Nhà nước sẽ phân hạng chung cư, khu đô thị

Việc phân hạng sẽ là trách nhiệm của cơ quan quản lý, thay vì doanh nghiệp "tự phong" như trong quy định trước đây. Xây dựng các tiêu chí để phân hạng các chung cư, khu đô thị được các doanh nghiệp đánh giá là rất cần thiết trong bối cảnh thị trường ngày càng […]

Việc phân hạng sẽ là trách nhiệm của cơ quan quản lý, thay vì doanh nghiệp "tự phong" như trong quy định trước đây.

Xây dựng các tiêu chí để phân hạng các chung cư, khu đô thị được các doanh nghiệp đánh giá là rất cần thiết trong bối cảnh thị trường ngày càng có nhiều sản phẩm mới hiện nay. Chia sẻ tại hội thảo "Thị trường Bất động sản Việt Nam – Bước đột phá về tiêu chuẩn sống" do Kênh kinh tế tài chính CafeF tổ chức ngày 20/4, lãnh đạo các đơn vị này cho rằng những tiêu chí đó phải được cập nhật thường xuyên để theo kịp xu thế quốc tế.

Từ những khu nhà đơn thuần, gần như không có hoặc có rất ít hệ thống tiện ích đi kèm, đến nay mô hình nhà ở đã phát triển đa dạng, với nhiều loại hình phong phú, phù hợp với nhu cầu, thị hiếu và điều kiện khác nhau của các nhóm đối tượng khách hàng, ông Hiệp cho hay.

"Nếu như những năm trước, thị trường sống lại nhờ phân khúc cấp thấp, trung cấp thì giờ đây, một vấn đề cần đặt ra là sản phẩm phải lựa chọn công năng, tiêu chuẩn, dịch vụ nào phù hợp, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng. Vậy nếu tất cả các sản phẩm đều quảng cáo là cao cấp, 5 sao thì liệu, thị trường sẽ thế nào?", ông Hưng đặt câu hỏi.

Lãnh đạo Bộ Xây dựng cho biết, Quốc hội đã xác định Nhà nước phải tham gia phân hạng. Trên cơ sở đó, người mua và doanh nghiệp đánh giá với mức tiền bỏ ra thì có phù hợp với dự án đã mua hay không.

"Theo đó, tất cả các nhà chung cư phải phân hạng lại để xác định giá trị khi giao dịch trên thị trường và thực hiện quản lý, tránh tình trạng trên thị trường các doanh nghiệp tự đặt ra mà không ai biết đúng là sai", ông Khởi cho hay. Dự kiến, việc ban hành quy định phân hạng chung cư sẽ được ban hành trong tháng 5 tới đây.