Phân khúc thị trường BĐS tìm tiêu chuẩn mới cho giới đầu tư bất động sản

Chiến lược phát triển đô thị, nhà ở Việt Nam đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030 cùng với khung pháp lý ngày càng hoàn thiện, đã mang đến cơ hội cho nhiều loại hình bất động sản phát triển. Tất cả các phân khúc bất động sản đều đang dần dà tìm […]

Chiến lược phát triển đô thị, nhà ở Việt Nam đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030 cùng với khung pháp lý ngày càng hoàn thiện, đã mang đến cơ hội cho nhiều loại hình bất động sản phát triển. Tất cả các phân khúc bất động sản đều đang dần dà tìm về tiêu chuẩn sống mới – một khái niệm được mổ xẻ dưới góc nhìn đa chiều của chuyên gia và doanh nghiệp.

Một vài năm trước đây, thị trường còn khá 'lạ lẫm' với những khu đô thị xanh như EcoPark (Văn Giang, Hưng Yên) hay Phú Mỹ Hưng (Tp.HCM). Còn hiện nay, các yếu tố về tiện ích, cảnh quan cũng như giá trị thụ hưởng/lợi nhuận đã được nhiều chủ đầu tư mạnh dạn áp dụng vào dự án, nhất là tại Hà Nội và Tp.HCM.

Hội quy hoạch và phát triển đô thị Việt Nam cũng đánh giá, quá trình đô thị hóa nhanh tập trung chủ yếu ở 2 đô thị lớn là Hà Nội và Tp.HCM. Đây cũng là hai địa bàn tập trung phần lớn tỷ lệ nhà ở chung cư.

Đặc biệt, một số dự án gắn thêm yếu tố “xanh” hoặc “sinh thái” nằm rải rác ở vùng ngoại ô như Ecopark, An Khánh hay Gamuda Yên Sở. Còn các sản phẩm thuộc dòng siêu cao cấp (đánh giá dựa trên hàng loạt tiêu chí hỗn hợp) có thể kể tới những dự án ở vị trí đắc địa như Vinhome Bà Triệu, Vinhome Nguyễn Chí Thanh hoặc vẫn đang trong quá trình tạo lập tại khu đất Trung tâm Triển lãm Giảng Võ, Kim Mã – Liễu Giai…

Phía thị trường Tp.HCM, do quỹ đất rất hiếm nên việc xây dựng các công trình nhà chung cư tại địa bàn này có thể coi là lối thoát cho Thành phố, – Hội Quy hoạch và phát triển đô thị Việt Nam nhìn nhận. Với tiềm năng thu hút vốn đầu tư vào hàng mạnh nhất Đông Nam Á, địa bàn Tp.HCM hiện đang chứng kiến hàng loạt dự án trung, cao cấp của nhiều nhà đầu tư trong – ngoài nước, chẳng hạn như Novaland, Đại Quang Minh, Keppel Land, SonKimLand, Sun Group, Hoàng Quân..

Tuy nhiên, thực tế cho thấy, tại thị trường Việt Nam, do xây dựng và quản lý còn nhiều bất cập, số lượng các khu đô thị phức hợp 'đạt chuẩn' vẫn khá khiêm tốn khi gần như chỉ dừng lại ở một số tên tuổi “tiên phong” như Ciputra, EcoPark…

Với hình mẫu về thành công từ hệ sinh thái sản phẩm/dịch vụ xoay quanh bất động sản như Vingroup, cũng như xuất phát từ những đòi hỏi thực tế từ thị hiếu tiêu dùng lẫn đáp ứng tính cạnh tranh với khu vực, 'sân chơi' mang tên tiêu chuẩn sống mới thực ra vẫn còn rất rộng chỗ cho giới đầu tư bất động sản.