Đất nền TP.HCM diễn biến như thế nào trong cuối năm?

Đã có những số liệu thống kê trong dịp cuối năm và cho thấy nguồn cung đất nền vào những tháng gần đây đang dần trở nên khan hiếm đặc biệt là phân khúc đất nền TP.HCM có phần giảm nhiệt, các chủ đầu tư cẩn trọng, xem xét kỹ lưỡng hơn khi ra các sản […]

Đã có những số liệu thống kê trong dịp cuối năm và cho thấy nguồn cung đất nền vào những tháng gần đây đang dần trở nên khan hiếm đặc biệt là phân khúc đất nền TP.HCM có phần giảm nhiệt, các chủ đầu tư cẩn trọng, xem xét kỹ lưỡng hơn khi ra các sản phẩm mới.

Đất nền TP.HCM

Đất nền TP.HCM diễn biến như thế nào trong cuối năm?

Theo số liệu thống kê thì nguồn cung vào những tháng gần đây đang dần trở nên khan hiếm đặc biệt là phân khúc đất nền do thị trường giảm nhiệt, các chủ đầu tư cẩn trọng, xem xét kỹ lưỡng hơn khi ra các sản phẩm mới.

Điều này khiến nhà đầu tư (NĐT) đã rục rịch quay lại với thị trường nhà đất vùng ven Tp.HCM. Thị hiếu của NĐT đã bắt đầu thay đổi mạnh với phân khúc đất nền ven Sài Gòn thời gian gần đây. Nếu trước đây, NĐT đa số tìm sản phẩm chưa ra sổ để mua lại và hưởng chênh lệch cao khi bán ra thì giờ đây họ chỉ tìm mua đất đã có sổ để "chắc ăn".

Tuy nhiên, các sản phẩm pháp lý đầy đủ hiện đang khá khan hiếm nguồn hàng. Đó cũng là lý do, nhiều NĐT dự báo giá đất nền ven Tp.HCM có thể sẽ tăng thêm đợt giá vào tầm tháng 11,12/2018. Tuy vậy, sự tăng giá ở mức chấp nhận được, không đột biến.

Các nền đất còn sót lại trong các khu dân cư mới đang được NĐT tìm mua. Hiện tượng đầu tư lướt sóng diễn biến khá ít trên thị trường, đa số nhắm đến hoạt động đầu tư dài hạn. Tuy nhiên, mức độ chênh giá theo các NĐT sẽ không nhiều từ cuối năm đến quý 1 của năm 2019.

Ông Vũ Ngọc Hưng, NĐT lâu năm sống tại huyện Bình Chánh cho rằng, đất nền khu ven Tp.HCM thời gian qua đã đạt ngưỡng giá khá cao nên nếu NĐT muốn đẩy giá hay chốt lời cao cũng rất khó. Chưa kể, từ giờ đến cuối năm nhìn chung không có cú hích nào về chính sách để phân khúc đất nền tạo đà, thậm chí một số nơi ngày càng siết chặt hơn.

Cũng theo NĐT này, vì sợ rủi ro nên tâm lý mua đất của NĐT ở thời điểm này cũng bắt đầu thay đổi. Đa số chỉ dám xuống tiền ở những nền đã có sổ hoặc số lượng mua nhiều nền một lúc như trước kia dường như không còn. Trong khi những nền đất đã sổ hầu hết giá bán đã khá cao nên NĐT cũng xác định mức lợi nhuận khi bán ra chỉ ở ngưỡng ổn định.

Xem thêm: http://canhoban.net/tin-tuc

Theo tìm hiểu, những dự án phân lô lẻ vài chục nền đến khoảng 100 nền nhưng chưa ra sổ có hiện tượng bán hàng chậm hơn trước. Ghi nhận tại huyện Bình Chánh, Q.9, huyện Hóc Môn các nền đất chưa ra sổ mở bán từ thời điểm tháng 6/2018 đến nay sức mua giảm nhiệt, NĐT không mấy mặn mà. Đã có hiện tượng giảm 1-2 triệu đồng/m2 ở loại hình này ở một vài vị trí trên một vài khu vực.

Trong khi đó, loại hình nhà phố xây sẵn chào bán ghi nhận lượng giao dịch tăng lên ở thời điểm này. NĐT có hiện tượng mua bán chốt lời trong khoảng thời gian ngắn với phân khúc nhà phố xây sẵn. Lý do là nhu cầu thực ở loại hình này đang có xu hướng tăng lên ở giai đoạn này.

Các chuyên gia BĐS nhận định, đất nền tiếp tục là kênh lựa chọn đầu tư hàng đầu. Tuy nhiên, do thị trường giảm nhiệt trong thời gian qua, nguồn cung mới có thể sẽ không tăng và khách hàng cũng thận trọng hơn khi quyết định đầu tư. Còn ở phân khúc căn hộ, nguồn cung mới dao động ở mức 8.00 – 10.000 căn.

Theo số liệu thống kê của cơ quan này, trong 6 tháng đầu năm 2018, thị trường Hà Nội ghi nhận khoảng 8.350 lượt giao dịch thành công, tăng gần 25% so với cùng kỳ năm 2017. Tại Tp.HCM, lượng giao dịch cao hơn khi đạt khoảng 9.550 lượt, tăng 31,4% so với cùng kỳ năm ngoái.