Thị trường bất động sản vẫn chưa ghi nhận biến chuyển về vốn

Thị trường bất động sản vẫn chưa ghi nhận biến chuyển về vốn trong khi Thị trường bất động sản vẫn chưa có nhiều biến chuyển “thần kỳ” nào như kỳ vọng của giới đầu tư và người mua bất động sản. Bên cạnh đó, theo chỉ báo từ một số nguồn thống kê cũng như […]

Thị trường bất động sản vẫn chưa ghi nhận biến chuyển về vốn trong khi Thị trường bất động sản vẫn chưa có nhiều biến chuyển “thần kỳ” nào như kỳ vọng của giới đầu tư và người mua bất động sản. Bên cạnh đó, theo chỉ báo từ một số nguồn thống kê cũng như một số đơn vị tư vấn ở ngoài, lượng giao dịch và thanh khoản cũng đã cải thiện nhiều so với thời gian trước đó.

Ở góc nhìn chuyên môn, bất động sản và tài chính (các loại hình vốn) bao giờ cũng có kết nối với nhau theo nguyên lý bình thông nhau. Đến thời điểm này, thị trường nhà đất cũng bắt đầu được định hình rõ nét, tuy nhiên để đạt được hiệu quả huy động vốn thì còn rất nhiều việc phải làm đến

Thị trường bất động sản vẫn chưa ghi nhận biến chuyển về vốn với Thị trường bất động sản đang tiếp tục hồi phục với hàng loạt dự án được các chủ đầu tư khởi công xây dựng, mở bán và lượng giao dịch thành công khá cao. Trong tháng 3 vừa qua, thị trường nhà đất Hà Nội và Tp.HCM đã tiếp nhận khoảng 2.360 giao dịch thành công, tăng khoảng 4% so tháng 2. Vì thế lượng giao dịch trong tháng 3 đã tăng nhẹ so với tháng trước, mặc dù vẫn thấp hơn so với cùng kỳ năm 2015.

Thị trường bất động sản vẫn chưa ghi nhận biến chuyển về vốn

Vào thời điểm này, mức lãi suất cho vay đầu tư bất động sản của những tổ chức tín dụng đang có chiều hướng dao động trong khoảng từ 9-11%, tùy thời hạn và đối tượng vay. Có Mức lãi suất như hiện nay được cho là còn rất cao đối với các nhà đầu tư bất động sản.

Thị trường bất động sản vẫn chưa ghi nhận biến chuyển về vốn với Hiện nay, có 3 nguồn vốn chính để phát triển dự án bất động sản thương mại gồm: nguồn vốn của doanh nghiệp (chủ dự án) , nguồn vốn ứng trước của khách hàng và nguồn vốn từ ngân hàng.

Thị trường hiện đang tồn tại các kiểu huy động vốn cho doanh nghiệp kinh doanh địa ốc như: vốn tự có, vốn vay các Ngân hàng thương mại, vốn ứng trước của khách hàng và nhà đầu tư và vốn FDI.

Thị trường bất động sản vẫn chưa ghi nhận biến chuyển về vốn khi nguồn vốn được Liên kết với nguồn vốn vay từ các ngân hàng, hầu hết các Ngân hàng thương mại đều cho vay với thời gian ngắn (từ 2-5 năm). Bên vay thường phải thế chấp các quyền sử dụng đất, tài sản… thậm chí là cả tài sản hình thành từ vốn vay. Không những vậy, thời gian vay càng dài thì lại càng tiểm ẩn rủi ro.

Ngoài ra, các nhà đầu tư còn gặp phải gánh nặng về lãi suất, tuy vậy, không phải cứ chấp nhận lãi suất cao là được vay tiền, vì các ngân hàng cũng gặp phải vấn đề cung tiền. Cùng với việc Nhà nước thi hành các chính sách siết chặt tín dụng thì kênh huy động vốn này lại càng nhiều vấn đề khó khăn hơn.