Chưa nghiệm thu về an toàn PCCC đã cho đưa dân vào ở

Tại buổi họp báo định kỳ về công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) và cứu hộ cứu nạn quý I/2016 tổ chức ngày 8/4, Đại tá Trần Thanh Châu, phó giám đốc Sở Cảnh sát PCCC Tp.HCM, đã khẳng định như trên. ​ Đại tá Châu cho biết, toàn Tp.HCM hiện có 646 công […]

Tại buổi họp báo định kỳ về công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) và cứu hộ cứu nạn quý I/2016 tổ chức ngày 8/4, Đại tá Trần Thanh Châu, phó giám đốc Sở Cảnh sát PCCC Tp.HCM, đã khẳng định như trên.

Đại tá Châu cho biết, toàn Tp.HCM hiện có 646 công trình cao tầng (trên 25m hoặc trên 10 tầng) với nhiều loại hình hoạt động như khách sạn, cao ốc văn phòng, trung tâm thương mại, trường học, bệnh viện…

Đối với loại hình nhà chung cư, thành phố có 295 công trình, trong đó có 276 chung cư được nghiệm thu về PCCC. Bên cạnh đó, còn có 389 chung cư cao từ 9 tầng trở xuống.

Theo cảnh sát PCCC, trên địa bàn có 50 chung cư cao tầng đưa vào sử dụng trước ngày luật PCCC năm 2001 có hiệu lực không đảm bảo an toàn PCCC. Đáng nói, có 11 công trình, chung cư chưa được nghiệm thu về PCCC đã đưa vào hoạt động gồm: Trường ĐH Luật Tp.HCM (Quận 4), tòa nhà văn phòng 34 Tôn Đức Thắng (Quận 1), tòa nhà công ty TNHH CSC Việt Nam, chung cư 410, chung cư Hùng Vương (cùng Quận 5), chung cư Bùi Minh Trực (Quận 8), chung cư Thái An 3 & 4, chung cư Kim Tâm Hải (cùng Quận 12), chung cư Bắc Bình (Q.Bình Thạnh)…

Bên cạnh đó, do nhà thầu thi công xây dựng chung cư không đúng thiết kế về PCCC đã được thẩm duyệt, đồng thời không lập hồ sơ hoàn công và trình độ năng lực của đơn vị thi công về PCCC hạn chế và chưa đáp ứng yêu cầu thực tế trong việc thi công hệ thống kỹ thuật PCCC.

Đối với những trường hợp này, cảnh sát PCCC Tp.HCM đã có văn bản báo cáo UBND thành phố để có những biện pháp xử phạt và yêu cầu khắc phục.

Trong quý I/2016, trên địa bàn Tp.HCM đã xảy ra 696 sự cố, vụ tai nạn, liên quan đến cháy nổ và cứu hộ cứu nạn. Cụ thể, đã xảy ra 123 vụ cháy, 544 điểm báo cháy, 25 vụ cứu nạn cứu hộ và 5 vụ tự đốt,… Ngoài ra, trong quý I/2016, cảnh sát PCCC cũng đã phát hiện 1.706 cơ sở vi phạm về PCCC với trên 1.900 lỗi vi phạm và ra quyết định xử phạt trên 1,7 tỷ đồng.