Liên tiếp xuất hiện ”Nhà ba chung” ồ ạt tại vùng lân cận TPHCM

Gần đây, tình trạng nhà “ba chung”, nhà “tạm xây rồi đập” xuất hiện nhiều tại một số quận, huyện vùng ven khiến các cơ quan quản lý nhà nước đau đầu. Một cách gọi hết sức lạ kỳ nhưng hoàn toàn có thật, "nhà ba chung" lần đầu tiên xuất hiện ồ ạt tại Tp.HCM. Nhận […]

Gần đây, tình trạng nhà “ba chung”, nhà “tạm xây rồi đập” xuất hiện nhiều tại một số quận, huyện vùng ven khiến các cơ quan quản lý nhà nước đau đầu. Một cách gọi hết sức lạ kỳ nhưng hoàn toàn có thật, "nhà ba chung" lần đầu tiên xuất hiện ồ ạt tại Tp.HCM. Nhận xét về loại nhà này, lãnh đạo một huyện gọi đó là “nhà ổ chuột kiểu mớ”!. Để xây được nhà “ba chung”, trước tiên chủ đất xin tách thửa theo đúng yêu cầu tại Quyết định 33/2014 của UBND TP.HCM. Sau đó họ xin phép xây dựng một căn nhà ở nhưng chia thành nhiều căn nhỏ, có cửa riêng, vách riêng rồi bán (báo Pháp Luật TP.HCM từng phản ánh).

An toàn hơn mua giấy tay

Nếu lấy tiêu chí mỗi nóc nhà là một căn nhà thì dãy mặt tiền đường có 5 căn nhà sát nhau. Bên tay trái lối đi vào có 4 căn, phía sau còn một dãy nhà nữa. Những căn nhà đều xây thành cụm, một trệt và một lầu, từ bên ngoài nhìn vào ngôi nhà ngắn, nhỏ và có lối đi chung. Chủ quán nước sát bên miếng đất, trước cửa có đặt tấm bảng “chuyên môi giới nhà đất” cho hay, khuôn viên khu đất chừng 1.000m2, có khoảng 10 căn nhà.
 
Hiện tại, công trình đang bị đình chỉ vì có một số hạng mục sai phép. Được biết, những căn nhà ba chung thường có diện tích khuôn viên đất trên dưới 45m2, giá bán 1,2 tỷ đồng. Tất cả những người mua nhà diện này sẽ có chung một giấy phép xây dựng, chung một giấy chủ quyền và chung một số nhà; vì diện tích nhỏ nên tách riêng ra sẽ không đủ tiêu chuẩn theo quy định của pháp luật, việc xây dựng này là “lách luật”

Tìm chổ hở để "lách luật"

Không có lời nào để miêu tả chính xác khi chúng tôi mục sở thị một khu nhà ba chung ở xã Nhơn Đức (huyện Nhà Bè), từ con hẻm 1491 trên đường Lê Văn Lương (theo sổ bộ quản lý của Nhà nước là hẻm 1465), tiến vào 100m sẽ thấy ngay một dãy nhà phố 1 trệt, 1 lầu hoành tráng. Đường chính rộng khoảng 4m, đổ bê tông, từ đây có các hẻm xương cá hai bên, áng chừng mỗi hẻm rộng khoảng 2m, dài chừng 30m, cũng trải bê tông.
 
Hẻm đi tới đâu nhà xây tới đó. Từ xa nhìn lại, trông giống như một khu dân cư mới đang hình thành. Thế nhưng chưa dừng lại ở đó, khu đất ruộng sình lầy phía Đông đang tiếp tục thổi cát san lấp, hiện tại có một dãy nhà đang xây dựng dang dở.