Trong năm 2016 “văn phòng cho thuê” sẽ “sôi động” hơn

Trong năm vừa qua hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP đã mang đến một không khí mới cho nền kinh tế Việt Nam, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) và vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài (FDI) cũng tăng mạnh hốn với những năm trước, tác động tích cực lên nhu […]

Trong năm vừa qua hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP đã mang đến một không khí mới cho nền kinh tế Việt Nam, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) và vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài (FDI) cũng tăng mạnh hốn với những năm trước, tác động tích cực lên nhu cầu văn phòng cho thuê.

Do đó, trong năm 2016, thị trường cho thuê tại Tp.HCM được kỳ vọng sẽ trở nên sôi động hơn khi quỹ mặt bằng trống còn khá là ít.

Theo dự báo của Ngân hàng phát triển châu Á – ADB, nền kinh tế vĩ mô có dấu hiệu tốt trong giai đoạn hiện nay như: tăng trưởng GDP trong năm 2015 đạt khoảng 6,7% và năm 2016 là 6.8%. Khi tình hình kinh tế phát triển ổn định, các doanh nghiệp bắt đầu tập trung mở rộng thị trường, tăng cường thành lập chi nhánh, những người trẻ cũng mạnh dạn khởi nghiệp nhiều hơn. Bên cạnh đó, các hiệp định thông thoáng trong việc giao lưu kinh tế đã góp phần thúc đẩy thị trường kinh tế Việt Nam trở thành điểm đến và phát triển của nhiều doanh nghiệp nước ngoài.

Ông Jeff Foo – Chủ tịch Hiệp hội Môi giới BĐS Singapore đã từng nhấn mạnh tại buổi hội thảo “Dự báo xu hướng BĐS 2016” rằng: “Rất nhiều nhà đầu tư sẽ vào Việt Nam cùng phát triển sau khi Việt Nam tham gia các hiệp định kinh tế song phương và đa phương".

Theo đó, nhu cầu mở văn phòng điều hành cũng trở nên sôi động hơn bao giờ hết. Số lượng văn phòng được thuê đã tăng nhanh từ cuối năm 2015 cho đến nay.

Ông Nguyễn Quốc Độ – Giám đốc công ty cổ phần VNREAL cũng cho biết: “Tình hình kinh tế vĩ mô sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thị trường văn phòng cho thuê, nhất là ở những thành phố lớn như Tp.HCM. Hiện tại thị trường này đang phát triển nhanh và mạnh. Từ đầu năm 2016, giá cho thuê văn phòng ở các hạng A, B, C đều tăng trung bình từ 4% – 6%. Tuy nhiên, nguồn cung hạng A và B vẫn còn hạn chế, số lượng văn phòng có diện tích sàn rộng không nhiều. Ngược lại, tỷ lệ “lấp đầy” diện tích trống của hai loại này lại rất nhanh. Về nguồn cung mới, vừa qua đã có một số văn phòng hạng C được bổ sung ra thị trường nhưng đều tập trung ở khu vực Tân Bình vì quỹ đất còn nhiều. Ở khu vực trung tâm thì hầu như không còn diện tích đất trống để xây dựng thêm nhiều tòa cao ốc văn phòng nữa”.