Giấy tờ nhà đất người dân gặp khó không biết cầu cứu ai

Bất kỳ rắc rối nào cũng phải chạy lên TP. Quận, huyện cấp giấy nhưng không có quyền chỉ đạo. Gồm các chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai (VPĐKĐĐ) về một đầu mối đã dẫn đến tình trạng ùn tắc, trễ hẹn kéo dài trong việc cấp giấy chứng nhận (GCN) cho người dân. […]

Bất kỳ rắc rối nào cũng phải chạy lên TP. Quận, huyện cấp giấy nhưng không có quyền chỉ đạo.

Gồm các chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai (VPĐKĐĐ) về một đầu mối đã dẫn đến tình trạng ùn tắc, trễ hẹn kéo dài trong việc cấp giấy chứng nhận (GCN) cho người dân. Khổ hơn, người dân vô cùng cực nhọc khi cần một địa chỉ để trình bày, phản ánh về những vướng mắc trong quá trình chi nhánh giải quyết vì toàn TP nhưng chỉ có hai đầu mối.

Bà PTH ngụ quận 3, xin nộp hồ sơ cấp GCN căn nhà do cha mẹ để lại. Hồ sơ được chi nhánh VPĐKĐĐ quận 3 yêu cầu bổ sung một chứng từ mà bà cho hay không thể cung cấp được. Trình bày thì cán bộ chi nhánh này trả lời phải thực hiện đúng như vậy mới giải quyết.

Không thể đáp ứng được yêu cầu, bà đến báo Pháp Luật TP.HCM nhờ tư vấn có thể gặp ai khác có thẩm quyền để trình bày. Thế nhưng sau khi liên hệ, tìm hiểu, PV cũng chịu thua.

Liên lạc với ông Trần Văn Đông, Giám đốc VPĐKĐĐ quận 3, nhiều lần nhưng PV không nhận được phản hồi. Trước đây, trong trường hợp tương tự, ngoài vị này thì vài chức danh nữa có nghiệp vụ chuyên môn, có thẩm quyền để người dân đăng ký gặp, nhờ làm “trọng tài” lắng nghe, phán xử đúng sai. Đó là trưởng phòng TN&MT, phó chủ tịch UBND quận, huyện, chủ tịch UBND quận, huyện và thậm chí là bí thư quận ủy, huyện ủy.

Thế nhưng hiện nay chi nhánh VPĐKĐĐ tách khỏi quận, sáp nhập thành một và trực thuộc sở TN&MT nên cấp trên của đơn vị này là hai đầu mối: VPĐKĐĐ TP và Sở TN&MT. Không lẽ bà H. phải tìm đến giám đốc VPĐK hay giám đốc Sở TN&MT để trình bày sự việc này? Trao đổi với một số quận, huyện thì câu trả lời nhận được là đúng như vậy. “Theo cơ chế thì bất kỳ việc lớn nhỏ nào, nếu người dân không đồng tình với cách giải quyết của chi nhánh VPĐK thì phải tìm đến giám đốc VPĐK TP hay giám đốc Sở TN&MT” – Trưởng phòng TN&MT quận Tân Phú Nguyễn Văn Điều cho biết.