Người mua nhà lại bị CĐT “treo dự án”

Hàng chục khách hàng mua căn hộ tại dự án 584 Lilama SHB Building (TP.HCM) đã cùng ký vào lá đơn tập thể gửi Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng về việc chủ đầu tư dự án 584 Lilama SHB Building do Công ty CP Đầu tư Xây dựng Lilama SHB làm chủ […]

Hàng chục khách hàng mua căn hộ tại dự án 584 Lilama SHB Building (TP.HCM) đã cùng ký vào lá đơn tập thể gửi Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng về việc chủ đầu tư dự án 584 Lilama SHB Building do Công ty CP Đầu tư Xây dựng Lilama SHB làm chủ đầu tư không chỉ không bàn giao căn hộ đúng như cam kết mà còn không chịu thanh toán tiền phạt theo quy định trong hợp đồng.

Theo đó, dự án này mở bán từ năm 2009 và cam kết đến tháng 9.2011 sẽ giao nhà. Trong hợp đồng chủ đầu tư cam kết, nếu sau 4 tháng chưa bàn giao thì chủ đầu tư sẽ trả lãi cho khách hàng theo tổng số tiền đã đóng với lãi suất vay kỳ hạn 6 tháng do Ngân hàng BIDV ban hành. Tuy nhiên đến nay dự án vẫn “trùm mền” từ đầu năm 2011 khi một block đã xây dựng đến tầng 15, block còn lại xây đến tầng 7.

Một khách hàng mua căn hộ tại đây bức xúc cho hay hiện chủ đầu tư đã thu tiền của hầu hết khách hàng từ 50-70% giá trị căn hộ. Trong khi phần lớn khách hàng mua căn hộ tại dự án này là người nghèo, người thu nhập thấp. Việc chủ đầu tư không bàn giao nhà đúng như cam kết đã đẩy người dân đến nhiều khó khăn.

Theo tìm hiểu của chúng tôi đến nay chủ đầu tư đã bán được 347 trên tổng số 428 căn hộ, với tổng giá trị khoảng 282 tỉ đồng và thu về khoảng 150 tỉ đồng. Nguyên nhân khiến 584 Lilama SHB Building “đắp mền” mấy năm nay bởi dự án triển khai ngay lúc thị trường bất động sản “đóng băng” và chủ đầu tư lại không sử dụng khoản tiền huy động của khách hàng để đầu tư xây dựng dự án mà đã dùng tiền cho việc đầu tư các dự án khác. Khi ngân hàng siết tín dụng, nhà không bán được đã đẩy dự án đến việc ngừng thi công vì… hết tiền.

Trước áp lực từ khách hàng, tháng 4.2014, chủ đầu tư tổ chức hội nghị khách hàng, đưa ra 2 hướng giải quyết. Thứ nhất, nếu khách hàng muốn nhận lại tiền hợp đồng đã đóng, chủ đầu tư sẽ trả trong vòng 6 tháng. Thứ hai, nếu muốn tiếp tục nhận nhà, khách hàng phải thanh lý hợp đồng với chủ đầu tư. Rất nhiều khách hàng đã đồng ý phương án 1, nhưng đến nay chủ đầu tư chỉ trả lại tiền cho khách hàng một đợt rồi ngưng.