Phân khúc bình dân khan hiếm nguồn cung

Trong tháng 8 qua/2016 qua thị trường BĐS trầm lắng hơn so với tháng trước. Trái ngược với phân khúc bình dân thì về nguồn cung có phần hạn chế hơn, và phân khúc trung và cao cấp lại nhộn nhịp về nguồn cung hơn. Thiếu nhà bình dân, tăng nguồn cung mới phân khúc […]

Trong tháng 8 qua/2016 qua thị trường BĐS trầm lắng hơn so với tháng trước. Trái ngược với phân khúc bình dân thì về nguồn cung có phần hạn chế hơn, và phân khúc trung và cao cấp lại nhộn nhịp về nguồn cung hơn. Thiếu nhà bình dân, tăng nguồn cung mới phân khúc trung và cao cấp. Bên cạnh đó, căn hộ moonlight residences cũng thuộc dạng phân khúc nhà giá rẻ nên được nhiều người lựa chọn.
 

[​IMG] ​


Nguyên nhân được lý giải là do ảnh hưởng tâm lý bởi tháng 7 âm lịch – tháng cô hồn cùng những quan ngại của người mua về tranh chấp pháp lý diễn ra ở một số dự án. Ông Trương Anh Tú, Giám đốc phát triển kinh doanh Công ty CP Đầu tư và xây dựng Phúc Khang cho rằng: “Giao dịch BĐS chững lại là do tâm lý của khách hàng bị tác động bởi những vụ tranh chấp pháp lý giữa nhà đầu tư và người mua tại một số dự án. Bên cạnh đó, thông tin dự án thế chấp ngân hàng vừa qua cũng ảnh hưởng một phần đến quyết định xuống tiền mua nhà của khách hàng”.

Trao đổi vấn đề này, bà Lê Hoàng Lan Như Ngọc, Quản lý cấp cao bộ phận nghiên cứu và tư vấn Công ty TNHH CBRE cho biết mặc dù nhu cầu thị trường ở phân khúc bình dân rất lớn nhưng nguồn cung lại hạn chế. Trong khi đó, nguồn cung phân khúc trung cấp, cao cấp và hạng sang đang “áp đảo” thị trường với các dự án mới liên tục được chào bán. Lượng tiêu thụ phân khúc này tuy có giảm nhưng không đáng kể. 

Điều dễ nhận thấy, phân khúc có mức giá bán từ 1.000 – 1.500 USD/m2 có giao dịch khá tốt trong tháng. Tại thị trường Hà Nội có thể kể đến các dự án như khu đô thị Gamuda Gardens Yên Sở (Q.Hoàng Mai), chung cư Seasons Avenue Mỗ Lao (Hà Đông), chung cư 219 (Cầu Giấy)….; tại Tp.HCM, các dự án mới tung ra thị trường và có sức tiêu thụ tốt có thể kể đến Diamond Lotus của Phúc Khang, Richmond City, Saigon Mia (Hưng Thịnh), Flora Anh Đào (Nam Long), The Sun Avenue (Novaland)…

Bởi lẽ, nhà đất là tài sản có giá trị lớn thì việc khách hàng cẩn trọng cũng là điều dễ hiểu. Đồng cảm với trăn trở của khách hàng, Công ty CP Xây dựng Sài Gòn (SCC) – nhà đầu tư Khu đô thị PhoDong Village (Quận 2, Tp.HCM) luôn đặt quyền lợi của khách hàng lên hàng đầu, tuân thủ các quy định pháp luật hiện hành trong hoạt động kinh doanh bất động sản. Nhờ đó, nhà đầu tư SCC luôn nỗ lực thực hiện đúng các cam kết với khách hàng.

Theo đánh giá của các chuyên gia, nguồn cung thị trường BĐS Hà Nội và Tp.HCM tiếp tục tăng trong tháng 8/2016, chủ yếu ở phân khúc trung và cao cấp. Nguồn cung phân khúc bình dân tiếp tục vắng bóng dự án richmond city mới được mở bán trong tháng.

TTBĐS tháng 8/2016 không có đột biến so với tháng trước đó. Nguồn cung tăng nhưng giao dịch thành công có dấu hiệu chững lại và giảm nhẹ. Tại Tp.HCM, ghi nhận từ các DN kinh doanh BĐS, trong vòng nửa tháng 8/2016, việc giao dịch mua bán nhà ở tại các dự án chung cư giảm mạnh đến 40%, giao dịch cũng thấp tại phân khúc nhà phố và dự án can ho richmond city đã bố trí cư dân vào ở.

Tháng 8/2016: “Nóng” phân khúc nhà ở xã hội

Đây là tháng ghi nhận nhiều ý kiến phân tích, đánh giá của các chuyên gia, DN về vấn đề nhà ở xã hội (NƠXH) và ý kiến phản hồi của người dân. Theo Viện nghiên cứu phát triển Tp.HCM, hiện có tới 92,4% số người được hưởng chính sách (NƠXH) không biết về các chính sách dành cho họ. Bên cạnh đó, những người có nhu cầu NƠXH cho biết họ chưa có nhiều thông tin chính thức về các dự án và không tiếp cận được các dự án. Cũng theo báo cáo này, trong 5 năm tới sẽ có tổng cộng hơn 80.000 hộ dân có nhu cầu đăng ký NƠXH. Đa số mong đợi giá nhà khoảng 792,6 triệu đồng/căn, diện tích khoảng từ 40-60m2 và có phương thức trả tiền 1 lần.

Theo đại diện SCC, từ khi giao nhận nhà và nộp đủ hồ sơ đến khi nhận sổ hồng không quá 12 tháng đã tạo nên điểm cộng lớn cho dự án PhoDong Village. Đặc biệt, để tri ân quý cư dân cũng như khẳng định tính minh bạch trong hoạt động mua bán, vào cuối tháng 7 vừa qua, SCC đã tổ chức Lễ bàn giao chủ quyền nhà cho đại diện của gần 200 cư dân đã, đang và sẽ về sinh sống tại Khu đô thị.

Mới đây, Hiệp hội BĐS Tp.HCM (HoREA) cũng đã có văn bản kiến nghị lên Chính phủ, các cơ quan Ban, Ngành về việc giải quyết những ách tắc cho NƠXH. Theo văn bản của HoREA, hiện có đến 81.000 hộ gia đình, cá nhân có nhu cầu NƠXH. Trong đó, cán bộ công chức: 10.000; hộ thu nhập nghèo, cận nghèo: 39.000; lao động trong khu công nghiệp: 17.000. Hầu hết các nhóm đối tượng đều chọn phương thức thuê mua NƠXH với tỷ lệ từ 65% đến 94%. 

Thông qua “Chiến dịch Tiếp thị 3S: Sống xanh – Sung túc – Sum vầy” kéo dài từ ngày 31/07 đến 10h00 ngày 25/09/2016. Theo đó, khi khách hàng ký hợp đồng mua bán sẽ nhận ngay mức chiết khấu lên đến 12%, đồng thời có cơ hội sở hữu xe Volkswagen Polo Hatbach 6AT trị giá gần 1 tỷ đồng từ chương trình rút thăm trúng thưởng của nhà đầu tư. Hiện tại, PhoDong Village đang bước vào sự kiện bán hàng thứ 3 trong chuỗi 5 sự kiện của Chiến dịch Tiếp thị 3S – yếu tố khiến PhoDong Village tiếp tục trở thành điểm nóng tại khu Đông.

Nhưng trên thực tế nguồn lực ngân sách có hạn, kể cả khi thực hiện phương thức xã hội hóa vẫn khó có thể giải quyết kịp thời nhu cầu NƠXH của cả nước, nhất là tại Hà Nội, Tp.HCM và các tỉnh công nghiệp hóa cao. Đặc biệt, những vấn đề về bố trí nguồn vốn từ ngân sách, về cơ chế tái cấp vốn, lãi suất cho vay, điều kiện, thời gian và mức gửi tiết kiệm … của chương trình NƠXH vẫn chưa giải quyết được thỏa đáng nhu cầu thực tế của người dân, doanh nghiệp.