Quy hoạch, nhà cửa ở quận huyện chỉ mất 5 phút

Một số quận, huyện tại TP.HCM đã có cách cung cấp thông tin quy hoạch cho dân một cách thiết thực, thuận tiện. Chỉ sau 5 phút, người dân đã biết toàn bộ thông tin quy hoạch của căn nhà mình đang tìm hiểu. Nhà, đất thuộc quy hoạch chức năng gì, lộ giới trước […]

Một số quận, huyện tại TP.HCM đã có cách cung cấp thông tin quy hoạch cho dân một cách thiết thực, thuận tiện. Chỉ sau 5 phút, người dân đã biết toàn bộ thông tin quy hoạch của căn nhà mình đang tìm hiểu.

Nhà, đất thuộc quy hoạch chức năng gì, lộ giới trước nhà bao nhiêu mét, hẻm giới có cắt vào nhà hay không, khu đất còn bao nhiêu mét vuông phù hợp quy hoạch, được xây dựng mấy tầng…?

Đó là những câu hỏi gần như lặp đi lặp lại đối với bất kỳ người dân nào đến với phòng cung cấp thông tin quy hoạch đặt tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả, trụ sở UBND Q.Gò Vấp (TP.HCM). Bây giờ quy hoạch nhà cửa ở quận huyện chỉ mất 5 phút.

Trong buổi sáng 26-4, nhân viên phòng quản lý đô thị cung cấp thông tin quy hoạch cho 26 người dân. Sổ theo dõi của bộ phận này cho thấy mỗi ngày trung bình có khoảng 50 người đến xem thông tin quy hoạch.

Ông Nguyễn Khả Chính, trưởng Phòng quản lý đô thị Q.Gò Vấp, cho biết phòng cung cấp thông tin quy hoạch hoạt động từ tháng 9-2013 đến nay và mở cửa giờ hành chính tất cả các ngày trong tuần. Việc cung cấp thông tin quy hoạch dễ dàng nhằm tạo điều kiện cho người dân mua bán nhà, đất thuận tiện, rõ ràng, tránh nhầm lẫn, tranh rủi ro chậm trễ.

Còn ông Lê Hoàng Hà, chủ tịch UBND Q.Gò Vấp, chia sẻ ý tưởng thành lập phòng cung cấp thông tin quy hoạch bắt đầu từ nhu cầu thực tế của người dân.

“Không nhiều người dân đọc được bản đồ quy hoạch. Bộ hồ sơ quy hoạch hiện rất chặt chẽ, chi tiết, đầy đủ, nhưng chỉ có người làm kỹ thuật mới đọc được. Bộ phận cung cấp thông tin quy hoạch ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân được biết tường tận về quy hoạch và những thông tin liên quan như cấp phép xây dựng được mấy tầng, quyền lợi và hạn chế của căn nhà, thửa đất ra sao” – ông Hà chia sẻ.

Ngoài Q.Gò Vấp, nhiều quận huyện khác cũng có cách cung cấp thông tin quy hoạch đến cho người dân.

Tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của Q.Bình Thạnh có một bàn cung cấp thông tin quy hoạch, có nhân viên trực và máy vi tính để tra cứu thông tin quy hoạch cho dân. Người dân có nhu cầu chỉ cần đem bản photo giấy chủ quyền căn nhà, thửa đất mình cần tìm hiểu, nhân viên sẽ cung cấp đầy đủ các thông tin về quy hoạch chức năng sử dụng đất, lộ giới, hẻm giới, tĩnh không…

Còn UBND Q.8 đặt hai màn hình cảm ứng lớn ở bộ phận tiếp nhận và trả kết quả, vừa để người dân tra cứu thông tin giải quyết hồ sơ hành chính, vừa cung cấp các đồ án quy hoạch cho dân.

Tuy nhiên, không nhiều người dân xem được quy hoạch vì đó chỉ là bản đồ quy hoạch tĩnh, người dân không tự tìm được vị trí thửa đất, căn nhà mình đang tìm hiểu.

Ông Nguyễn Nha Kha, chánh văn phòng UBND Q.8, cho biết sắp tới quận cải tiến phần mềm cho phần cung cấp thông tin quy hoạch ở các màn hình lớn này. Các bản đồ quy hoạch sẽ được tích hợp để phục vụ thông tin cho người dân một cách đơn giản và nhanh nhất. Người dân chỉ cần nhập số tờ, số thửa đất hoặc số nhà, tên đường thì phần mềm sẽ tự xử lý dữ liệu và hiện ra các thông tin quy hoạch cho dân.