Đất vùng ven có phải là kênh trú ẩn an toàn?

Dù với dòng vốn nhỏ, nhà đầu tư chỉ có thể mua được nhà hoặc đất vùng ven ở các tỉnh lẻ nhưng những tính năng này vẫn được đảm bảo. Đây chính là nguyên nhân khiến đất nền giáp ranh vẫn có lực hút lớn với những dòng tiền nhỏ. Đất vùng ven có phải […]

Dù với dòng vốn nhỏ, nhà đầu tư chỉ có thể mua được nhà hoặc đất vùng ven ở các tỉnh lẻ nhưng những tính năng này vẫn được đảm bảo. Đây chính là nguyên nhân khiến đất nền giáp ranh vẫn có lực hút lớn với những dòng tiền nhỏ.

Đất vùng ven

Đất vùng ven có phải là kênh trú ẩn an toàn ?

BĐS TP.HCM giáp ranh ven Sài Gòn, với sự tăng giá gần đây, tùy theo khu vực cũng như là nơi có dự án quy hoạch mới đã có biểu hiện tăng mạnh. Theo các chuyên gia phân tích, nguyên nhân tăng chủ yếu là do tác động của giới đầu cơ gây ra.

Chỉ trong 6 tháng qua, giá đất tại phường Phú Hữu (quận 9) đã tăng từ 18 triệu đồng/m2 lên 28 triệu đồng/m2. Thậm chí, men theo đường Nguyễn Duy Trinh (hướng đường Nguyễn Xiển), giá bán nhiều dự án phân lô bán nền "siêu mini" lên đến hơn 32 triệu đồng/m2.

Khu vực ghi nhận mức tăng giá đất mạnh nhất là đường Trần Não, Song Hành… Giá đất tại đây vào thời điểm cuối năm 2017 ở mức 60-80 triệu đồng/m2, thì nay đã tăng lên 70-90 triệu đồng/m2. Tại khu vực phía Tây, giá đất cũng tăng cao. Tại khu Tây Bắc Tp.HCM, ngay sau khi có hầm chui An Sương nối đường Trường Chinh, quận Bình Tân vào Quốc lộ 22 đi Hóc Môn, Củ Chi, giá đất cuối năm 2017 chỉ từ 15-18 triệu đồng/m2 thì nay cũng tăng lên 20-25 triệu đồng/m2…

Theo giới đầu tư thường ôm hàng khi dự án được mở bán, tạo ra cơn sốt dự án. Bởi trong đợt mở bán đầu, giá bán thường ở mức thấp hơn để thu hút khách hàng và doanh nghiệp cũng tung ra nhiều chính sách chiết khấu để thăm dò thị trường. Sau đó, giá được giới đầu tư đẩy lên cao hơn 5-10% trong những đợt mở bán tiếp theo.

Giới đầu tư cũng thường sử dụng chiêu mua xỉ hàng loạt đất, rồi chuyển nhượng vòng vo cho nhau, sau đó loan tin mua đất tại đây lời được cả tỷ đồng khi chỉ mua vài tuần… Điều này hình thành nên cơn sốt ảo, khiến khách hàng tin thị trường đang thực sự sôi động, dễ sinh lời khi đầu tư.

Xem thêm: http://canhoban.net/tin-tuc

Hiện tượng nguy hại cho thị trường

Trưởng phòng Phát triển nhà (Sở Xây dựng Tp.HCM), ông Phan Trường Sơn nhận định, giá đất Tp.HCM tăng "chóng mặt" như hiện nay là hiện tượng nguy hại cho thị trường.

Ông Sơn nói: "Giá đất tăng hiện nay do các nhà đầu tư tạo ra và một phần đến từ việc doanh nghiệp, khách hàng dựa quá nhiều vào tín dụng của ngân hàng. Sự tăng giá của thị trường bất động sản hiện nay đã phá vỡ nhiều kỷ lục trước đây".

Trong khi đó, theo giới nghiên cứu thị trường, qua việc giá đất tăng vô tội vạ như hiện nay, có thể thấy thị trường đang thiếu minh bạch, từ đó tạo cơ hội cho hoạt động đầu cơ. Các nhà đầu tư cá nhân mua đất chủ yếu để chuyển nhượng kiếm lời nhưng chế tài đánh thuế tài sản, thuế thu nhập gia tăng vẫn chưa được quy định cụ thể trong văn bản pháp luật. Có thời điểm, phần lớn số giao dịch trên thị trường là của nhóm nhà đầu tư này. Giá đất vì thế bị đẩy lên cao, khiến những người có nhu cầu ở thực gặp khó khăn trong việc tiếp cận nhà ở.

Về thực trạng giá đất tại Tp.HCM hiện nay, GS. Richard Peiser (Đại học Harvard, Mỹ) cho rằng, sự thiếu minh bạch và không kiểm soát được giá bất động sản đã tạo điều kiện hình thành lợi ích nhóm giữa doanh nghiệp và nhà đầu tư thứ cấp, gây thiệt hại cho người ở thực.