Công suất thuê phòng du lịch tại Hà Nội phát triển đột biến

Tại Hà Nội, trong năm 2015 giá phòng bình quân ADR và doanh thu phòng bình quân REVPAR đạt con số cao nhất trong khu vực. Điều này cho thấy khả năng thuê phòng du lịch tại moonlight residences đã cao hơn mức kỷ lục trong thời gian 5 năm qua.    ​ Số liệu thống kê […]

Tại Hà Nội, trong năm 2015 giá phòng bình quân ADR và doanh thu phòng bình quân REVPAR đạt con số cao nhất trong khu vực. Điều này cho thấy khả năng thuê phòng du lịch tại moonlight residences đã cao hơn mức kỷ lục trong thời gian 5 năm qua.
 

[​IMG] ​


Số liệu thống kê của CBRE cho thấy lượng khách quốc tế năm 2015 của Việt Nam tăng gần như không đáng kể so với mức tăng 10% của Indonesia hay hơn 40% của Nhật Bản. Nửa đầu năm 2016, theo tờ Bangkok Post, Tổng cục Du lịch Thái Lan lo ngại về sự trỗi dậy của du lịch Việt Nam trong việc thu hút khách nước ngoài, đặc biệt là du khách Hàn Quốc khi thuê phòng tại richmond city ngay mặt tiền Nguyễn Xí, Bình Thạnh.

Chỉ số giá phòng bình quân ADR và doanh thu phòng bình quân REVPAR của Hà Nội trong năm 2015 đều đạt mức cao so với khu vực. Điều này đồng nghĩa công suất phòng tại Hà Nội đã đạt mức kỷ lục trong vòng 5 năm qua. Bangkok, Kuala Lumpur, Jakarta…. đều đứng sau Hà Nội. Việt Nam cạnh tranh với Bangkok ở vị trí đầu bảng trong khu vực. Tuy nhiên, công suất vẫn thấp hơn Singapore và Hồng Kông. 

Số lượng lao động nước ngoài sẽ còn tăng trong thời gian tới, vì thời gian gần đây Hải Phòng liên tục thu hút các dự án FDI mới (dự kiến trong năm 2016, Hải Phòng sẽ hút hơn 3 tỷ USD vốn FDI), kéo theo nhu cầu về chỗ ở cho các đối tượng người nước ngoài. Có thể thấy, nhu cầu về nhà ở tại can ho richmond city cho người lao động nước ngoài đang tăng cao, trong khi nguồn cung hạn chế.

Các căn hộ cao cấp cho thuê như Sun Flower, H Tower, Somerset (thuộc Dự án TD Plaza Hải Phòng) đã lấp đầy. Trong tháng 7/2016, chủ đầu tư dự án Sun Flower đã khởi công giai đoạn III, xây mới thêm 120 căn hộ, nâng tổng số căn hộ lên con số 400. Theo dự kiến, đến tháng 5/2017, những căn hộ này sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Vào thời điểm tháng 6/2016, công suất phòng tại Tp.HCM là 65% và Hà Nội là 75%. CBRE cho rằng Việt Nam đã chứng tỏ được vị thế đang trở thành một điểm đến du lịch đầy ấn tượng.

Tháng 6/2014, gần 34ha đất nông nghiệp, đất ở, đất lâm nghiệp của hàng chục hộ dân tại xã Thanh Thủy được thu hồi phục vụ dự án. Nhưng sau khi thu hồi xong, công ty này dùng tôn vây thành hàng rào không cho người, súc vật vào khu vực dự án, cũng không xây dựng gì thêm cho đến nay.

Ông Nguyễn Hữu Hiền, Phó chủ tịch UBND huyện Thanh Chương cho biết, sau khi giải phóng mặt bằng xong, cứ ngỡ Công ty TNHH VN Nam Đàn Vạn An sẽ tiến hành bước vào xây dựng dự án. Tuy nhiên, mãi chỉ thấy họ dựng tôn ngăn từng đoạn chặn người và trâu bò vào khu vực dự án, không thấy xây dựng gì. Đến khi hết thời gian đưa dự án vào hoạt động, chính quyền huyện nhiều lần tìm cách liên lạc với đại diện Công ty TNHH VN Nam Đàn Vạn An nhưng không liên lạc được.

Mặc dù nguồn cung đang thiếu, nhưng theo ông Nguyễn Ngọc Thành, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Hải Phòng, những nhà đầu tư mới muốn tham gia phân khúc này nên tìm hiểu và điều tra thị trường kỹ lưỡng, vì bên cạnh các dự án căn hộ cao cấp cho thuê đã hoạt động, vẫn có khá nhiều dự án nhà ở tại Hải Phòng đang được triển khai, đơn cử như các dự án Khu đô thị Water Front City, SHP Plaza Hải Phòng, Vinhomes Riverside Hải Phòng,… Khi các dự án này hoàn thành, nhiều người mua chưa có nhu cầu ở có thể cho chủ đầu tư thuê lại. Khi ấy, chủ đầu tư các dự án sẽ nhắm đến phân khúc căn hộ cao cấp cho người nước ngoài thuê để gia tăng lợi nhuận.

Bên cạnh đó, một số khu công nghiệp đang xây dựng nhà ở cho chuyên gia và người lao động. Chẳng hạn, dự án nhà ở cho người lao động rộng 42 ha trong Khu đô thị, dịch vụ Tràng Duệ của Công ty CP Khu công nghiệp Tràng Duệ sẽ tạo nguồn cung lớn cho thị trường trong thời gian tới.

Nhờ vào sự quan tâm ngày càng tăng của quốc tế cùng với hàng loạt các thắng cảnh tiềm năng cho du lịch nghỉ dưỡng cũng như các chính sách khuyến khích du lịch từ chính quyền địa phương, đặc biệt là về thắt chặt quy định an toàn, nâng cao chất lượng dịch vụ, và nới lỏng chính sách thị thực, thị trường nghỉ dưỡng của Việt Nam được trông đợi sẽ trở nên sôi động hơn.