Bất động sản tăng cao – đáng lo hay đáng mừng

Ba tháng đầu năm, lượng giao dịch bất động sản (BĐS) tại TP Hồ Chí Minhcũng như giá giao dịch cũng có chiều hướng tăng cao. Đây là tín hiệu đáng mừng, nhưng vẫn còn nhiều ý kiến trái chiều trong việc "mừng" hay "lo" cho thị trường trong dài hạn. Hàng loạt dự án vừa […]

Ba tháng đầu năm, lượng giao dịch bất động sản (BĐS) tại TP Hồ Chí Minhcũng như giá giao dịch cũng có chiều hướng tăng cao. Đây là tín hiệu đáng mừng, nhưng vẫn còn nhiều ý kiến trái chiều trong việc "mừng" hay "lo" cho thị trường trong dài hạn.

Hàng loạt dự án vừa mở bán trên thị trường TP Hồ Chí Minh, mỗi dự án có hàng nghìn người chen lấn để xem nhà mẫu, đặt cọc mua căn hộ cho thấy thị trường BĐS ở TP Hồ Chí Minh đang sôi động. Khảo sát từ Công ty CBRE Việt Nam, trong quý I/2016 các doanh nghiệp BĐS mở bán 7.709 căn hộ, tăng 37% so với cùng kỳ năm trước. Nhiều nhất là phân khúc bình dân và trung cấp với khoảng 74% tổng cung chào bán mới. Lượng bán là 9.090 căn hộ, tăng 28% so với cùng kỳ. Phân khúc cao cấp chiếm 42%, phân khúc trung cấp chiếm 39%. Công ty Savills Việt Nam cho biết, có gần 7.600 căn hộ được tung ra trong quý này. Số lượng giao dịch đạt được hơn 6.300 căn và tỷ lệ hấp thụ cao nhất là phân khúc hạng A. Còn theo khảo sát từ Công ty Nghiên cứu thị trường JLL thì lượng mở bán là 9.725 căn, trong đó phân khúc trung cấp đóng góp hơn 50%. Số lượng bán được đạt 9.000 căn, với giá bán trên 1.000 USD/m2 chiếm đa số.

Nhận xét về sức tăng của BĐS trong dài hạn, chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển tỏ ra khá thận trọng. Theo ông Hiển, sức mua đang tăng "nóng" bởi với các nhà đầu tư thì BĐS hiện là kênh đầu tư hấp dẫn nhất; mặt khác, có rất nhiều thông tin hấp dẫn người mua nhà như ở phân khúc bình dân, thông tin gói 30.000 tỷ đồng Chính phủ ngừng giải ngân vào ngày 1.6 cũng khiến người mua nhà "chạy đua" để được hưởng ưu đãi lãi suất… Chuyên gia Đinh Thế Hiển khẳng định, diễn biến thị trường hiện tại tốt cho công ty BĐS nhưng không phù hợp với mong muốn của các nhà hoạch định chính sách.

Ở phân khúc cao cấp, phần nhiều người mua là để đầu tư, đầu cơ. Người thực sự có nhu cầu nhà ở quan tâm tới phân khúc bình dân và trung cấp. Điều này gây rủi ro trong dài hạn bởi nhà đầu tư sẽ nhanh chóng rút lui khi thị trường có dấu hiệu đi xuống. Bởi vậy, sức "nóng" của thị trường có kéo dài hay không vẫn là một dấu hỏi. Ông Hiển dự đoán, sức mua tăng sẽ kéo dài cho đến hết quý II-2016.