Thanh khoản cho thuê không còn đáng lo nữa

Bất động sản cho thuê vẫn được đánh giá là phân khúc ổn định bậc nhất về thanh khoản. Dù là nhà đất thổ cư do gia chủ tự thiết kế, xây dựng, cơi nới thành 3 – 4 tầng hay các căn chung cư của dự án nhà ở thương mại cũng đều có tỷ lệ lấp […]

Bất động sản cho thuê vẫn được đánh giá là phân khúc ổn định bậc nhất về thanh khoản. Dù là nhà đất thổ cư do gia chủ tự thiết kế, xây dựng, cơi nới thành 3 – 4 tầng hay các căn chung cư của dự án nhà ở thương mại cũng đều có tỷ lệ lấp đầy rất nhanh chóng.

Một số chuyên gia cho rằng, nhìn chung mặt bằng giá thành sản phẩm chung cư thương mại ở đô thị (Hà Nội và TPHCM là điển hình) vẫn đang cao hơn khá nhiều so với khả năng tài chính của phần lớn người dân có nhu cầu nhà ở . Cho nên, nhu cầu thuê nhà ở luôn luôn cao vì các khu kí túc xá tập trung, dự án nhà ở cho sinh viên, người lao động thuê hiện chẳng khác nào 'muối bỏ bể'.

Tấc đất là tấc vàng

Không phải tự nhiên mà thành ngữ trên lại trở thành một 'định lý' liên quan tới giá trị đất đai (cả trong nông nghiệp cũng như ngành địa ốc). Tại các địa bàn 'đất chật người đông' như TP.HCM , ngay từ lúc thành phố chưa mở rộng quy hoạch hành chính cho tới khi địa giới đã lan tỏa khắp bốn hướng, thì hoạt động tìm – cho thuê nhà ở bao giờ cũng nhộn nhịp với sức cầu luôn vượt xa cung.

Khả năng tài chính, nhu cầu của mọi đối tượng khách hàng ở mọi góc độ đều có sản phẩm nhà cho thuê tương ứng. Với đối tượng là người lao động ngụ cư, hành nghề kiếm sống bằng các công việc theo thời vụ (các nhóm thợ ngoại tỉnh là điển hình), bán hàng rong, thu thập phế liệu, buôn rau quả… 

Với đối tượng là sinh viên có điều kiện tài chính, hay các cá nhân, cặp vợ chồng trẻ chưa thể mua nhà đất cố định tại TPHCM, lựa chọn ưu tiên chính là những căn hộ chung cư thương mại được các chủ nhà chào thuê nhan nhản với đủ mọi mức giá, dao động từ 2 tới dưới 10 triệu đồng/tháng…

Thị trường chung cư hiện đang ghi nhận sự phát triển cả số lượng lẫn chất lượng. Trước đòi hỏi ngày càng cao của khách hàng về nhu cầu tiện ích sinh hoạt (khép kín, điều hòa, chỗ để xe), hầu như các chủ nhà đều chủ động “nâng cấp” các phòng trọ để cạnh tranh với hàng sa số chung cư thương mại được môi giới chào hàng mỗi ngày.

Theo tìm hiểu của PV, 'tiêu chuẩn' của các 'Thượng đế' thuê nhà đã được nâng lên theo hướng: đầy đủ tiện ích và rẻ nhất có thể. Chính nhu cầu này đã trực tiếp thúc đẩy hàng loạt khu nhà cho thuê theo dạng chung cư mini mọc lên chi chít quanh địa bàn các trường đại học, cao đẳng, cơ sở đào tạo hay khu công nghiệp tập trung.

Ở mức thường thường bậc trung, giá thuê mỗi căn phòng trọ dạng này rơi vào khoảng 2 – 2,5 triệu đồng/tháng (tùy theo diện tích 14-18 m2). Đồng thời, chủ nhà còn ép người thuê phải đóng tiền thuê trọ theo kỳ hạn từ 3 – 6 tháng. Đó là chưa kể, khách thuê còn phải “đặt cọc” từ 1-3 triệu đồng cho gia chủ với lý do: Đề phòng người thuê bất ngờ dọn đi?!