Thị trường đất nền TP.HCM sẽ rất sôi động trong thời gian tới

Trong lúc nguồn cung phân khúc căn hộ dồi dào, giá bán hầu như không có gì đột biến thì nhà phố, đất nền tại một số khu vực của Tp.HCM tăng quá nóng, trong vòng 1 năm đã tăng thêm 50%. Trở lại một số khu vực dự án đất nền đang có giao […]

Trong lúc nguồn cung phân khúc căn hộ dồi dào, giá bán hầu như không có gì đột biến thì nhà phố, đất nền tại một số khu vực của Tp.HCM tăng quá nóng, trong vòng 1 năm đã tăng thêm 50%.

Trở lại một số khu vực dự án đất nền đang có giao dịch tại quận 12, PV khá ngạc nhiên khi giá đất khu vực này tăng vọt so với thời điểm 1 năm trước đây. Tại dự án tái định cư 66ha, thuộc phường Đông Hưng Thuận, giá đất giao dịch trên dưới 30 triệu đồng/m2, thậm chí những lô góc lên đến 45-50 triệu đồng/m2. Anh Khương, người dân sống tại đây cho biết, cách đây hơn 1 năm, giá bán đất nơi đây trên dưới 20 triệu đồng/m2 nhưng rất khó giao dịch. Vì lúc đó việc cấp phép xây dựng hầu như ngưng trệ bởi theo quy định muốn xin phép xây dựng phải có sổ đỏ, trong khi chủ đầu tư chưa ra được sổ đỏ, còn khách hàng chỉ có hợp đồng mua bán hay biên bản bàn giao đất từ Ban quản lý dự án. Mới đây, quy định này được xóa bỏ, khách hàng chỉ cần xây dựng theo quy hoạch 1/500 là được nên nhiều người tìm đến đây mua đất xây nhà, vì vậy đẩy giá đất lên.

Cách đó không xa là khu tái định cư 5,9ha và 10ha thuộc phường Tân Thới Nhất. Tại đây, giá đất cũng được đẩy lên 27 triệu đồng/m2 so với 20 triệu đồng/m2 thời điểm 1 năm trước đây. Theo tìm hiểu của PV, ngoài việc tăng theo thị trường, giá đất tại đây còn bị cò thổi lên một phần  Chẳng hạn, người bán ký gửi 25 triệu đồng/m2, môi giới đưa ra thị trường cộng thêm vài triệu đồng/m2 nữa. Theo ông Trần Khánh Quang, Tổng giám đốc Công ty BĐS Việt An Hòa, những khu vực khách hàng tự giao dịch với nhau rất khó kiểm soát giá. Còn trường hợp người bán ký gửi qua văn phòng, sàn môi giới, thì những nơi này đưa giá lên để hưởng phần chênh lệch.

Về việc đất nền tăng nóng khu vực Tây Bắc, Phó Tổng giám đốc Công ty CP Địa ốc Cát Tường, ông Lê Tiến Vũ lý giải, nhà đầu tư khu vực này đang kỳ vọng vào nhiều dự án hạ tầng giao thông sắp được triển khai, đơn cử như dự án cải tạo thoát nước kênh Tham Lương – Bến Cát – Rạch Nước Lên sẽ tạo một diện mạo mới về giao thông, kết nối nhiều quận như Tân Phú, Bình Tân, Gò Vấp, Tân Bình,… Hay dự án Thảo cầm viên Safari Sài Gòn (Củ Chi), tuyến metro Bến Thành – Tham Lương,… Trong khi quỹ đất để phát triển các dự án nhà phố khu vực Tây Bắc hầu như không còn, vì vậy sản phẩm ngày càng khan hiếm.

Trong vai người có nhu cầu mua nền đất để ở trong khu vực Thảo Điền, An Phú – An Khánh, quận 2, PV vào một sàn giao dịch khu vực này. Một nhân viên môi giới cho biết, hiện tại các lô đất nền tại đây đã tăng cao nhưng không có người bán, mà chỉ có nền tại khu mới (nơi đường chưa được đổ bê tông nhựa) mới có người bán. Theo nhân viên này, mặt tiền đường song hành hồi năm trước chỉ khoảng 70 triệu đồng/m2, nay tăng lên trên 130 triệu đồng/m2 nhưng những lô đất tại đây không nhiều. Trong khi mặt phía sau khoảng trên 60 triệu đồng/m2, tức tăng khoảng gần 20%.

Tại dự án 142ha Thạnh Mỹ Lợi, quận 2, giá đất cũng được đẩy lên trên 30 triệu đồng/m2 (những năm trước chỉ khoảng 20-24 triệu đồng/m2 tùy dự án). Nhưng khi đến tận nơi tìm hiểu thì các đơn vị môi giới ở đây đều khẳng định giá đã tăng và không thể mua được với giá cách đây 6 tháng chứ chưa nói 2 đến 3 năm trước. Anh Thảo, người môi giới tại khu này cho biết, giá cách đây 3 năm chỉ khoảng 23 triệu đồng/m2 còn khó bán, giờ khác rồi. Tại dự án Huy Hoàng cạnh đó, giá đang chào bán thấp nhất 28,5 triệu đồng/m2 cho lô 8x20m và cao nhất là đất nền nhà phố khoảng 55 triệu đồng/m2. Còn tại khu vực quận 9, các sàn giao dịch BĐS ở đây rao bán nhiều dự án đất nền, nhất là các dự án phân lô hộ lẻ có giá bán chỉ từ 340-900 triệu đồng/nền. Những dự án này thường ăn theo khu công nghệ cao quận 9.

Bên cạnh đó, tại một số dự án phân lô giá cũng tăng lên nhanh chóng. Theo một nhà đầu tư, tại khu vực quận 9 những dự án hạ tầng hoàn chỉnh, có sổ đỏ, đã tăng khoảng 40% trong vòng 3-4 tháng qua. Tại các dự án nhà phố được đầu tư bài bản tại khu Đông như Him Lam Phú Đông do Him Lam Land làm chủ đầu tư hay Lake View (quận 2) do Novaland làm chủ đầu tư, có tính thanh khoản rất nhanh trong thời gian qua. Song, các dự án này chưa thấy có hiện tượng đẩy giá lên cao. Ông Ngô Quang Phúc, Phó Tổng giám đốc Him Lam Land tiết lộ, do hầu hết khách hàng mua để khai thác, không bán lại nên chưa xảy ra hiện tượng sốt giá. Sắp tới, chắc chắn thị trường đất nền sẽ rất sôi động, đặc biệt là những dự án hạ tầng hoàn chỉnh, kết nối tốt và pháp lý rõ ràng.