Tất cả miếng ngon đều có nguy cơ mắc nghẹn sau sự kiện Cocobay “vỡ trận”

Vừa qua, trong giới bất động sản đang sôi nổi lên sự kiện về Phó chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Bất động sản Thế Kỷ (CENLand), ông Phạm Thanh Hưng (còn được gọi là Shark Hưng) đã có những chia sẻ về kênh đầu tư bất động sản "condotel" trên trang […]

Vừa qua, trong giới bất động sản đang sôi nổi lên sự kiện về Phó chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Bất động sản Thế Kỷ (CENLand), ông Phạm Thanh Hưng (còn được gọi là Shark Hưng) đã có những chia sẻ về kênh đầu tư bất động sản "condotel" trên trang facebook cá nhân và đã thu hút khá nhiều sự quan tâm của không chỉ những người dân mà còn cả những nhà nhà đầu tư bất động sản khác. Những gì ông Hưng nhận định đều được thể hiện qua những dòng văn với tầm nhìn vĩ mô và những lập luận sắc bén: "Tất cả những miếng ngon thì đếu có nguy cơ mắc nghẹn. Vậy nên cân nhắc khả năng nuốt trôi", ông Phạm Thanh Hưng nêu quan điểm…

Trong thư gửi khách hàng, Tập đoàn Thành Đô phải xin lỗi vì đã không thể thực hiện được chi trả lợi nhuận cam kết 12% như đã hứa trong hợp đồng với khách hàng.

Cocobay Đà Nẵng là dự án Condotel đầu tiên mà chủ đầu tư thất hứa với khách hàng về cái gọi là "cam kết lợi nhuận" khi hai bên ký hợp đồng mua bán. Vài ba năm gần đây, loại hình bất động sản này trở nên "sốt nóng" trên thị trường cũng chính nhờ những điều khoản "cam kết lợi nhuận" khá cao này. Từ hiện tượng này, Shark Hưng cho rằng đầu tư thì phải dùng đầu để tư duy, chứ đừng nghe ai đó "họ hứa".

"Tất cả những miếng ngon thì đều có nguy cơ mắc nghẹn. Vậy nên cân nhắc khả năng nuốt trôi", ông Hưng nói.

Vị "cá mập" nhấn mạnh đầu tư "món lưỡng tính này thì phải gấp đôi sự hiểu biết về cả Condo tức là nhà ở và Hotel là bất động sản thuộc nhóm thương mại – dịch vụ. Và tốt nhất là nên biết tự tính toán để kiểm toán lời cam kết của chủ đầu tư.

Shark Hưng lưu ý, nhà đầu tư cần "bắt mạch để bốc thuốc" khi đầu tư Condotel.

Thứ nhất, suất đầu tư thực tế và giá chào bán cho nhà đầu tư tức giá trị trường. Cái này phải có hiểu biết về đất đai và xây dựng, cụ thể là phải có kinh nghiệm bóc tách.

Nhà đầu tư cũng cần tìm hiểu thứ hạng/sao của condotel dựa vào vị trí, hạ tầng, tiện ích, môi trường và dịch vụ. Về nghiệp vụ này có thể nghiên cứu về tiêu chí xếp hạng của Tổng cục Du lịch.

Đặc biệt, ông Phạm Thanh Hưng khẳng định một tiêu chí quan trọng đó là nhà quản lý, vận hành căn hộ.

"Tôi làm việc với rất nhiều thương hiệu quản lý lớn trên thế giới, không có gì là chắc ăn, tất cả chỉ là dự báo dự phóng kiểu tôi có thương hiệu, lời nói đọi máu, tin hay không thì tuỳ", ông Hưng khuyên nhà đầu tư hãy đặt vào bài toán để tính toán xem cơ hội là bao nhiêu, rủi ro như thế nào để đưa ra quyết định.