Thị trường Bất động sản Hà Nội đang phân hoá mạnh

Gần đây thị trường Bất động sản Hà Nội đang phân hóa mạnh. Một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi tại Hà Nội, giảm mạnh thanh khoản kể từ quý II tại một số căn hộ chung cư. […]

Gần đây thị trường Bất động sản Hà Nội đang phân hóa mạnh. Một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi tại Hà Nội, giảm mạnh thanh khoản kể từ quý II tại một số căn hộ chung cư.

Mới đây trong đợt mở bán của dự án tại Văn Giang, Hưng Yên (giáp ranh Hà Nội), nhiều người khá bất ngờ khi chứng kiến cảnh khách hàng đến xếp hàng từ một ngày trước để có cơ hội mua nhà. Hồi đầu năm, lượng khách mua cũng lớn hơn nhiều lần so với số căn đã khiến đơn vị này phải tổ chức bốc thăm quyền mua.

Cũng một dự án khác tập trung vào nhóm căn hộ diện tích nhỏ ở khu vực Mỹ Đình, quận Nam Từ Liêm cũng có giao dịch khá tốt kể từ khi được tung ra thị trường vào đầu năm. Nhiều dự án bất động sản (BĐS) tại Mỹ Đình (quận Nam Từ Liêm), Nguyễn Tuân, Nguyễn Huy Tưởng (quận Thanh Xuân)… vẫn đang được ghi nhận mức độ thanh khoản khá tốt. Hầu hết các căn hộ đều xuất hiện giá chênh ngay khi tung ra thị trường để bán.

Ngược lại với các dự án, các dự án trên thị trường giao dịch bị chững lại kể từ đầu quý II. Do thanh khoản thấp khá thấp nên một số chủ đầu tư lên các kế hoạch marketing, quảng cáo cho dự án. Nhìn chung giao dịch trên thị trường BĐS gần đây chậm hơn đáng kể so với quý I và cuối năm 2015. Ông Nguyễn Ngọc Quỳnh, Giám đốc sàn BĐS Nhà đất 24h cho biết, nguyên nhân của tình trạng này gồm cả từ chính sách lẫn yếu tố thị trường. Kèm theo đó là việc dừng ký hợp đồng mới gói tín dụng 30.000 tỷ đồng tác động không nhỏ.

Những dự án bán hàng tốt gần đây chủ yếu có diện tích nhỏ, chỉ khoảng 40-60m2, giá trên dưới 1 tỷ, rất phù hợp cho thuê hoặc những gia đình nhỏ, những cá nhân trẻ tuổi, thành đạt. Dù giá không quá cao nhưng vẫn được chủ đầu tư chú trọng về thiết kế, nội thất, tiện ích, hạ tầng… 
Các khách hàng mua nhà thời gian gần đây đa số để phục vụ nhu cầu ở thực và là người trẻ tuổi. Vì vậy, họ cũng quá khắt khe và thực dụng trong việc lựa chọn sản phẩm căn hộ. Nhưng phải đáp ứng đầy đủ tiện nghi, có hạ tằng tốt. Trong trường hợp họ không ở thì cũng có thể đầu tư hoặc dễ dàng cho thuê lại cũng là ý kiến của người mua nhà.