Người dân Đông Đô bức xúc gửi văn bản yêu cầu nhập hộ tịch

Tại Hà Nội, cư dân trong tòa căn hộ richmond city, đường Nguyễn Xí, Tp.HCM đã sinh sống hơn 1 năm qua nhưng khi được hỏi thì nhiều người lại không biết mình đang cư ngụ địa bàn nào, quận nào của thành phố. Vì thế, họ không thể nhập hộ tịch và không thể xin […]

Tại Hà Nội, cư dân trong tòa căn hộ richmond city, đường Nguyễn Xí, Tp.HCM đã sinh sống hơn 1 năm qua nhưng khi được hỏi thì nhiều người lại không biết mình đang cư ngụ địa bàn nào, quận nào của thành phố. Vì thế, họ không thể nhập hộ tịch và không thể xin học cho con cái.
 

[​IMG] ​


Phải sống trong cảnh vô thừa nhận hơn 1 năm nay, gần 170 hộ gia đình đang sinh sống tại căn hộ moonlight residences (tại Đặng Văn Bi, Tp.HCM) hiện đang vô cùng bức xúc. Việc các cơ quan chức năng không xác định địa giới hành chính cho tòa nhà căn hộ Đông Đô đã dẫn đến tình trạng hàng trăm cư dân không thể nhập hộ khẩu, con cái không biết xin học ở đâu. Ngoài ra, do không được thừa nhận, họ còn phải mua điện với giá cao gấp đôi so với điện sinh hoạt bình thường. 

Bà Nguyễn Thị Minh – một cư dân của tòa nhà cho biết hàng trăm con người đang sinh sống giữa Thủ đô Hà Nội mà không có quyền công dân. Đợt bầu cử vừa qua, do không được xác định địa giới hành chính, cả khu suýt nữa không được đi bầu cử. Sau khi khiếu nại lên ông Hoàng Trung Hải – Bí thư Hà Nội mới được giải quyết tạm thời bầu cử ở phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy. Hiện tại, người dân nơi đây vẫn chưa nhận được văn bản nào trả lời về việc xác định địa giới hành chính cho khu nhà. 

Chuyển đến khu can ho moonlight residences từ giữa năm 2015, mọi giấy tờ hành chính của các thành viên trong gia đình ông Vũ Đăng Đát đều không thể giải quyết được vì bị cấp phường, quận vô thừa nhận. 

Ông Đát và các cư dân tòa nhà bức xúc khi các cấp chính quyền kéo dài thời gian, không hoàn tất thủ tục để xác định địa giới hành chính cho khu căn hộ. Người dân nhiều lần đến các phường để hỏi nhưng đều nhận được câu trả lời là do chưa xác định được vị trí nên không thể làm thủ tục liên quan. Ông Đát chia sẻ: "Chính vì điều này mà cuộc sống của chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn. Có nhà ở nhưng không thể nhập hộ khẩu, con cái đến tuổi đi học cũng không được đi học đúng tuyến, phải chạy xin trái tuyến". 

Trong khi các hộ gia đình xung quanh chỉ phải trả 1.500 đồng/số điện thì cư dân tòa nhà Đông Đo do chịu tình cảnh vô thừa nhận mà nhiều tháng nay tiền điện, nước phải trả với giá cao gấp đôi.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do diện tích căn hộ Đông Đô hiện nằm trên địa bàn 2 phường, 2 quận là phường Xuân La, quận Tây Hồ và phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy. Với diện tích 1.146m2, căn hộ Đông Đô có 830m2 thuộc đất phường Xuân La, Tây Hồ và 315m thuộc phường Nghĩa Đô, Cầu Giấy. Sự tắc trách của các cấp chính quyền dẫn đến việc xác định mốc giới, địa giới hành chính bị kéo dài đẩy người dân vào cảnh sống vô thừa nhận. 

Phó tổng giám đốc công ty CP tập đoàn đầu tư xây dựng phát triển Đông Đô, ông Nguyễn Thành Hoan cho biết công ty đã nhiều lần làm văn bản kiến nghị thành phố, Sở Nội vụ sớm hoàn tất thủ tục xác định quản lý hành chính dân cư thuộc căn hộ Đông Đô nhưng đến nay vẫn chưa xong. 

“Sau khi nhận được đơn kiến nghị của cư dân, chúng tôi đã gửi văn bản nhiều lần đến UBND TP Hà Nội để đề nghị xin văn bản xác định đơn vị quản lý hành chính cho tòa nhà nhằm tạo điều kiện cho cư dân ổn định cuộc sống. Thành phố đã giao Sở Nội vụ hoàn tất việc này nhưng hiện tại chúng tôi vẫn chưa nhận được văn bản”, ông Hoan nói.