Dẹp bỏ những nhà cao cấp…tự phong

Lãnh đạo Cục Quản lý nhà ở và thị trường bất động sản (BĐS) – Bộ Xây dựng cho biết, sắp tới Bộ sẽ Dẹp bỏ những nhà cao cấp…tự phong bên cạnh đó hướng dẫn phân hạng nhà chung cư theo chỉ tiêu chất lượng nhà, hạ tầng, dịch vụ, với 3 hạng A, […]

Lãnh đạo Cục Quản lý nhà ở và thị trường bất động sản (BĐS) – Bộ Xây dựng cho biết, sắp tới Bộ sẽ Dẹp bỏ những nhà cao cấp…tự phong bên cạnh đó hướng dẫn phân hạng nhà chung cư theo chỉ tiêu chất lượng nhà, hạ tầng, dịch vụ, với 3 hạng A, B, C, không có chung cư cao cấp, siêu cao cấp. Việc này sẽ góp phần dẹp "loạn" nhà cao cấp do các chủ đầu tư tự phong không có căn cứ chứng thực.

dẹp bỏ những nhà cao cấp tự phong

Theo ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà ở và thị trường BĐS, trước khi có Luật Nhà ở, Bộ Xây dựng đã có thông tư hướng dẫn phân cấp nhà nhưng không đi vào cuộc sống bởi nhiều lý do, như chưa sát thực tế, chủ đầu tư, doanh nghiệp không công nhận. Từ đó, chung cư được phân nhiều cấp khác nhau, theo cách gọi của chủ đầu tư, như hạng A, cao cấp, sinh thái… Luật Nhà ở năm 2014 đã quy định, việc phân cấp hạng chung cư là trách nhiệm của Nhà nước, thuộc thẩm quyền Bộ Xây dựng và các Sở Xây dựng.

Dẹp bỏ những nhà cao cấp…tự phong Đánh giá về giá trị sản phẩm BĐS, Phó Chủ tịch Tập đoàn Vingroup Lê Khắc Hiệp cho rằng, BĐS không chỉ để ở mà còn phụ thuộc vào tiện ích sản phẩm, hạ tầng giao thông, chỗ vui chơi giải trí, trường học, bệnh viện… được chọn lọc bởi khách hàng. Theo ông Trần Bá Dương, Tổng Giám đốc Công ty Đại Quang Minh, sản phẩm BĐS phải cam kết giá trị văn hóa, kiến trúc, đồng thời tuân thủ quy hoạch của Nhà nước. Chủ đầu tư cần song hành và chịu trách nhiệm chính, cùng nhà thầu tạo ra sản phẩm chất lượng.

Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam Trần Ngọc Chính cho rằng, xu hướng ngày nay hướng tới những khu nhà ở có dịch vụ tốt, có tiêu chuẩn riêng. Tuy nhiên, nhà đầu tư cũng phải lưu ý không thể tách rời khỏi đô thị. Có những dự án vị trí đắc địa, giá bán cao nhưng vị trí giao thông không thuận tiện, khó bán. Cùng với đó, thế giới đã hướng vào đô thị xanh, nhà ở thông minh và cả thành phố thông minh. "Chúng ta cần phân hạng nhà ở với tiêu chí rõ ràng, thế nào là nhà hạng sang, hạng trung bình, nhà ở xã hội… Nhà ở là thực thể đô thị, phải gắn bó với hạ tầng, kết nối với dịch vụ công cộng, trường học, bệnh viện… Chủ đầu tư lựa chọn dự án phù hợp, bảo đảm tiêu chuẩn mình đã lựa chọn" – ông Chính nói.

Dẹp bỏ những nhà cao cấp…tự phong trong khi Đối với người nghèo, nhà ở cho thuê có tầm quan trọng riêng biệt nhưng chính sách đã có chưa đi vào cuộc sống. Người nghèo khá nhiều trong khi khu vực đô thị vẫn chưa tiếp cận được với nhà ở thuê. Tương tự nhà ở trung bình, nhà ở cho thuê cũng cần có tín dụng dài hạn, bởi hiện nay nhà đầu tư không mặn mà với loại nhà ở này vì lợi nhuận thấp, thu hồi vốn lâu.