Tỷ phú Thái Lan tiếp tục vào Việt Nam thâu tóm dự án

Công ty con thuộc tập đoàn của tỷ phú Thái Lan sở hữu khối tài sản khủng đã tiếp tục rót vốn vào Việt Nam nhằm thâu tóm dự án 1.000 tỷ đồng tại khu đông TP.HCM. Thông tin từ Trí thức trẻ, trong những ngày đầu tháng 6 này giới đầu tư trong nước […]

Công ty con thuộc tập đoàn của tỷ phú Thái Lan sở hữu khối tài sản khủng đã tiếp tục rót vốn vào Việt Nam nhằm thâu tóm dự án 1.000 tỷ đồng tại khu đông TP.HCM.

Thông tin từ Trí thức trẻ, trong những ngày đầu tháng 6 này giới đầu tư trong nước đổ dồn sự quan tâm vào một thương vụ thâu tóm dự án bất động sản lớn. Đó là thương vụ tập đoàn Frasers Centrepoint Limited (FCL) của tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi mua lại 70% cổ phần của CTCP phát triển nhà G Homes – công ty thành viên của CTCP Đầu tư thương mại bất động sản Anh Dương Thảo Điền (HAR).

Được biết, dự án của Disneyland tại Thượng hải có số vốn đầu tư 5,5 tỷ USD. Đây là công viên thứ 4 của hãng ngoài Mỹ, Paris, Tokyo và Hong Kong. Đại gia Mỹ đang tiếp cận tầng lớp trung lưu đang phất lên ở Trung Quốc.

thai-lan-thau-tom-du-an-nghin-ty-hinh-anh-2

Lễ ký kết thỏa thuận đã diễn ra vào ngày 7/6 vừa qua . Dự kiến các thủ tục sẽ được hoàn thành trong năm 2016.Dự án căn hộ centa park tân bình cũng khá tiềm năng

Dự án FCL đầu tư nằm tại khu đất rộng 9.642,5m2 phường Thảo Điền, quận 2.
Từ đầu tháng 4/2016 GHomes đã được UBND TP.HCM chấp nhận đầu tư xây dựng khu nhà ở kết hợp thương mại, văn phòng với tổng vốn đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng. Dự án này nằm tại khu đất vàng của phường Thảo Điền, quận 2 có diện tích 9.642,5m2.

Đây là một số tiền lớn cho đầu tư dự án bất động sản mới, nhưng đối với FCL thì đây chỉ là một khoản chi nhỏ so với khối tài sản khổng lồ họ đang sở hữu. Theo báo cáo tài chính cuối năm 2015 được biết, tổng tài sản của FCL đạt hơn 23 tỷ SGD, tương đương 17 tỷ USD. Đến báo cáo quý 2/2016, tổng tài sản đã tăng lên 2,2% và đạt 17,33 tỷ USD.

Tài phiệt bất động sản Wang Jianlin vừa đưa vào khai trương một công viên mô phỏng tại Nam Xương, Giang Tây, Trung Quốc. Thời gian công viên này đi vào hoạt động là chỉ vài tuần trước khi công viên mô phỏng đầu tiên của Disney được mở tại Thượng Hải, dự kiến sẽ khai trương vào tháng 6 này. Hình ảnh Tỷ phú Thái Lan tiếp tục vào Việt Nam thâu tóm dự án nghìn tỷ số 2. Ông Charoen Sirivadhanabhakdi (71 tuổi) là 1 trong 3 tỷ phú giàu nhất Thái Lan.
VTC news cho biết, mặc dù trong buổi lễ ký kết giá trị thương vụ không được tiết lộ nhưng theo báo cáo tài chính chưa kiểm toán tới ngày 31/3/2016 của GHomes có thể thấy FCL có thể đã chi hơn 351 tỷ đồng (hơn 15,6 triệu USD) cho thương vụ này.

thai-lan-thau-tom-du-an-nghin-ty-hinh-anh-1

Tỷ phú giàu nhất Thái Lan chi 3,5 tỷ USD mua lại Big C Việt Nam. Đại gia chi 2.200 tỷ đồng thâu tóm “đất vàng” Cầu Giấy. Chân dung tỷ phú Thái Lan giữ nửa tỷ USD cổ phiếu Vinamilk, các dự án như căn hộ vision 1 bình tân giá từ 769 triệu và căn hộ vũng tàu mia cũng được chú ý đến. 

Công ty mẹ của FCL là tập đoàn Singapore Fraser&Neave (F&N), tập đoàn từng chi hơn 700 triệu USD để nắm giữ 11% cổ phần của Vinamilk. Sau khi tỷ phú Thái Lan Charoen thâu tóm thành công F&N, FCL đã được tách ra thành công ty độc lập.

FCL tập trung vào 4 mảng kinh doanh chính là bất động sản nhà ở, thương mại, công nghiệp tại các thị trường lớn như Singapore, Australia, Trung Quốc, châu Âu và kinh doanh khách sạn trên khắp 80 nước trên thế giới. Hiện tại, FCL cũng đang sở hữu tòa nhà văn phòng Mê Linh Point ở quận 1, TP.HCM, biệt thự dự án sentosa villa phan thiết do chủ đầu tư hưng thịnh thực thi,  đồng thời quản lý 2 khu căn hộ dịch vụ Fraser Suites HaNoi và Capri by Fraser ở TP.HCM.

Mặc dù đã có mặt ở Việt Nam khá lâu nhưng công ty này vẫn chưa thu được nhiều lợi nhuận từ thị trường này. Cụ thể, lợi nhuận từ Việt Nam và một số thị trường khác chỉ chiếm 3% tổng lợi nhuận của cả tập đoàn.

Tuy nhiên, FCL vẫn đánh giá cao và tiếp tục rót vốn vào thị trường bất động sản Việt Nam với mong muốn nguồn lợi từ đây sẽ tăng vọt.