, Eco Sun, Eco Village,… Các dự án này đều thuộc phân khúc đất nền vùng ven. Mặc dù được “vẽ” rất hoành tráng, song đến nay, hầu hết vẫn hoang hóa, thiếu bóng dáng cư dân.

Hiện nay, rất nhiều khách hàng e ngại việc giao dịch nhà đất thông qua hình thức môi giới bởi họ lo sợ những rủi ro có thể xảy ra. Điều này cũng đúng trong tình hình mà không ít những người hành nghề môi giới tự do làm ăn chụp giật, không uy tín, khiến giá bị nhà bị đẩy cao hơn, không rõ ràng về mặt pháp lý, thông tin cung cấp về sản phẩm có thể bị thổi phồng thiếu minh bạch…

Đặc biệt, tại dự án Ehome 3, các block cũ gần như đã bán hết, chỉ còn block A0 vẫn chưa được tung ra thị trường. Được biết, chủ đầu tư Nam Long đang trong giai đoạn chuẩn bị để ký kết hợp tác với 1 đơn vị độc quyền bán ra thị trường. Thế nhưng, môi giới một sàn BĐS khác đã tung thông tin nhận giữ chỗ mua căn hộ block này.

Khi được hỏi vì sao chưa ký hợp đồng phân phối và không rõ có được phép bán hàng block này hay không mà môi giới vẫn quảng cáo để nhận tiền giữ chỗ của khách? đại diện sàn này cho biết, trước đây đã có “quen biết” Nam Long và sẽ có cách. Các môi giới cho rằng, Ehome 3 là dự án hot nên nhiều sàn muốn tham gia phân phối. Nhưng việc “cầm đèn chạy trước ô tô” như vậy là cách làm thiếu lành mạnh và khách hàng có thể gặp rủi ro trong quá trình giao dịch.

Thực tế, trường hợp như chia sẻ của anh Lê Nguyễn không phải là hiếm trên thị trường bất động sản hiện nay. Anh Nguyễn cho biết, dự án này có tên là Topaz Home tại quận 12, Tp.HCM. Môi giới quảng cáo chủ đầu tư đã thành công lớn với các dự án căn hộ richmond city ,Topaz City, Topaz Center, Topaz Garden. Tuy nhiên, cho đến nay các dự án này vẫn chưa nghiệm thu và bàn giao nhà, vì vậy vẫn chưa thể biết chất lượng ra sao.

Tại Việt Nam nói chung và thị trường TP.HCM nói riêng, hầu hết những người môi giới tự do không làm việc cho sàn bất động sản nào mà đa phần họ tự hành nghề giới thiệu hoặc làm trung gian giữa bên bán với bên mua và ngược lại.

Những người như thế thường được gọi một cái tên dân dã là "cò đất". Thông thường, các đối tượng này không tiếp cận được với chính chủ nhà mà cần phải thông qua rất nhiều cầu môi giới khác. Đôi lúc, họ thấy một mẩu tin chào bán trên mạng và tìm tới để tự làm công việc môi giới.

Trong nhiều trường hợp, môi giới không nắm rõ thông tin về chính những sản phẩm mình đang giới thiệu. Vì thế, có thể các thông tin họ đưa ra không chính xác, thậm chí là không trung thực, khách quan về sản phẩm đó và lượng cung – cầu thực của thị trường. Họ đưa ra các hình ảnh chắp vá, cóp nhặt để đánh vào tâm lý thích nhà đẹp, giá rẻ của khách hàng.

Anh Đình Phú, một môi giới bán căn hộ tại quận Tân Bình cho biết, cách đây vài tháng, dự án Centa Park là điểm nóng khi tung ra mức giá khá rẻ. Dự án được môi giới rao bán với sự tham gia của Thanh Niên Corp và Anphacorp. Sau 1 thời gian môi giới làm ầm ĩ thì dự án lại “án binh bất động”. Đó là những rủi ro khó lường nếu khách hàng dễ tin môi giới mà thiếu kiểm chứng.

Anh Gia Huy, một nhà đầu tư có nhiều năm kinh nghiệm chia sẻ, mỗi dự án tại 1 khu vực cụ thể luôn có những đối tượng khách hàng tiềm năng sẵn có. Việc “cầm đèn chạy trước ô tô” là cách làm theo kiểu “hớt váng” của các cò nhà đất. Chạy trước sẽ dễ kiếm khách hàng hơn những người chạy sau. Nhưng vì cạnh tranh gay gắt nên nhiều môi giới tung thông tin quá sớm, thậm chí thiếu chính xác hoặc dự án chưa đủ điều kiện để bán. Điều này kéo theo nhiều rủi ro mà khách hàng cần phải lường trước.

Các chuyên gia cho rằng, khách hàng khi mua nhà đất tại các dự án nên tìm hiểu thông tin trực tiếp tại chủ đầu tư hoặc đơn vị phân phối chính thức. Các thông tin rao vặt hoặc những website của môi giới tự lập chỉ là nguồn tham khảo chứ không nên xem là căn cứ. Người mua cần tìm hiểu năng lực, uy tín của chủ đầu tư qua những dự án trước đây cũng như tình trạng pháp lý của dự án để trao niềm tin đúng chỗ.