Năm 2016 người thu nhập thấp chính thức chia tay gói 30.000 tỷ

Với nhà ở xã hội, dù đã cơ chế và chính sách thông qua Ngân hàng Chính sách Xã hội nhưng đến nay nhiều người mua nhà vẫn chưa thể tiếp cận được nguồn vốn.  ​ Đầu năm 2017 sẽ có quyết định vốn cho nhà ở xã hội Nhu cầu về nhà ở của […]

Với nhà ở xã hội, dù đã cơ chế và chính sách thông qua Ngân hàng Chính sách Xã hội nhưng đến nay nhiều người mua nhà vẫn chưa thể tiếp cận được nguồn vốn.

[​IMG] ​


Đầu năm 2017 sẽ có quyết định vốn cho nhà ở xã hội

Nhu cầu về nhà ở của các gia đình, đặc biệt là với những người thu nhập thấp, người nghèo không đủ điều kiện tài chính để mua nhà rất lớn. Trên thực tế, trong 5 năm qua, mới chỉ đáp ứng được 37% nhu cầu đối với các đối tượng thu nhập thấp tại đô thị, công nhân lao động ở các khu công nghiệp so với kế hoạch đặt ra. Đặc biệt khi gói 30.000 tỷ chính thức khép lại năm 2016, nỗi lo về vốn lại là bài toán khó với người thu nhập thấp.

Ông Minh cũng cho biết thêm, lãi suất cho vay áp dụng với gói tín dụng này vẫn ở mức 5%/năm và được giữ đến cuối năm 2016. Vì vậy, các khách hàng đã ký hợp đồng tín dụng vay gói 30.000 tỷ đồng trước ngày 31/3/2016 sẽ tiếp tục được các ngân hàng giải ngân đến cuối năm với mức lãi suất trên. Sau thời gian này, lãi suất sẽ được thực hiện theo thỏa thuận cho vay thương mại.

Trước đó, ngày 30/5/2016, NHNN đã có công văn số 3954/NHNN-TD trình lên Thủ tướng Chính phủ về phương án gia hạn giải ngân gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng.

Cụ thể, NHNN đề xuất cho phép gia hạn giải ngân tái cấp vốn đối với những hợp đồng tín dụng đã được ký trước ngày 31/3/2016 đối với những khách hàng là cá nhân, hộ gia đình vay để mua, thuê, thuê mua nhà ở, xây dựng mới, cải tạo sửa chữa lại nhà ở của mình tối đa đến hết ngày 31/12/2016. Tổng số tiền tái cấp vốn là khoảng 32.738 tỷ đồng (bao gồm dự kiến số tiền tái cấp vốn cho khách hàng cá nhân và doanh nghiệp đến thời điểm 1/6/2016 và số tiền cam kết nhưng chưa được giải ngân hết của khách hàng cá nhân).
 

Trao đổi về vấn đề này tại Hội nghị đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ năm 2016 và triển khai nhiệm vụ kế hoạch năm 2017 của Ngành Xây dựng mới đây, ông Nguyễn Trọng Ninh, Cục trưởng Cục Quản lý Nhà và Thị trường Bất động sản (Bộ Xây dựng) cho biết, hiện nay một số dự án đã triển khai nhưng chưa vay được vốn. Đây là khó khăn này thì cả doanh nghiệp và khách hàng. Như dự án ở Hoài Đức với hàng nghìn căn hộ nhưng dân không vay được vốn.

Thực tế, sau khi Luật nhà ở (sửa đổi) có hiệu lực từ 1/7/2015, ngay sau đó, Chính phủ ban hành Nghị định 100 liên quan đến việc phát triển và quản lý nhà ở xã hội. Liên tiếp sau đó là Quyết định 1013/QĐ-TTg ngày 6/6/2016 của Thủ tướng chính phủ về lãi suất ưu đãi nhà ở tại Ngân hàng Chính sách ở mức 4,8%/năm. Tuy nhiên, đến nay người dân vẫn chưa thể tiếp cận được nguồn vốn này.

Về vấn đề này, ông Ninh cho biết, thời điểm này, về cơ chế và chính sách đã quy định nhà nước hỗ trợ ưu đãi thông qua Ngân hàng Chính sách Xã hội và các ngân hàng thương mại do nhà nước chỉ định. Về nguyên tắc, Ngân hàng Chính sách Xã hội đã nhận nhiệm vụ này và có quy định cụ thể. Các ngân hàng thương mại đã được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chỉ định cụ thể. Lãi suất cũng được Thủ tướng Chính phủ quy định.

Bộ Xây dựng cho biết, theo tiến độ thực hiện đã được đề ra, đến hết tháng 12/2016, sẽ tiến hành rà soát, đánh giá tổng quan các công trình đã xuống cấp trên quy mô toàn quốc.

Thông tin về việc các tòa nhà được xác định ở cấp độ nguy hiểm nhất, cần phải di dời cư dân khẩn cấp, đang là nỗi lo sợ thường trực hàng ngày của những hộ dân sống ở đây. Tuy nhiên, dù lo sợ nhà sập nhưng nỗi lo phải đi tạm cư mà không biết khi nào được về khiến cho nhiều cư dân vẫn chưa chịu di dời kể cả khi chính quyền TP. Hà Nội đã có chủ trương bố trí tạm cư chờ xây mới.

Trên phạm vi toàn quốc hiện có gần 1.700 tòa nhà chung cư cũ đã xuống cấp, hàng trăm công trình nhà ở đã cũ nát, rất nguy hiểm. Bộ Xây dựng cho biết, bộ quy chế về quy trình đánh giá nhà nguy hiểm đã được Bộ ban hành. Theo đúng tiến độ, đến hết tháng 12/2016, sẽ tiến hành rà soát, đánh giá tổng quan trên quy mô toàn quốc các công trình đã xuống cấp.

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc NHNN Chi nhánh Tp.HCM cho biết, tiến độ giải ngân gói ưu đãi tín dụng 30.000 tỷ đồng đang từng bước được đẩy nhanh và khả năng sẽ kết thúc trước thời hạn 31/12/2016. Liên quan đến tiến độ giải ngân gói hỗ trợ ưu đãi vay mua nhà 30.000 tỷ đồng, NHNN chi nhánh Tp.HCM cho biết, tính đến đầu tháng 8/2016, các ngân hàng trên địa bàn TP đã cam kết cho vay đối với 10.943 khách hàng, với hạn mức vốn cam kết cho vay lên tới 6.468 tỷ đồng.

Trong đó, có 8 doanh nghiệp vay 1.543 tỷ đồng, còn lại là vay cá nhân. Tổng số vốn đã giải ngân tính đến đầu tháng 8 là gần 5.408 tỷ đồng, trong đó khối doanh nghiệp được giải ngân 1.258,2 tỷ đồng. Đến nay, tổng số vốn giải ngân đã đạt 83% số vốn cam kết giải ngân. Trong khi đó, nhu cầu về vốn vay mua nhà, nhất là với gói ưu đãi 30.000 tỷ đồng vẫn còn rất lớn.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc NHNN Chi nhánh Tp.HCM cho biết, tiến độ giải ngân gói ưu đãi tín dụng 30.000 tỷ đồng đang từng bước được đẩy nhanh và có khả năng sẽ kết thúc trước thời hạn 31/12/2016 vì tổng số vốn giải ngân đã đạt hơn 80% số vốn cam kết.