Khu đô thị Thủ Thiêm nhiều CĐT dòm ngó

Theo báo cáo mới đây của Ban Quản lý (BQL) Khu đô thị mới Thủ Thiêm (Tp.HCM) cho hay, những lô đất tại đây đang được nhiều nhà đầu tư đề xuất thực hiện dự án. Theo Ban quản lý, đất ở đây cần phải đấu giá và đấu thầu để lựa chọn những nhà đầu […]

Theo báo cáo mới đây của Ban Quản lý (BQL) Khu đô thị mới Thủ Thiêm (Tp.HCM) cho hay, những lô đất tại đây đang được nhiều nhà đầu tư đề xuất thực hiện dự án. Theo Ban quản lý, đất ở đây cần phải đấu giá và đấu thầu để lựa chọn những nhà đầu tư uy tín và chất lượng.

Ban quản lý kiến nghị Tp.HCM có cơ chế giải quyết cho 4 nhà đầu tư đã được thành phố cho phép nghiên cứu đầu tư 11 lô đất trước đây.
 
Đồng thời, Ban quản lý cho biết, trong thời gian qua, tại khu đô thị này có 11 lô đất đã được UBND thành phố chấp thuận chủ trương cho một số nhà đầu tư nghiên cứu ý tưởng quy hoạch – thiết kế và đề xuất đầu tư. Công ty CP Đầu tư Phát triển hạ tầng và Bất động sản Sài Gòn Star được cho phép nghiên cứu 7 lô đất (thuộc Khu chức năng số 4). Tại các văn bản chấp thuận chủ trương nêu trên, thành phố chỉ đạo sau khi có kết quả nghiên cứu đề xuất của nhà đầu tư, Ban quản lý phối hợp tổ công tác của các cơ quan chức năng xem xét đánh giá và báo cáo đề xuất Tp.HCM giải quyết theo quy định. Trong báo cáo gửi UBND Tp.HCM, Ban quản lý nhận xét, nhìn chung báo cáo nghiên cứu của các nhà đầu tư cơ bản là phù hợp với các chỉ tiêu quy hoạch 1/2000 của Khu đô thị Thủ Thiêm. Về năng lực tài chính qua đánh giá sơ bộ là đáp ứng điều kiện về vốn chủ sở hữu, có nghĩa là không thấp hơn 20% tổng mức đầu tư dự kiến.

Ban quản lý cho rằng, hiện nay nhu cầu phải thực hiện nhanh việc lựa chọn nhà đầu tư cho các dự án để có nguồn thu trả nợ mà thành phố vay thực hiện giải phóng mặt bằng. Trong khi đó, để tổ chức đấu thầu dự án thì sẽ mất nhiều thời gian và có thể kéo dài do những tình huống phát sinh, cùng với đó tổ chức đấu giá cũng mất nhiều thời gian vì phải đảm bảo điều kiện đã quy định.
 
Vì vậy, Ban quản lý đề xuất thành phố có văn bản kiến nghị Thủ tướng chấp thuận “Cơ chế ủy quyền cho UBND Tp.HCM được quyết định và chịu trách nhiệm về phương án lựa chọn nhà đầu tư và phương án giao đất cho nhà đầu tư thực hiện, không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất” với 4 trường hợp đã được thành phố chấp thuận chủ trương cho nhà đầu tư nghiên cứu ý tưởng quy hoạch thiết kế tại 11 lô đất trên. Theo đề xuất của Ban quản lý, trong trường hợp thành phố chỉ đạo việc lựa chọn nhà đầu tư, kiến nghị thành phố ban hành văn bản chấm dứt việc cho các nhà đầu tư nghiên cứu đề xuất dự án tại các lô đất này.
 
Trước đó, Bộ Tài chính cũng đã có Công văn 139 đề nghị Tp.HCM đẩy mạnh tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất để sớm đưa đất vào sử dụng và thu hồi vốn của Nhà nước. Công văn của Bộ lưu ý, việc cho thuê đất, giao đất không thông qua hình thức đấu giá chỉ được thực hiện trong trường hợp tổ chức đấu giá không thành hoặc được Thủ tướng quyết định.